• 22/04/2022
 • Quản lý bán hàng
 • Nghệ thuật bán hàng luôn là chủ đề bàn luận của hầu hết dân kinh doanh. Muốn làm kinh doanh giỏi, khả năng nghiên cứu sản phẩm, phân tích khách hàng là điều hiển nhiên phải có. Nhưng dù đã sở hữu được những kỹ năng đó, người kinh doanh cũng cần biết vận dụng chúng vào trong việc thuyết phục khách hàng. Cách sale hiệu quả là như thế nào? 12 cách chốt sale trong bài viết này có thể giúp cho những ai làm kinh doanh, cho các nhân viên bán hàng, hãy cùng đọc tiếp nhé!


  Xem thêm bài viết liên quan:


   

  1. Cách sales hiệu quả – Chốt sale giả định

   

  Thái độ tích cực và sự tự tin là tố chất của một nhân viên bán hàng thành công và cũng là cách chốt sales hiệu quả. Cách tiếp cận khách hàng với tinh thần lạc quan sẽ giúp giao dịch mua bán giữa hai bên trở nên suôn sẻ và thuận lợi hơn.

  Thái độ tích cực từ nhân viên bán hàng sẽ tạo thêm động lực cũng như tăng sự tin tưởng của khách hàng dành cho sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ đang giới thiệu đến khách hàng. Hãy thực hiện cuộc giao dịch bán hàng với tinh thần giả định rằng khách hàng sẽ chốt đơn hàng. 

   

  Cách sale hiệu quả bật mí 12 cách dưới đây

  Thái độ tích cực và sự tự tin

   

  2. Thể hiện ngắn gọn các lợi ích hấp dẫn

   

  Một trong những cách chốt sales hiệu quả mà các doanh nghiệp B2B thường hay áp dụng chính là cung cấp các lợi ích mua hàng thông qua bản tóm tắt đến đối tác.

  Với phương pháp này nhân viên bán hàng sẽ tóm tắt các lợi ích và giá trị chính của sản phẩm, dịch vụ thông qua một lời kêu gọi hành động mua hàng. Việc chốt đơn hàng thông qua chiến lược giả định tóm tắt này sẽ giúp tiết kiệm thời gian và mang đến hiệu quả khá tốt.

   

  3. Đặt câu hỏi chốt vấn đề

   

  Thay vì hỏi xem khách hàng còn câu hỏi nào khác hay không, cách chốt sales hiệu quả là nhân viên bán hàng hãy hỏi thẳng thắn xem khách hàng muốn gì và cần gì. Từ câu trả lời của khách hàng, nhân viên có thể cung cấp các sản phẩm và dịch vụ theo yêu cầu. Hoặc tìm ra lý do khiến khách hàng lưỡng lự không muốn mua hàng của doanh nghiệp.

  Các câu hỏi thẳng thắn sẽ giúp nhân viên bán hàng có được các thông tin hữu ích về khách hàng tiềm năng của mình.

  Ví dụ: Tôi nghĩ rằng sau khi thảo luận, chúng ta đã thống nhất được giải pháp tốt nhất cho vấn đề. Anh/ chị có muốn trao đổi gì thêm không?

   

  4. Thời hạn kết thúc

   

  Đặt mức thời gian bán hàng cho khách hàng tiềm năng là mối rủi ro lớn đối với đơn hàng của bạn. Trong trường hợp nhân viên bán hàng bị áp thời gian giải quyết đơn hàng từ cấp trên, bạn cần đưa ra các chương trình giảm giá, khuyến mãi hấp dẫn để thu hút khách hàng chốt đơn. 

  Việc ép buộc khách hàng mua sản phẩm trong thời gian nhất định thường khiến họ cảm thấy bực bội và từ chối mua hàng. Tuy nhiên nếu bạn bị giới hạn thời gian có thể sử dụng các chiến lược chốt sales thông minh. Cụ thể có thể thông báo với khách hàng rằng nhà sản xuất sẽ tăng giá hoặc ngừng cung cấp sản phẩm vào khoảng thời gian trước hạn deadline. Đây là một trong những việc rất quan trọng khi thực hiện cách chốt sales hiệu quả. 

