• 12/06/2023
 • Bán hàng - Dịch vụ
 • Xu hướng khách hàng thay đổi, sức mua giảm, thay vào đó là sự cạnh tranh gay gắt. Nghề sale cũng lao đao trước bão thị trường khủng hoảng. Thay vì chỉ ngồi ở văn phòng vẽ ra những viễn cảnh đẹp đẽ về thị trường, lên kịch bản hay và tập tư vấn tốt, thì các sale nên siêng năng “vi hành” để nắm được nhu cầu khách hàng trong giai đoạn hiện tại, từ đó lên chiến lược phù hợp. Vậy làm sao để sale sáng tạo hơn trong việc tiếp cận khách hàng trong giai đoạn khủng hoảng, hãy cùng 1BOSS tìm hiểu qua bài viết sau đây.

  Xem thêm một số bài viết liên quan:

   

  Nghề sale "lao đao" trong bão kinh tế khó khăn

   

  Tâm sự nghề sale: Kịch bản hay, tư vấn giỏi nhưng chẳng ra đơn

  Người tiêu dùng đã và sẽ thay đổi cách mua sắm

   

  Đại dịch COVID-19 đã thay đổi cách thức tiêu dùng của người tiêu dùng toàn cầu - từ cách nhìn nhận về giá trị, hành vi mua sắm cho đến cách họ tiêu dùng sản phẩm và dịch vụ. Theo chỉ số Khảo sát Người tiêu dùng Tương lai của EY, 89% người tiêu dùng được khảo sát đã và sẽ thay đổi cách mua sắm, 76% đã và sẽ thay đổi cách lựa chọn sản phẩm và dịch vụ (SPDV), và tới một nửa (50%) có thể chỉ chi tiêu cho các SPDV thiết yếu. Do đó, những thay đổi này sẽ chắc chắn có tác động sâu rộng đến hoạt động của các doanh nghiệp.

   

  Xem thêm: Xu hướng tiêu dùng thay đổi: Doanh nghiệp làm gì để thích ứng

   

  Khách hàng ngày càng thận trọng

   

  Tâm sự nghề sale: Kịch bản hay, tư vấn giỏi nhưng chẳng ra đơn

  Khách hàng cũng hạn chế hành vi mua sắm tùy ý trong thời điểm hiện tại

   

  Nghề sale là một trong những ngành nghề có tính cạnh tranh cao và đòi hỏi kỹ năng tốt. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế khủng hoảng hiện tại, nhiều nhà kinh doanh đang cắt giảm chi phí, trong đó có chi phí quảng cáo và marketing. Điều này khiến cho việc bán hàng trở nên khó khăn hơn đối với các nhà kinh doanh.

  Theo một khảo sát gần đây của Nielsen, chỉ có 24% người tiêu dùng tin tưởng vào các quảng cáo truyền thống. Thay vào đó, họ đang chuyển sang sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội và tìm kiếm thông tin trực tuyến để đưa ra quyết định mua hàng.

  Bên cạnh đó, trong giai đoạn khủng hoảng, việc làm khan hiếm thì khách hàng cũng hạn chế hành vi mua sắm tùy ý, không mục đích mà thay vào đó là mua sắm những đồ thiết yếu và tập trung tiết kiệm, chi tiêu bền vững. 

   

  Khi chiến thuật tiếp cận khách hàng chỉ là chiến thuật

   

  Tâm sự nghề sale: Kịch bản hay, tư vấn giỏi nhưng chẳng ra đơn

  Vấn đề khó khăn của sales là năng lực quản lý đội nhóm yếu kém

   

  Tại Hội thảo “Bán hàng thời khủng hoảng - Chiến binh sales” do Viện Kinh tế và thương mại quốc tế tổ chức ông Nguyễn Thanh Hải - trưởng ngành hàng điện tử của LG Việt Nam chia sẻ:

  Một trong những vấn đề khó khăn của sales là năng lực quản lý đội nhóm yếu kém, dẫn đến bỏ lỡ các cơ hội và lãng phí thời gian. Ông nhấn mạnh, khi đã thực hiện 2 chữ “bán hàng”, luôn phải xoay quanh câu hỏi từ phía người tiêu dùng “Tôi được giá trị gì khi sử dụng sản phẩm của anh?”.

