• 04/05/2022
 • Quản lý chấm công & tính lương
 • Đánh giá nhân sự giúp doanh nghiệp đánh giá hiệu suất trước đó của nhân viên và cải thiện hiệu suất trong tương lai, xác định nhu cầu đào tạo và phát triển nhân viên. Ngoài ra, đánh giá khả năng tiềm ẩn và sự phát triển trong tương lai của nhân viên, đặt mục tiêu và phát triển kế hoạch hành động để giúp nhân viên định vị sự nghiệp của họ. Vậy quy trình đánh giá nhân sự được xác định trên tiêu chí nào? Ứng dụng trên phần mềm quản lý như thế nào? Cùng 1BOSS xem bài viết sau.

   

  Một số lưu ý trước khi thực hiện đánh giá nhân sự trên phần mềm 

   

  Người đánh giá phải đảm bảo sự khách quan

   

  Đánh giá nhân sự khách quan sẽ tạo thuận lợi cho cả hai bên: nhà lãnh đạo và nhân viên. Đánh giá khách quan dựa trên các yếu tố có thể định lượng bằng điểm số và kết quả dạng bảng rõ ràng.

  Ưu điểm lớn nhất của đánh giá khách quan là nhân viên không thể đổ lỗi cho cấp trên của họ. Công việc được thực hiện bởi nhân viên và hành vi của họ sẽ ảnh hưởng đến kết quả của đánh giá khách quan. Ví dụ:

   

  Những lưu ý cho nhân sự được đánh giá

   

   

  Phương pháp đánh giá nhân sự trên phần mềm quản lý nhân viên

   

  Đánh giá nhân lực theo mô hình MBO 

   

  7 phương pháp đánh giá nhân sự trên phần mềm quản lý nhân viên

  Đánh giá nhân lực theo mô hình MBO 

   

  Phương pháp đánh giá nhân sự xác định các mục tiêu thành tích mà một cá nhân mong đợi có thể đạt được trong một khoảng thời gian thích hợp. Các mục tiêu bắt nguồn từ các mục tiêu riêng  và mục tiêu chung của tổ chức, thường được sử dụng để đo lường hiệu quả hoạt động của quản trị viên.

  Phần mềm quản lý nhân viên đo lường hiệu suất khách quan là nếu nhân viên tham gia vào việc lập kế hoạch, thiết lập mục tiêu và xác định các biện pháp, thì điều đó sẽ dẫn đến cam kết và hiệu suất cao hơn; nếu mục tiêu rõ ràng và chính xác, nhân viên sẽ có khả năng đạt được kết quả mong muốn tốt hơn.

   

  Phương pháp đánh giá nhân sự theo thang đánh giá cố định về mặt hành vi 

   

  Mẫu đánh giá nhân sự theo thang BARS cung cấp các lợi ích định tính và định lượng trong quá trình đánh giá hiệu suất. BARS so sánh hiệu suất của nhân viên với các ví dụ hành vi cụ thể được kết hợp với xếp hạng bằng số.

  Mỗi mức hiệu suất trên thang đánh giá cố định về mặt hành vi  được xác định bởi nhiều câu lệnh BAR mô tả các hành vi phổ biến mà nhân viên thường thể hiện. Nó đóng vai trò là thước đo hiệu suất của một cá nhân dựa trên các tiêu chí được xác định trước áp dụng cho nhiệm vụ và cấp độ công việc của nhân sự.

   

  Các bước trong quá trình tạo thang đánh giá BARS

   

  Bước 1: Tạo các sự kiện chính mô tả hành vi tiêu biểu tại nơi làm việc.

  Bước 2: Chỉnh sửa những câu hỏi quan trọng này thành một định dạng chung và loại bỏ phần thừa.

  Bước 3: Sau khi chuẩn hóa, chọn ngẫu nhiên các trường hợp và đánh giá hiệu quả.

   

  Ưu điểm của việc sử dụng BARS

   

   

  Đánh giá năng lực dựa trên tiêu chí được thiết lập trên phần mềm

   

  7 phương pháp đánh giá nhân sự trên phần mềm quản lý nhân viên

  Dựa trên tiêu chí được thiết lập trên phần mềm

   

  Trong cách đánh giá nhân lực này, nhà quản trị sẽ đưa ra các tiêu chí cụ thể và đánh giá dựa trên mức độ quan trọng của từng tiêu chí. Với các tiêu chuẩn rõ ràng được áp dụng ngay từ đầu, cách tiếp cận này dễ thực hiện và ít gây nhầm lẫn, giúp các công ty có cái nhìn rõ ràng và cụ thể về hiệu suất của nhân viên.

