• 28/06/2022
 • Quản lý chấm công & tính lương
 • Doanh nghiệp của bạn đang sử dụng phương pháp nào để quản lý nhân sự tiền lương? Thủ công hay tự động hóa. Sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ thông tin và số lượng hồ sơ công ty ngày càng nhiều dẫn đến nhu cầu cần có một phần mềm quản lý nhân sự tiền lương để tiết kiệm thời gian và đảm bảo tính chính xác. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn sử dụng phương pháp cũ để tiết kiệm chi phí. Liệu phương pháp này có đáp ứng đủ yêu cầu? Cùng tìm hiểu những bất cập của nó với bài viết sau.

   


  Xem thêm một số bài viết liên quan:


   

  Khó khăn trong nắm bắt tổng thể chính sách nhân sự tiền lương

   

  Những bất cập trong phương pháp quản lý nhân sự tiền lương truyền thống

  Không thể nắm bắt tổng thể thay chính sách nhân sự tiền lương

   

  Chính sách đãi ngộ nhân viên nhằm nâng cao sự gắn bó giữa cán bộ, nhân viên với hoạt động lâu dài của doanh nghiệp. Đặc biệt, đối với các quy định về tổ chức, quản lý và quan hệ kinh doanh của doanh nghiệp, nếu sử dụng hệ thống thông tin quản lý tiền lương theo lối truyền thống sẽ khó khăn trong quá trình cập nhật những thay đổi về quy định và quy chế quản lý nhân sự tiền lương. 

  Mặt khác với sự thay đổi quy định của Pháp luật về điều khoản liên quan đến tiền lương tối thiểu, quy định về hợp đồng lao động và thời gian thử việc, hệ số lương, thuế và bảo hiểm xã hội,… Việc sử dụng phương pháp truyền thống sẽ gây mất thời gian nhập liệu, nộp tiền mà không thể tự động cập nhật trên hệ thống.

   

  Khó khăn trong quy trình quản lý nhân sự tiền lương truyền thống

   

  Toàn bộ quy trình quản lý nhân sự tiền lương truyền thống có thể gặp những bất lợi từ những công tác quản lý sau:

   

  Dữ liệu chấm công của nhân sự dễ xảy ra sai sót

   

  Những bất cập trong phương pháp quản lý nhân sự tiền lương truyền thống

  Dữ liệu chấm công của nhân sự dễ xảy ra sai sót

   

  Việc sắp xếp thời gian cho nhân viên trong khi làm việc theo ca thực sự có thể là một thách thức đối với bộ phận nhân sự nếu nhân viên vẫn được chấm công theo cách truyền thống. Nếu công ty vẫn sử dụng hình thức chấm công truyền thống, sẽ khó kiểm soát thời gian ra vào của từng nhân viên và có thể xảy ra sự thiên vị giữa nhân viên và người quản lý.

  Với quá nhiều nhân viên, việc ghi chép thủ công rất khó kiểm soát và dễ bị nhầm lẫn với phương pháp quản lý nhân sự tiền lương truyền thống. Công tác quản lý nhân sự đòi hỏi nhiều thời gian và lãng phí thời gian mà chất lượng công việc không cao. Công tác tính lương sai xuất phát từ quá trình chấm công sai thời gian hoặc gian lận thời gian làm việc.

  Đối với những văn phòng, công ty nhỏ càng xa trụ sở thì càng khó kiểm soát giờ giấc làm việc của nhân viên trong công ty. Nhân viên đến muộn, về sớm không đảm bảo tiến độ công việc, nhân viên thiếu tính tự giác trong công việc. Từ đó, gây ảnh hưởng tới quản trị tiền lương trong doanh nghiệp

   

  Tốn thời gian khi nhập công thức tính lương thủ công

   

  Những bất cập trong phương pháp quản lý nhân sự tiền lương truyền thống

  Tốn thời gian khi nhập công thức tính lương thủ công

   