  Bằng việc đưa ra mô hình phát triển sản phẩm ra thị trường của các mặt hàng LG, ông đã chỉ ra kinh nghiệm khắc phục các khâu yếu kém dựa trên chuỗi các bước hành vi của một khách hàng điển hình. Theo đó bằng số liệu thu thập cụ thể, các công ty phải đo lường được số lượng khách hàng trong từng bước:

  Nhận biết sản phẩm => Làm quen => Đánh giá => Quyết định mua => Trở nên trung thành.

  Giả sử từ bước đánh giá đến bước quyết định mua có sự sụt giảm mạnh trong số lượng khách hàng, vậy ngay lập tức, các công ty cần rà soát kiểm tra lại hệ thống bán lẻ, các kênh phân phối đưa sản phẩm tới tay khách hàng.

   

  Tâm sự nghề sale: Kịch bản hay, tư vấn giỏi nhưng chẳng ra đơn

  Làm Sale được tốt, đừng chỉ ngồi trong văn phòng vẽ vời ra các kế hoạch đẹp đẽ

   

  Ông Vũ Hoài Vũ, doanh nhân nổi tiếng trong ngành bất động sản, chủ tịch công ty Netreal đưa ra những quan điểm rất đáng lưu tâm về cách làm việc cũng như suy nghĩ “think outside the box”. Ông nhấn mạnh, để làm Sale được tốt, đừng chỉ ngồi trong văn phòng vẽ vời ra các kế hoạch đẹp đẽ, thay vào đó, hãy thực sự “Vi hành để trải nghiệm”. Nguồn ngân sách cho các hoạt động không phải lúc nào cũng bó buộc ở ngân hàng, nó có thể đến từ rất nhiều nguồn như các mối quan hệ bạn bè, người thân, xã hội, những người chung chí hướng. Thậm chí ngay cả các công cụ trong Sales không phải lúc nào cũng chỉ có từ công ty, một nhân viên sale năng động hiện có thể tìm thấy vô số công cụ hỗ trợ dựa vào Internet.

   

  Sáng tạo trong chiến lược tiếp cận khách hàng

   

  Tâm sự nghề sale: Kịch bản hay, tư vấn giỏi nhưng chẳng ra đơn

  Lắng nghe khách hàng là một kỹ năng quan trọng của nhân viên sale

   

  Lắng nghe nhiều hơn nói

  Nhà triết học Hi Lạp Dê-nông (346-264 trước Công nguyên) từng nói với một người bẻm mép: "Chúng ta có hai tai và một mồm để nghe nhiều hơn và nói ít hơn"

  Khi được hỏi đức tính gì đã giúp anh làm việc hiệu quả, Jeffry Harrison, một nhân viên bán hàng cao cấp, chia sẻ: "Việc giỏi lắng nghe và biết phân tích giúp tôi hiểu vấn đề của khách hàng sâu sắc hơn. Sau cùng, thì việc này mang lại nhiều hiệu quả hơn việc tôi cởi mở hay nói trơn tru đến mức nào".

  Paula Tulis, người từng làm việc trong ngành quan hệ công chúng, một ngành nghề luôn được hiểu là dành cho những người cởi mở, hướng ngoại, cũng nhớ lại trải nghiệm của mình khi làm việc giữa những đồng nghiệp hướng ngoại của mình: "Trong nhóm, tôi luôn thấy mình là người biết lắng nghe hơn những người hướng ngoại. Là một người hướng nội, tôi cảm thấy thoải mái hơn khi quan sát người khác thay vì nói ra. Vì thế tôi có thể nhớ được những chi tiết có thể làm đồng nghiệp bất ngờ".

  Và Anna Fajkowski, một giám đốc bán hàng phải dành nhiều giờ đồng hồ tương tác với khách hàng, cũng nhấn mạnh, cô không nghĩ mình trở nên quá "bán hàng" trong những cuộc trò chuyện với khách.