  Ví dụ: Nhà sản xuất sẽ tăng giá sản phẩm này vào thứ Sáu tuần này Anh/ chị nhé.

   

  5. "Đó là lựa chọn của bạn"

   

  Cách sale hiệu quả bật mí 12 cách dưới đây

  Nhân viên bán hàng cần tạo cho khách hàng cảm giác được thỏai mái khi mua hàng

   

  Quy trình bán hàng trên thực tế dựa trên rất nhiều giai đoạn, trong đó nhân viên bán hàng luôn phải kiểm soát hành vi mua hàng của khách hàng tiềm năng. Bạn không thể bán được hàng nếu họ chưa đưa ra quyết định lựa chọn sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cung cấp.

  Vào lúc này nhân viên bán hàng cần khôn khéo ứng dụng chiến lược tôn trọng ý kiến và lựa chọn của khách hàng. Thay vì cố thuyết phục khách mua hàng, nhân viên bán hàng hãy cho thấy sản phẩm và dịch vụ mà họ đang cung cấp là lựa chọn tốt nhất, tuy nhiên mọi quyết định đều ở khách hàng. 

  Ví dụ: Có vẻ như sản phẩm này rất phù hợp với nhu cầu và ngân sách của Anh/ chị. Tuy nhiên Anh/ chị có thể suy nghĩ thêm để lựa chọn. Anh chị có muốn thử sản phẩm này luôn không?

   

  6. Trải nghiệm sản phẩm trước khi mua

   

  Có rất nhiều khách hàng mong muốn được dùng thử sản phẩm trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Nhân viên bán hàng nên tạo ra cơ hội để khách hàng tiềm năng của họ được sử dụng thử sản phẩm trong thời gian nhất định.

  Ví dụ bạn cần bán một chiếc máy photo màu thay cho dòng máy photo đen trắng. Hãy để nhân viên của doanh nghiệp khách hàng dùng thử máy in mới trong vòng 1 tuần. Sau 1 tuần chính nhân viên dùng thử sẽ thuyết phục cấp trên của họ mua sản phẩm cho bạn.

  Ví dụ: Anh/ Chị có thể dùng thử dịch vụ dọn nhà trong vòng 1 tuần. Tôi sẽ để lại hợp đồng, nếu Anh/ Chị ưng ý, có thể ký và gửi lại cho chúng tôi. Nếu Anh/ Chị không hài lòng, hãy gọi và chúng tôi sẽ tới lấy.

   

  7. Chốt đơn trực tiếp - Truyền thống nhưng là cách sale hiệu quả nhất

   

  Cách sale hiệu quả bật mí 12 cách dưới đây

  Cách chốt sale hiệu quả là chốt đơn trực tiếp với khách hàng

   

  Nhân viên bán hàng cần xử lý tất cả các yêu cầu và phản hồi từ khách hàng tiềm năng. Sau đó cung cấp sản phẩm, dịch vụ, giải pháp phù hợp nhất và mong muốn cung cấp đến khách hàng. Nếu câu trả lời của khách hàng là không bạn cần giải quyết bằng cách thăm dò lý do khiến khách hàng từ chối mua hàng như giá cao, chất lượng chưa tốt,… Sau đó bạn cần chiều lòng khách bằng cách giảm giá, nâng cao chất lượng,… sao cho đáp ứng điều kiện mà khách mong muốn.  

   

  8. Lập danh sách để chốt đơn hàng

   

  Nếu như khách hàng tiềm năng của bạn tỏ ra phân vân, do dự cách chốt sales hiệu quả lúc này chính là lập một danh sách. Nhân viên bán hàng cần lập ra danh sách Ưu – Nhược điểm khi khách hàng lựa chọn sản phẩm, dịch vụ mà họ đang cung cấp.

  Nhân viên bán hàng hãy bắt đầu nêu lên các ưu điểm như một chuyên gia, sao cho khách hàng cảm thấy sản phẩm mà bạn cung cấp là tốt nhất dành cho họ. Hoặc yêu cầu khách hàng cung cấp các khó khăn mà họ đang trải qua và giới thiệu giải pháp qua sản phẩm muốn bán. 

