• 13/07/2023
 • Quản lý bán hàng
 • Với sự phát triển của công nghệ, việc sử dụng phần mềm quản lý kênh phân phối trở thành xu hướng đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng để tối ưu hóa hoạt động phân phối. Theo thống kê của Forbes, hơn 60% doanh nghiệp đã áp dụng phần mềm quản lý kênh phân phối và đạt được nhiều thành công đáng kể.

   

  Xem thêm một số bài viết liên quan:

   

  Thực trạng thị trường phân phối hiện nay

   

  Tổ chức và quản lý phân phối hiệu quả với phần mềm quản lý kênh phân phối

  Diện mạo của thị trường phân phối đã thay đổi đáng kể

   

  Thị trường phân phối là một phần quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam và với vai trò là chuỗi cung ứng của nhiều ngành hàng, đã được nhiều chuyên gia xem như một "cánh chim báo bão" của nền kinh tế. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, diện mạo của thị trường phân phối đã thay đổi đáng kể do ảnh hưởng của các sự kiện.

  Tuy nhiên, dù vậy nhưng các chuyên gia tài chính-ngân hàng và kinh tế hàng đầu thế giới đưa ra những dự báo tích cực và sáng sủa về tình hình kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới. Mặc dù thị trường phân phối đang thay đổi, nhưng nó vẫn giữ được vai trò quan trọng và không thể thiếu trong lĩnh vực kinh tế và sản xuất hàng hoá. Các doanh nghiệp nên quan tâm và đưa ra chiến lược phân phối hợp lý để tăng cường hiệu quả kinh doanh và cạnh tranh trên thị trường.

   

   

  Chuyển dịch từ kênh phân phối truyền thống sang hiện đại

   

  Tổ chức và quản lý phân phối hiệu quả với phần mềm quản lý kênh phân phối

   Xu hướng phân phối offline kết hợp online

   

  Nhìn chung, sự chuyển đổi trong ngành kênh phân phối đang tiếp tục diễn ra, với sự tập trung chuyển dịch từ kênh phân phối truyền thống sang kênh phân phối hiện đại và trực tuyến. Tuy nhiên, điểm khác biệt của năm nay là tốc độ và sự chuyển đổi trong các kênh phân phối.

  Giai đoạn trước, ngành phân phối - bán lẻ Việt Nam phát triển với các siêu thị và trung tâm thương mại lớn để thu hút khách hàng nhưng năm nay lại là thời của các siêu thị nhỏ và cửa hàng tiện lợi như chuỗi siêu thị mini Vinmart và các cửa hàng tiện lợi Circle K, GS25, Family mart, 7eleven,.. Các siêu thị nhỏ và cửa hàng tiện lợi có lưu lượng khách hàng không quá đông và có thể áp dụng các biện pháp chống dịch hiệu quả, không bị đóng cửa ngay cả trong thời kỳ giãn cách xã hội. Hơn nữa, giá cả bình ổn và các mặt hàng đa dạng phù hợp với khách hàng.

  Về kênh phân phối truyền thống, mặc dù không còn được ưa chuộng bởi người tiêu dùng như trước đây, nhưng vẫn giữ được vai trò của một nền tảng trong ngành phân phối. 

  Chứng kiến sự thay đổi của kênh phân phối truyền thống khi kết hợp với kênh phân phối trực tuyến để đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử, tạo ra xu hướng phân phối offline kết hợp online.

  Còn đối với kênh phân phối trực tuyến đã bùng nổ mạnh mẽ những năm gần đây. Trước đây, mua sắm trực tuyến thường chỉ là thói quen của giới trẻ, nhưng khi dịch Covid-19 bùng phát, thói quen này đã tăng nhanh và lan rộng sang mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi.