   

  Tâm sự nghề sale: Kịch bản hay, tư vấn giỏi nhưng chẳng ra đơn

  Lắng nghe khách hàng giúp nhân viên sale xây dựng mối quan hệ tốt hơn với khách hàng

   

  Thế nên, thay vì luôn nói về bản thân mình, về sản phẩm của công ty mình thì lắng nghe khách hàng là một kỹ năng quan trọng của nhân viên sale. Bằng cách lắng nghe khách hàng, nhân viên sale có thể hiểu rõ hơn về nhu cầu, sở thích và mục tiêu của khách hàng, từ đó đưa ra các sản phẩm và dịch vụ phù hợp hơn. Hơn nữa, việc lắng nghe khách hàng giúp nhân viên sale xây dựng mối quan hệ tốt hơn với khách hàng, tạo niềm tin và sự tin tưởng từ khách hàng cũng như tìm ra giải pháp tốt nhất cho khách hàng. Do đó, lắng nghe nhiều hơn nói là chìa khóa để nhân viên sale đạt được hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

   

  Nghệ thuật giao tiếp là điểm then chốt

   

  Tâm sự nghề sale: Kịch bản hay, tư vấn giỏi nhưng chẳng ra đơn

  Kỹ năng giao tiếp là yếu tố then chốt giúp nhân viên sale thành công trong kinh doanh

   

  Kỹ năng giao tiếp là yếu tố then chốt giúp nhân viên sale thành công trong kinh doanh. Nhân viên sale cần có khả năng giao tiếp tốt để tạo sự thoải mái và tin tưởng cho khách hàng. Bằng cách nói chuyện một cách trôi chảy, rõ ràng và thuyết phục, nhân viên sale có thể truyền đạt thông tin một cách hiệu quả và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ.

  Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp cũng giúp nhân viên sale hiểu rõ hơn về nhu cầu của khách hàng. Bằng cách lắng nghe khách hàng và hỏi thăm thêm về nhu cầu của họ, nhân viên sale có thể tìm ra giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề của khách hàng.

  Kỹ năng giao tiếp cũng giúp nhân viên sale xây dựng mối quan hệ tốt hơn với khách hàng. Khi nhân viên sale tạo được sự thoải mái và tin tưởng từ khách hàng bằng cách giao tiếp tốt, khách hàng sẽ có xu hướng quay lại mua sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty và giới thiệu sản phẩm và dịch vụ cho người khác.

   

  Có kế hoạch chiến lược bài bản

   

  Tâm sự nghề sale: Kịch bản hay, tư vấn giỏi nhưng chẳng ra đơn

  Lên chiến lược doanh số phù hợp với mục tiêu chiến lược của công ty là điều tối quan trọng.

   

  Nếu thất bại trong việc chuẩn bị, hãy chuẩn bị đón nhận thất bại”. Việc lên chiến lược doanh số rõ ràng, phù hợp với mục tiêu chiến lược trong từng hoàn cảnh của công ty là điều tối quan trọng.

  Để có một chiến lược bài bản trong việc tiếp cận khách hàng, các sale cần chuẩn bị các bước sau:

  Phân tích thị trường và đối tượng khách hàng: Nhân viên sale cần phân tích thị trường để hiểu rõ về xu hướng và nhu cầu tiêu dùng của khách hàng. Họ cũng cần xác định đối tượng khách hàng mục tiêu, bao gồm độ tuổi, giới tính, sở thích và thu nhập của khách hàng.

  Đặt mục tiêu bán hàng: Sau khi phân tích thị trường và đối tượng khách hàng, nhân viên sale cần đặt mục tiêu bán hàng cụ thể. Mục tiêu bán hàng nên được đặt theo thời gian (ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn) và theo số lượng khách hàng hoặc doanh số bán hàng.

  Chọn phương thức tiếp cận khách hàng: Nhân viên sale cần chọn phương thức tiếp cận khách hàng phù hợp với đối tượng khách hàng. Phương thức này có thể là gặp trực tiếp, gọi điện thoại, gửi email hoặc sử dụng các kênh truyền thông xã hội.

  Xây dựng chiến lược tiếp thị và quảng cáo: Nhân viên sale cần xây dựng chiến lược tiếp thị và quảng cáo để tiếp cận khách hàng. Chiến lược này bao gồm các thông tin như nội dung quảng cáo, hình ảnh, video, địa điểm hiển thị quảng cáo và ngân sách tiếp thị.