  Hình thức trả lương có xu hướng khác nhau ở mỗi tổ chức, doanh nghiệp, dựa trên thời gian, dựa trên sản phẩm hoặc dựa trên kế hoạch… Do đó việc quản lý nhân sự tiền lương với phương pháp cũ sẽ gặp khó khăn khi có nhiều công thức tính lương khác nhau:

   

  Khó khăn trong quản lý lương làm thêm giờ của nhân sự

   

  Hệ thống quản lý lương làm thêm giờ theo phương pháp cũ dễ xảy ra thiếu sót với ca làm thêm giờ của nhân sự, vì quá trình không được cập nhật tự động. Hơn hết, có thể đánh sai ngày công tăng ca hoặc công thức tính không đảm bảo tuân theo quy định hiện hành của Pháp luật. Từ đó, ảnh hưởng trực tiếp tới lương của nhân sự và giảm độ uy tín của doanh nghiệp.

   

  Khó quản lý nhân sự tiền lương theo hiệu suất làm việc

   

  Những bất cập trong phương pháp quản lý nhân sự tiền lương truyền thống

  Quản lý nhân sự tiền lương theo hiệu suất làm việc khó thực hiện

   

  Phương thức trả lương theo công việc và kết quả công việc là một cách tiếp cận hiện đại, được nhiều doanh nghiệp sử dụng do tính công bằng và nâng cao năng lực tổ chức. Ngoài mức lương cố định, người lao động được hưởng thêm tiền lương hiệu quả. Theo năng suất công việc đạt được, phụ thuộc vào khung năng lực mà doanh nghiệp đã thiết lập. Tuy nhiên với phương pháp cũ trong quản lý nhân sự tiền lương thông thường nhân sự được trả lương theo mức lương cố định tương ứng với chức vụ, chức danh. Cùng với kết quả công việc mà người lao động đạt được. Đây là cách làm cũ, khi các doanh nghiệp không muốn thay đổi quá nhiều quy định về tiền lương cũ của công ty nhưng vẫn mong muốn áp dụng hiệu suất để tính thưởng. Chủ yếu là trả lương hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm – phản ánh chất lượng công việc. Tuy nhiên, không phải là một cách tốt và hiện đại do khó đảm bảo sự công bằng cho toàn bộ nhân sự trong doanh nghiệp.

   

  Bất cập khi sử dụng phần mềm quản lý tiền lương truyền thống

   

  Không linh hoạt với những thay đổi quản lý nhân sự tiền lương

   

  Những bất cập trong phương pháp quản lý nhân sự tiền lương truyền thống

  Không linh hoạt với những thay đổi quản lý nhân sự tiền lương

   

  Với việc quản lý nhân sự tiền lương theo phương pháp truyền thống, bộ phận nhân sự không thể sàng lọc nhân viên, lập kế hoạch đào tạo và hoạch định các nguồn lực cần thiết để thực hiện công việc một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, các nhà quản lý khó có thể hiểu rõ năng lực của từng nhân viên khi không có dữ liệu hiệu suất. Vì vậy, việc xây dựng các chính sách đào tạo, khen thưởng và kỷ luật không phù hợp với nhu cầu.

   

  Giao diện của hệ thống thông tin quản lý tiền lương không thân thiện 

   

  Khả năng sử dụng thân thiện với người dùng là yếu tố đầu tiên và thường là duy nhất, mà khách truy cập nhận thấy. Bởi có đến 88% người dùng trực tuyến cho biết họ không chắc liệu có tiếp tục sử dụng sau trải nghiệm tương tác kém trước đó hay không. Đặc biệt là khi người dùng đã từng trải nghiệm hệ thống thông tin quản lý tiền lương truyền thống các chức năng thực hiện rất khó và trải qua nhiều thao tác khác nhau. Mặt khác,Đối với hệ thống thông tin quản lý nhân sự tiền lương này giao diện không bắt mắt dễ gây nhàm chán cho người sử dụng.