   

   

  Hiện nay có các kênh phân phối nào

   

  Tổ chức và quản lý phân phối hiệu quả với phần mềm quản lý kênh phân phối

  Có nhiều loại kênh phân phối khác nhau và doanh nghiệp có thể kết hợp nhiều kênh phân phối

   

  Có nhiều loại kênh phân phối khác nhau và doanh nghiệp có thể kết hợp nhiều kênh phân phối để đưa sản phẩm của mình tới khách hàng. Dưới đây là một số loại kênh phân phối thông dụng hiện nay:

  Kênh bán lẻ trực tiếp: Doanh nghiệp tự mình bán các sản phẩm của mình tới khách hàng thông qua các cửa hàng của mình.

  Kênh bán lẻ gián tiếp: Doanh nghiệp sử dụng các kênh bán lẻ khác để đưa sản phẩm đến khách hàng như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, đại lý,...

  Kênh bán hàng trực tuyến: Doanh nghiệp sử dụng các kênh bán hàng trực tuyến như website của mình, các platform thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada,... để bán sản phẩm.

  Kênh bán hàng qua đại lý: Doanh nghiệp sử dụng các đại lý để đưa sản phẩm của mình đến khách hàng.

  Kênh bán hàng qua các phân phối bán sỉ: Doanh nghiệp bán sản phẩm của mình cho các đại lý phân phối bán sỉ để phân phối sản phẩm đến các khách hàng nhỏ lẻ.

  Kênh bán hàng qua các sự kiện thương mại: Doanh nghiệp tham gia các triển lãm, hội chợ để trưng bày sản phẩm để kết nối với khách hàng trực tiếp.

  Kênh phân phối qua Affiliate: Affiliate là kênh tiếp thị liên kết. Qua đó, người làm Affiliate sẽ quảng bá sản phẩm cho doanh nghiệp và hưởng hoa hồng trên 1 sản phẩm bán được. Đây là một hình thức phân phối trung gian khá nổi tiếng tại Việt Nam trong những năm gần đây. Đối với kênh Affiliate, doanh nghiệp sẽ hợp tác với một tổ chức hoặc cá nhân phù hợp để quảng cáo sản phẩm của doanh nghiệp tới khách hàng. Tổ chức hoặc cá nhân này sẽ cố gắng thu hút và tiếp cận nhiều khách hàng nhất có thể để giới thiệu về sản phẩm. Nếu bán hàng hiệu quả thì người làm Affiliate sẽ nhận được tiền hoa hồng tương ứng. 

  Kênh phân phối qua mạng xã hội: Mạng xã hội là kênh phân phối quan trọng cho các doanh nghiệp. Qua các nền tảng như Facebook, Zalo và Instagram, doanh nghiệp có thể tiếp cận đến nhiều khách hàng tiềm năng và thu hút họ mua sản phẩm thông qua các chiến dịch quảng cáo. Kênh phân phối này giúp tiết kiệm chi phí quảng cáo và tối ưu hóa hiệu quả phân phối.

   

   

  Tổ chức kênh phân phối đúng cách

   

  Tổ chức và quản lý phân phối hiệu quả với phần mềm quản lý kênh phân phối

  Tổ chức kênh phân phối đúng cách giúp doanh nghiệp đưa sản phẩm đến đúng đối tượng khách hàng

   

  Kênh phân phối là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong chiến lược tiếp thị của một doanh nghiệp. Tổ chức kênh phân phối đúng cách giúp doanh nghiệp đưa sản phẩm đến đúng đối tượng khách hàng và tạo được giá trị cho khách hàng đó. Dưới đây là một số cách để tổ chức kênh phân phối:

   

  Xác định loại kênh phân phối

  Các loại kênh phân phối chính bao gồm kênh trực tiếp và kênh gián tiếp. Kênh trực tiếp là khi doanh nghiệp bán sản phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng, còn kênh gián tiếp là khi thông qua đại lý, nhà phân phối hoặc các nhà bán lẻ để đưa sản phẩm đến người tiêu dùng. Doanh nghiệp cần xác định loại kênh phân phối phù hợp với sản phẩm của mình và với đối tượng khách hàng mà họ muốn mục tiêu.