   

  Sử dụng phần mềm 1BOSS CRM để nắm bắt khách hàng

   

  Tâm sự nghề sale: Kịch bản hay, tư vấn giỏi nhưng chẳng ra đơn

  Phần mềm 1BOSS CRM với các tính năng chuyên sâu giúp phân tích khách hàng

   

  Ngoài ra, để thấu hiểu và nắm bắt thông tin khách hàng cách nhanh chóng, phần mềm 1BOSS CRM hỗ trợ các tính năng để quản lý thông tin, lên kế hoạch nuôi dưỡng khách hàng và tối ưu hóa mọi điểm chạm của khách hàng.

  Quản lý thông tin khách hàng: 1BOSS CRM giúp nhân viên sale lưu trữ thông tin khách hàng một cách chi tiết và dễ dàng truy cập. Nhân viên sale có thể lưu trữ các thông tin như tên, địa chỉ, số điện thoại, email, sở thích, nhu cầu và lịch sử mua hàng của khách hàng.

  Theo dõi quá trình bán hàng: Phần mềm 1BOSS CRM giúp theo dõi quá trình bán hàng của nhân viên sale từ khi khách hàng tiếp cận công ty cho đến khi mua sản phẩm hoặc dịch vụ. Nhân viên sale có thể lưu trữ các thông tin như tương tác với khách hàng, email, cuộc gọi, hội thoại trực tiếp, đơn hàng và hợp đồng.

  Quản lý các tương tác với khách hàng: Giúp quản lý các tương tác với khách hàng, bao gồm các cuộc gọi, email, hội thoại trực tiếp và hội nghị trực tuyến. Nhân viên sale có thể đánh dấu các tương tác này để dễ dàng theo dõi và quản lý với phần mềm 1BOSS CRM.

  Tạo báo cáo và đánh giá hiệu quả bán hàng: 1BOSS CRM giúp nhân viên sale tạo báo cáo về quá trình bán hàng và đánh giá hiệu quả bán hàng. Các báo cáo này giúp nhân viên sale phân tích và đánh giá kết quả để cải thiện quá trình bán hàng.

   

  Tạm kết

  Thành công sẽ đến với những ai chủ động thay đổi. Vậy nên đứng trước những thay đổi của thị trường, thì các nhân viên sale cũng nên linh hoạt, tùy cơ ứng biến để tìm được điểm chạm của khách hàng. Chủ động thay đổi để đối mặt với thách thức, biến “nguy” thành “cơ”. Lấy khó khăn làm bàn đạp để vươn lên đứng đầu. 

  Ban biên tập 1BOSS

   
   

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

   

  1BOSS cung cấp gói các giải pháp toàn diện kết hợp bởi sự hiểu biết tinh thông trong quản lý và điều hành. Kết hợp cùng kinh nghiệm triển khai và ứng dụng từ những best practice từ các doanh nghiệp đầu ngành. Với công nghệ hiện đại, giao diện thân thiện, kích hoạt và dùng ngay với chi phí vô cùng hợp lý. Được nghiên cứu và thiết kế và tham vấn chuyên sâu, ứng dụng các khoa học, nghệ thuật hiện đại. 

  Giải pháp quản lý doanh nghiệp 4.0 của 1BOSS gồm có:  

   

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

   

   

   

  Tin hot nhất Tin mới nhất Nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện Nền tảng quản trị doanh nghiệp Quản trị doanh nghiệp toàn diện Phần mềm nhân sự tiền lương Phần mềm quản lý công việc dự án Phần mềm quản lý dự án Phần mềm CRM Phần mềm kế toán Phần mềm bán hàng Phần mềm quản lý mua hàng Phần mềm quản lý kho Phần mềm quản lý chuỗi bán lẻ Chuyển đổi số Hệ thống quản trị toàn diện doanh nghiệp Hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp Phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp Nền tảng quản trị tổng thể doanh nghiệp Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 Phần mềm quản lý sản xuất Phần mềm ERP
  Bài viết khác
  Làm thế nào để giảm thiểu các chi phí và rủi ro trong quản lý mua hàng
  Làm thế nào để giảm thiểu các chi phí và rủi ro trong quản lý mua hàng
  • 30/05/2023

  Trong quản lý mua hàng, việc giảm thiểu các chi phí và rủi ro là mục tiêu quan trọng để tăng cường hiệu quả và lợi nhuận cho tổ chức. Quá trình mua hàng không chỉ đơn giản là việc đặt hàng và nhận hàng, mà còn bao gồm quản lý nguồn cung, kiểm soát chi phí và đối phó với rủi ro tiềm ẩn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách giảm thiểu các chi phí và rủi ro trong quản lý mua hàng và giới thiệu phần mềm quản lý mua hàng 1BOSS PURCHASING.