   

  File báo cáo trên hệ thống quản lý tiền lương không đa dạng

   

  Thông thường quy trình quản trị tiền lương trong doanh nghiệp các báo cáo sẽ không thực hiện động trên các module của hệ thống. Người quản lý không thể tùy chỉnh các chức năng như thay đổi giao diện, yêu cầu thao tác, xuất file báo cáo với các dạng khác nhau mà thông thường đa số là dạng Excel.

   

  Quản lý nhân sự tiền lương truyền thống dễ gây rò rỉ dữ liệu

   

  Những bất cập trong phương pháp quản lý nhân sự tiền lương truyền thống

  Quản lý nhân sự tiền lương truyền thống dữ liệu dễ bị rò rỉ

   

  Khi sử dụng các hệ thống quản lý tiền lương truyền thống, doanh nghiệp có thể bị mất dữ liệu do không được cập nhật, sao lưu hoặc bị xâm nhập do hệ thống bảo mật quá yếu kém. Điều này khiến phần mềm dễ bị các bên thứ ba đánh cắp thông tin hoặc sử dụng nó cho các mục đích xấu. Cũng có thể đưa virus và mã độc vào hệ thống, khiến việc lấy cắp nguồn dữ liệu quản lý nhân sự tiền lương trở nên dễ dàng hơn nếu công ty không có mô hình bảo mật hoặc nếu nhà cung cấp không bảo vệ chúng. Nhìn chung, nếu doanh nghiệp không đầu tư vào hệ thống bảo mật, nguồn dữ liệu của công ty có khả năng bị xâm phạm.

   

  Khó khăn trong giải quyết hoạt động ứng lương trên hệ thống quản lý tiền lương

   

  Ngoài ra, thông qua hệ thống quản lý tiền lương truyền thống, việc giải quyết vấn đề người lao động muốn được ứng lương thì thao tác phê duyệt gặp nhiều khó khăn và mất thời gian khi phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. Mặt khác, các thông tin lương đã trả và lương còn lại sẽ bắt buộc nhân sự phải chủ động nhập vào hệ thống. Do đó, dễ xảy ra sai sót lộn lương hoặc trả lương hai lần.

   

  1BOSS Payroll | Phần mềm quản lý tiền lương phá vỡ bất cập của cách quản lý truyền thống

   

  1BOSS Payroll phần mềm quản lý tiền lương, là một giải pháp kết hợp các phương pháp quản lý nguồn nhân lực hiện đại với các chức năng mạnh mẽ của quản lý quy trình làm việc, quản lý tài liệu và quản lý lương để tạo thành một nền tảng quản lý nguồn nhân lực mạnh mẽ.

   

  Những bất cập trong phương pháp quản lý nhân sự tiền lương truyền thống

  Quản lý phân ca nhân sự bằng phần mềm 1BOSS

   

   

  Tạm kết

   

  Với những bất cập của quản lý nhân sự tiền lương theo phương pháp truyền thống 1BOSS đã đưa ra phía trên. Việc lựa chọn phần mềm quản lý tiền lương để giải quyết các vấn đề trên là điều vô cùng cần thiết. Các phần mềm đã giải quyết triệt để vấn đề tính lương theo giờ của nhân viên, tự động quản lý thời gian làm thêm, tăng ca của nhân viên. Song, phần mềm đảm bảo lý chi tiết thông tin cá nhân của nhân viên, tiến độ công việc, quá trình làm việc của từng người và cả bộ phận. Hệ thống quản lý lương hoàn toàn tự động, tính toán nhanh chóng và chính xác. 

   

  Ngoài ra, nếu bạn đang quan tâm đến phần mềm 1BOSS Payroll, bạn có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách:

   

  Những bất cập trong phương pháp quản lý nhân sự tiền lương truyền thống

   

  Ban biên tập 1BOSS.