   

  9. Để khách hàng có thời gian suy nghĩ

   

  Sau khi khách hàng lên danh sách các yêu cầu và mong muốn của mình, nhân viên bán hàng cần thu hẹp đến mức tối đa nhất các yêu cầu trên sao cho mang lại lợi ích tốt nhất cho doanh nghiệp mình. Sau đó có thể đưa ra gợi ý gặp gỡ giao dịch chốt đơn hàng và giải quyết nốt những vấn đề quyền lợi cuối cùng với khách hàng.

  Ví dụ: Vậy chúng ta thống nhất quyết định như trên nhé. Anh/ Chị có thể suy nghĩ thêm. Chúng ta sẽ hẹn gặp vào thứ 2 tuần tới để đưa ra chính sách cuối cùng.

   

  10. Hoàn thành giao dịch

   

  Một bước quan trọng trong cách chốt sales hiệu quả là hoàn thành giao dịch. Sau khi nhân viên sales giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và giải pháp đến khách hàng, khách hàng sẽ đưa ra các yêu cầu và mong muốn quyền lợi.

  Tại đây bạn cần phản bác lại những yêu cầu đó thông qua việc cho khách hàng biết được rằng sản phẩm mà bạn cung cấp là lựa chọn tốt nhất. Cuối cùng nhân viên bán hàng cần kết thúc giao dịch một cách nhanh chóng bằng việc đưa ra yêu cầu ký kết hợp đồng với doanh nghiệp đối tác. 

   

  11. Bổ sung các giải pháp thay thế hoặc thêm lựa chọn

   

  Cách sale hiệu quả bật mí 12 cách dưới đây

  Cung cấp giải pháp thay thế

   

  Các khách hàng tiềm năng thường do dự rất lâu trước khi đưa ra các quyết định mua hàng. Để đẩy nhanh quá trình giao dịch chốt đơn hàng, nhân viên bán hàng cần đưa ra các giải pháp mà khách hàng đang tìm kiếm.

  Bạn nên đặt ra các câu hỏi như khách hàng cần sản phẩm số lượng nhiều hay ít, thời gian cần cung cấp dịch vụ hay chất lượng dịch vụ ra sao. Điều này sẽ khiến khách hàng tiềm năng tăng độ tin tưởng và đánh giá cao hơn chất lượng sản phẩm mà bạn đang muốn cung cấp. 

   

  12. Lấy ví dụ thành công để thuyết phục khách hàng là cách sale hiệu quả

   

  Để thu hút khách hàng tiềm năng nhân viên bán hàng có thể lấy các ví dụ về khách hàng thành công nhờ lựa chọn dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn. Những con số về gia tăng lợi nhuận hoặc phát triển, lợi ích mang lại sẽ giúp khách hàng tiềm năng thêm tin tưởng và quyết định lựa chọn sản phẩm mà bạn cung cấp. 

  Ví dụ: Doanh nghiệp A cũng gặp phải những khó khăn tương tự như bạn. Sau khi sử dụng giải pháp của chúng tôi vào 3 tháng trước, doanh số của A đã tăng đáng kể. Đối với nhân viên bán hàng các kỹ thuật chốt sales đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp tăng hiệu quả doanh thu cũng như thu hút khách hàng tiềm năng. Hy vọng các cách chốt sales hiệu quả trên đây sẽ mang đến kinh nghiệm bán hàng và thu hút khách hàng tối ưu dành cho các đơn vị.

   

  Ban biên tập 1BOSS

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

   

  1BOSS cung cấp gói các giải pháp toàn diện kết hợp bởi sự hiểu biết tinh thông trong quản lý và điều hành. Kết hợp cùng kinh nghiệm triển khai và ứng dụng từ những best practice từ các doanh nghiệp đầu ngành. Với công nghệ hiện đại, giao diện thân thiện, kích hoạt và dùng ngay với chi phí vô cùng hợp lý. Được nghiên cứu và thiết kế và tham vấn chuyên sâu, ứng dụng các khoa học, nghệ thuật hiện đại. 