   

  Vai trò của phần mềm quản lý kênh phân phối trong chuỗi cung ứng
  Vai trò của phần mềm quản lý kênh phân phối trong chuỗi cung ứng
  • 11/05/2023

  Phần mềm quản lý kênh phân phối đóng vai trò quan trọng trong quản lý chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp. Để cạnh tranh và phát triển, các doanh nghiệp cần phải tìm cách tối ưu hoá quy trình quản lý hàng hóa, từ quản lý nguồn cung đến phân phối sản phẩm cho khách hàng. Tuy nhiên, việc quản lý chuỗi cung ứng đòi hỏi sự phức tạp và đòi hỏi một hệ thống quản lý hiệu quả để đáp ứng được các yêu cầu của thị trường. Phần mềm quản lý kênh phân phối đã trở thành một công cụ hữu ích để giúp các doanh nghiệp quản lý chuỗi cung ứng một cách hiệu quả. Trong bài viết này, hãy cùng 1BOSS tìm hiểu về vai trò của phần mềm quản lý kênh phân phối trong chuỗi cung ứng.

   

  Phần mềm mua hàng tốt nhất - Hợp lý hóa việc mua hàng vào năm 2023
  Phần mềm mua hàng tốt nhất - Hợp lý hóa việc mua hàng vào năm 2023
  • 03/05/2023

  Trong thời đại công nghệ hiện nay, việc mua sắm trực tuyến đang trở thành xu hướng phổ biến. Để việc mua sắm trở nên dễ dàng hơn phần mềm mua hàng sẽ giúp người dùng tìm kiếm sản phẩm, so sánh giá cả, đánh giá chất lượng của sản phẩm, hỗ trợ đặt hàng và thanh toán nhanh chóng. Việc lựa chọn phần mềm mua hàng tốt nhất sẽ giúp người dùng tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo an toàn cho việc mua sắm trực tuyến.

   

  Triển khai phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng trong doanh nghiệp của bạn
  Triển khai phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng trong doanh nghiệp của bạn
  • 21/04/2023

  Quản lý chuỗi cửa hàng là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bán lẻ và dịch vụ. Nó bao gồm quản lý các hoạt động kinh doanh của nhiều cửa hàng và cung cấp cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ chất lượng. Tuy nhiên, việc quản lý một chuỗi cửa hàng có thể rất phức tạp và đòi hỏi nhiều thời gian và nguồn lực. 

  Để giải quyết vấn đề này, phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng đã được phát triển để hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc quản lý các hoạt động của một chuỗi cửa hàng một cách hiệu quả và nhanh chóng. Hãy cùng 1BOSS tìm hiểu cách triển khai phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng trong doanh nghiệp của bạn.

  TOP 5 Phần mềm quản lý mua hàng cho doanh nghiệp dễ dàng sử dụng
  TOP 5 Phần mềm quản lý mua hàng cho doanh nghiệp dễ dàng sử dụng
  • 15/04/2023

  Việc quản lý mua hàng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của mỗi doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Việc quản lý mua hàng đòi hỏi sự chính xác và hiệu quả trong việc lưu trữ và xử lý thông tin, giúp cho doanh nghiệp có thể tiết kiệm được thời gian và tối ưu chi phí mua hàng.1BOSS giới thiệu cho bạn Top 5 phần mềm quản lý mua hàng dễ dàng sử dụng cho doanh nghiệp.

   

  ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

  Để lại email của bạn chúng tôi sẽ gửi đến cho bạn các thông tin chuyên mục hấp dẫn

  Chọn chuyên mục
  Tăng trưởng vượt bậc - Xây dựng lợi thế cạnh tranh riêng cùng 1BOSS
  Đăng ký Trải nghiệm ngay

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  Đăng ký trải nghiệm 1boss

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Thiết lập thông tin trải nghiệm
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  .1boss.vn