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

   

  1BOSS cung cấp gói các giải pháp toàn diện kết hợp bởi sự hiểu biết tinh thông trong quản lý và điều hành. Kết hợp cùng kinh nghiệm triển khai và ứng dụng từ những best practice từ các doanh nghiệp đầu ngành. Với công nghệ hiện đại, giao diện thân thiện, kích hoạt và dùng ngay với chi phí vô cùng hợp lý. Được nghiên cứu và thiết kế và tham vấn chuyên sâu, ứng dụng các khoa học, nghệ thuật hiện đại. 

  Giải pháp quản lý doanh nghiệp 4.0 của 1BOSS gồm có:  

   

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

  Bài viết khác
  EVP- Dẫn đầu xu hướng tuyển dụng 2023
  EVP- Dẫn đầu xu hướng tuyển dụng 2023
  • 07/12/2022

  Ngày nay, nhân viên có nhiều lựa chọn và rất sáng suốt trong việc lựa chọn công việc. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể thu hút và giữ chân nhân tài hàng đầu trong thị trường cạnh tranh này? EVP sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

   

  Total Rewards: Xu hướng mới trong quản lý nhân sự
  Total Rewards: Xu hướng mới trong quản lý nhân sự
  • 30/11/2022

  Việc xây dựng và duy trì một đội ngũ nhân viên tuyệt vời là chìa khóa cho sự phát triển và thành công lâu dài của công ty. Tuy nhiên, việc cạnh tranh với các tổ chức lớn hơn để giành được những nhân viên có kinh nghiệm và tài năng có thể là một thách thức. Đó là lý do tại sao ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhỏ chọn xây dựng lại và điều chỉnh lại lương thưởng của họ dưới dạng Total Rewards.

   

  6+ yêu cầu phải có trong phần mềm lương của doanh nghiệp
  6+ yêu cầu phải có trong phần mềm lương của doanh nghiệp
  • 07/07/2022

  Phần mềm lương giúp doanh nghiệp và bộ phận nhân sự tối ưu hiệu quả trong: công tác lập và quản lý chính sách lương; tính toán tiền lương; và kiểm soát các thay đổi có liên quan đến quy định chung và người lao động. Phần mềm lương thường là một phần trong tổng thể phần mềm quản lý nhân sự toàn diện, doanh nghiệp càng lớn thì yêu cầu về phần mềm lương càng nhiều, và vai trò của phần mềm càng trở nên quan trọng hơn.

  So sánh các phiên bản phần mềm máy chấm công hiện nay
  So sánh các phiên bản phần mềm máy chấm công hiện nay
  • 30/06/2022

  Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phiên bản phần mềm máy chấm công quản lý và giám sát thời gian làm việc của nhân viên khác nhau. Việc lựa chọn thích hợp phần mềm chấm công đang là vấn đề nan giải của nhiều doanh nghiệp. Vì thế, hãy cùng 1BOSS tìm hiểu và so sánh xem phiên bản nào của phần mềm tối ưu nhất nhé!

  5 điều cần biết để chọn hệ thống chấm công cho doanh nghiệp
  5 điều cần biết để chọn hệ thống chấm công cho doanh nghiệp
  • 24/06/2022

  Hệ thống chấm công có khả năng giải quyết công việc cao, kết hợp với thiết bị chấm công tham gia vai trò quản lý nhân viên, đồng thời hỗ trợ nhân viên phòng nhân sự. Hệ thống chấm công tự động là một công cụ chấm công hiệu quả có thể mang lại lợi thế lớn nhất cho doanh nghiệp. Nó giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí quản lý nhân sự và mang lại hiệu quả công việc cao.

   

  ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

  Để lại email của bạn chúng tôi sẽ gửi đến cho bạn các thông tin chuyên mục hấp dẫn

  Chọn chuyên mục
  Tăng trưởng vượt bậc - Xây dựng lợi thế cạnh tranh riêng cùng 1BOSS
  Đăng ký Trải nghiệm ngay

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  Đăng ký trải nghiệm 1boss

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Thiết lập thông tin trải nghiệm
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  .1boss.vn