  Giải pháp quản lý doanh nghiệp 4.0 của 1BOSS gồm có:  

   

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

   

  Bài viết khác
  Phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất hiện nay
  Phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất hiện nay
  • 10/08/2023

  Tăng trưởng doanh số bán hàng với phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất hiện nay. Từ tích hợp đa kênh đến giao diện thân thiện, tính năng quản lý tồn kho chính xác, tùy chỉnh linh hoạt, và khả năng bảo mật dữ liệu, bài viết này sẽ đưa bạn vào thế giới của những ưu điểm mà phần mềm quản lý bán hàng hàng đầu mang lại. Không chỉ giúp tối ưu hóa quy trình kinh doanh, mà còn thúc đẩy sự tương tác và tin cậy từ phía khách hàng.

  Ngăn chặn xung đột với giải pháp đặc thù ngành Thương mại-Phân phối
  Ngăn chặn xung đột với giải pháp đặc thù ngành Thương mại-Phân phối
  • 25/07/2023

  Việc quản lý kênh phân phối hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, khi hoạt động của doanh nghiệp phát triển và mở rộng, xung đột trong quản lý kênh phân phối là một rủi ro không thể tránh khỏi. Những xung đột này có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sự uy tín của thương hiệu, giảm hiệu suất kinh doanh và làm mất lòng khách hàng. Trong bài viết này, hãy cùng 1BOSS tìm hiểu về cách ngăn chặn xung đột kênh phân phối và giải pháp quản trị doanh nghiệp toàn diện đặc thù ngành Thương mại - Phân phối để đạt được sự hiệu quả tối đa trong quản lý.

   

  Tổ chức và quản lý phân phối hiệu quả với phần mềm quản lý kênh phân phối
  Tổ chức và quản lý phân phối hiệu quả với phần mềm quản lý kênh phân phối
  • 13/07/2023

  Với sự phát triển của công nghệ, việc sử dụng phần mềm quản lý kênh phân phối trở thành xu hướng đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng để tối ưu hóa hoạt động phân phối. Theo thống kê của Forbes, hơn 60% doanh nghiệp đã áp dụng phần mềm quản lý kênh phân phối và đạt được nhiều thành công đáng kể.

   

  Thích ứng xu hướng tiêu dùng mới với phần mềm CRM
  Thích ứng xu hướng tiêu dùng mới với phần mềm CRM
  • 06/06/2023

  Trong bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh gay gắt, việc thích ứng với xu hướng tiêu dùng mới là yếu tố vô cùng quan trọng để các doanh nghiệp có thể giữ vững và phát triển thương hiệu của mình. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng 1BOSS tìm hiểu về xu hướng tiêu dùng thay đổi và cách mà các doanh nghiệp có thể thích ứng với những thay đổi đó với phần mềm CRM.

   

  Vượt qua thách thức nhờ lợi ích của phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng
  Vượt qua thách thức nhờ lợi ích của phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng
  • 05/05/2023

  Kinh doanh cửa hàng đòi hỏi người quản lý phải luôn đối mặt với những thách thức khó khăn. Trong đó, việc quản lý và vận hành hệ thống cửa hàng một cách hiệu quả và hiệu suất cao là yếu tố quan trọng nhất. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn chưa nhận thấy tầm quan trọng của phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng và đang gặp rất nhiều khó khăn khi không có phần mềm này. Bài viết này sẽ trình bày về thách thức khi hoạt động kinh doanh không có phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng, lợi ích của phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng và giải pháp cho doanh nghiệp.

   

  ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

  Để lại email của bạn chúng tôi sẽ gửi đến cho bạn các thông tin chuyên mục hấp dẫn

  Chọn chuyên mục
  Tăng trưởng vượt bậc - Xây dựng lợi thế cạnh tranh riêng cùng 1BOSS
  Đăng ký Trải nghiệm ngay

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  Đăng ký trải nghiệm 1boss

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Thiết lập thông tin trải nghiệm
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  .1boss.vn