   

  Xây dựng các mối quan hệ với đối tác phân phối

  Đối tác phân phối đóng vai trò quan trọng trong quá trình phân phối sản phẩm. Mối quan hệ với đối tác phân phối cần được xây dựng trên cơ sở hợp tác, tin tưởng và lợi ích chung. Doanh nghiệp có thể tăng cường mối quan hệ bằng cách cung cấp cho đối tác phân phối những thông tin cần thiết, hỗ trợ về kỹ thuật và đào tạo.

   

  Thiết lập và theo dõi các tiêu chuẩn chất lượng

  Để đảm bảo sản phẩm của đối tác phân phối luôn đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng và kỹ thuật, doanh nghiệp nên thiết lập các tiêu chuẩn chất lượng đối với sản phẩm và theo dõi sát các đối tác phân phối để đảm bảo rằng họ đáp ứng được các yêu cầu này. Nếu cần thiết, doanh nghiệp có thể cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cũng như các tài liệu hướng dẫn để giúp đối tác phân phối hoàn thành tốt công việc của họ.

   

  Phân tích và tối ưu hóa chi phí

  Các chi phí của kênh phân phối có thể rất cao và ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Do đó, quản lý chi phí là một trong những ưu tiên hàng đầu trong việc tổ chức kênh phân phối. Để tối ưu hoá chi phí, doanh nghiệp có thể đánh giá lại các hoạt động trong kênh phân phối và tìm cách giảm thiểu chi phí tối đa.

   

   

  Ưu điểm khi ứng dụng phần mềm quản lý kênh phân phối vào tổ chức và quản lý

   

  Tổ chức và quản lý phân phối hiệu quả với phần mềm quản lý kênh phân phối

  Quản lý toàn diện với phần mềm quản lý kênh phân phối 1BOSS

   

   

  Tạm kết

  Phần mềm quản lý kênh phân phối cung cấp thông tin và được cập nhật định kỳ về tình trạng kênh phân phối, giúp cho các nhà quản lý có thể đưa ra những quyết định chính xác và hiệu quả hơn để tối ưu hóa phân phối sản phẩm. Do đó, việc sử dụng phần mềm quản lý kênh phân phối được xem là một trong những giải pháp hiệu quả giúp cho doanh nghiệp quản lý và phát triển kênh phân phối một cách tốt nhất.

  Phần mềm quản lý kênh phân phối 1BOSS với những tính năng chuyên sâu, đặc thù ngành Thương mại - Phân phối không chỉ giúp doanh nghiệp tổ chức và quản lý kênh phân phối hiệu quả mà còn là “kim chỉ nan” hỗ trợ doanh nghiệp có cái nhìn tổng quát và quyết định chính xác. Đăng kí ngay tại đây để nhận tư vấn và Demo phần mềm quản lý kênh phân phối hoàn toàn MIỄN PHÍ

   

  Ban biên tập 1BOSS

   

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

   

  1BOSS cung cấp gói các giải pháp toàn diện kết hợp bởi sự hiểu biết tinh thông trong quản lý và điều hành. Kết hợp cùng kinh nghiệm triển khai và ứng dụng từ những best practice từ các doanh nghiệp đầu ngành. Với công nghệ hiện đại, giao diện thân thiện, kích hoạt và dùng ngay với chi phí vô cùng hợp lý. Được nghiên cứu và thiết kế và tham vấn chuyên sâu, ứng dụng các khoa học, nghệ thuật hiện đại. 

  Giải pháp quản lý doanh nghiệp 4.0 của 1BOSS gồm có:  

   

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

  Tin hot nhất Tin mới nhất Nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện Nền tảng quản trị doanh nghiệp Quản trị doanh nghiệp toàn diện Phần mềm nhân sự tiền lương Phần mềm quản lý công việc dự án Phần mềm quản lý dự án Phần mềm CRM Phần mềm kế toán Phần mềm bán hàng Phần mềm quản lý mua hàng Phần mềm quản lý kho Phần mềm quản lý chuỗi bán lẻ Chuyển đổi số Hệ thống quản trị toàn diện doanh nghiệp Hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp Phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp Nền tảng quản trị tổng thể doanh nghiệp Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 Phần mềm quản lý sản xuất Phần mềm ERP
  Bài viết khác
  Phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất hiện nay
  Phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất hiện nay
  • 10/08/2023

  Tăng trưởng doanh số bán hàng với phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất hiện nay. Từ tích hợp đa kênh đến giao diện thân thiện, tính năng quản lý tồn kho chính xác, tùy chỉnh linh hoạt, và khả năng bảo mật dữ liệu, bài viết này sẽ đưa bạn vào thế giới của những ưu điểm mà phần mềm quản lý bán hàng hàng đầu mang lại. Không chỉ giúp tối ưu hóa quy trình kinh doanh, mà còn thúc đẩy sự tương tác và tin cậy từ phía khách hàng.

  Ngăn chặn xung đột với giải pháp đặc thù ngành Thương mại-Phân phối
  Ngăn chặn xung đột với giải pháp đặc thù ngành Thương mại-Phân phối
  • 25/07/2023

  Việc quản lý kênh phân phối hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, khi hoạt động của doanh nghiệp phát triển và mở rộng, xung đột trong quản lý kênh phân phối là một rủi ro không thể tránh khỏi. Những xung đột này có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sự uy tín của thương hiệu, giảm hiệu suất kinh doanh và làm mất lòng khách hàng. Trong bài viết này, hãy cùng 1BOSS tìm hiểu về cách ngăn chặn xung đột kênh phân phối và giải pháp quản trị doanh nghiệp toàn diện đặc thù ngành Thương mại - Phân phối để đạt được sự hiệu quả tối đa trong quản lý.

   

  Thích ứng xu hướng tiêu dùng mới với phần mềm CRM
  Thích ứng xu hướng tiêu dùng mới với phần mềm CRM
  • 06/06/2023

  Trong bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh gay gắt, việc thích ứng với xu hướng tiêu dùng mới là yếu tố vô cùng quan trọng để các doanh nghiệp có thể giữ vững và phát triển thương hiệu của mình. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng 1BOSS tìm hiểu về xu hướng tiêu dùng thay đổi và cách mà các doanh nghiệp có thể thích ứng với những thay đổi đó với phần mềm CRM.

   

  Vượt qua thách thức nhờ lợi ích của phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng
  Vượt qua thách thức nhờ lợi ích của phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng
  • 05/05/2023

  Kinh doanh cửa hàng đòi hỏi người quản lý phải luôn đối mặt với những thách thức khó khăn. Trong đó, việc quản lý và vận hành hệ thống cửa hàng một cách hiệu quả và hiệu suất cao là yếu tố quan trọng nhất. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn chưa nhận thấy tầm quan trọng của phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng và đang gặp rất nhiều khó khăn khi không có phần mềm này. Bài viết này sẽ trình bày về thách thức khi hoạt động kinh doanh không có phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng, lợi ích của phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng và giải pháp cho doanh nghiệp.

   

  Dẫn đầu xu thế chuyển đổi số bằng phần mềm quản lý mua hàng
  Dẫn đầu xu thế chuyển đổi số bằng phần mềm quản lý mua hàng
  • 29/04/2023

  Trong thời đại 4.0 hiện nay, chuyển đổi số là một xu hướng không thể tránh khỏi đối với các doanh nghiệp muốn cạnh tranh trên thị trường. Trong đó, việc áp dụng phần mềm quản lý mua hàng là một phương tiện hiệu quả giúp doanh nghiệp tối ưu hoá quy trình mua hàng, nâng cao tính linh hoạt và tiết kiệm chi phí. Bài viết này sẽ trình bày về tầm quan trọng của phần mềm quản lý mua hàng trong chuyển đổi số và những lợi ích mà nó đem lại cho các doanh nghiệp.

   

  ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

  Để lại email của bạn chúng tôi sẽ gửi đến cho bạn các thông tin chuyên mục hấp dẫn

  Chọn chuyên mục
  Tăng trưởng vượt bậc - Xây dựng lợi thế cạnh tranh riêng cùng 1BOSS
  Đăng ký Trải nghiệm ngay

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  Đăng ký trải nghiệm 1boss

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Thiết lập thông tin trải nghiệm
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  .1boss.vn