   

  Phương pháp đánh giá nhân sự đa chiều có phân cấp rõ ràng trên phần mềm

   

  7 phương pháp đánh giá nhân sự trên phần mềm quản lý nhân viên

  Đa chiều có phân cấp

   

  Phương pháp đánh giá nhân sự 360 độ là phương pháp đánh giá đa chiều, đánh giá không chỉ là công việc của cấp quản lý mà mọi thành viên trong công ty đều có thể tham gia vào quá trình đánh giá này.

  Đây được xem là cách giúp nhân viên phát triển toàn diện hơn, không chỉ về chuyên môn mà còn về thái độ, khả năng thích ứng, làm việc nhóm,… tuy nhiên cách làm này thường mang tính chủ quan và đôi khi gây ra mâu thuẫn trong nội bộ công ty.

   

  Đánh giá nhân sự bằng phương pháp xếp hạng với các công cụ của phần mềm

   

  7 phương pháp đánh giá nhân sự trên phần mềm quản lý nhân viên

  Đánh giá nhân sự bằng phương pháp xếp hạng với các công cụ của phần mềm

   

  Đây là cách dễ dàng nhất để đánh giá nhân viên. Quản trị viên sẽ chấm điểm nhân viên dựa trên một bảng đánh giá nhân sự được chia thành các loại hiệu suất. Thang điểm đánh giá đồ họa là một công cụ được sử dụng rộng rãi cho phép người đánh giá liên tục xếp hạng hiệu suất của nhân viên. Phương pháp này đơn giản, dễ thực hiện, phù hợp với những doanh nghiệp có số lượng lao động lớn. Tuy nhiên, người đánh giá dễ mắc sai lầm do phụ thuộc quá nhiều vào bảng để xác định kết quả.

  Một công cụ khác là danh sách cho thấy các đặc điểm và thành tích của nhân viên. Loại này có thể bao gồm các câu tiêu biểu như: thành công việc đúng thời hạn, hiếm khi đồng ý làm thêm giờ, hợp tác và hỗ trợ, chấp nhận phê bình, phấn đấu để hoàn thiện bản thân.

   

  Quy trình đánh giá nhân sự thông qua so sánh hiệu quả làm việc 

   

  7 phương pháp đánh giá nhân sự trên phần mềm quản lý nhân viên

  So sánh hiệu quả làm việc 

   

  So sánh hiệu suất giữa các nhân viên làm cùng một công việc hoặc trong cùng một nhóm, thường là để thúc đẩy sự cạnh tranh giữa các thành viên. Trên phần mềm quản lý nhân viên xếp hạng được xem là phương pháp phổ biến nhất và liên quan đến việc liệt kê thường xuyên hiệu suất của từng nhân viên, từ cao nhất đến thấp nhất. Trong một số trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như ấn định tiền thưởng, có thể so sánh thành tích của từng thành viên trong nhóm. Để tránh nhược điểm là không thể xác định rõ mức độ khác biệt giữa các nhân viên, mỗi thành viên có thể được chỉ định một hệ số tính điểm.

   

  Đánh giá hiệu suất nhân viên bằng chỉ số KPI báo cáo từ phần mềm

   

  7 phương pháp đánh giá nhân sự trên phần mềm quản lý nhân viên

  Chỉ số KPI

   

  Đây là một phương pháp đánh giá nhân viên mà hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng. Tuy nhiên, việc đánh giá năng lực thông qua KPI khá phức tạp. Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ sử dụng sai thuật ngữ này mà không thực sự hiểu hết bản chất của nó.

  Tuy nhiên, rất ít doanh nghiệp có thể tạo ra một bộ KPI và đo lường hiệu quả hoạt động. Doanh nghiệp cần có một bộ hồ sơ KPI hoặc phiếu đánh giá KPI, bao gồm: tên người phụ trách KPI, mô tả KPI, công thức tính KPI, đơn vị đo lường, tần suất đo lường, số liệu năm hiện tại, chỉ tiêu kế hoạch, kế hoạch hành động lập kế hoạch các mục tiêu cần đạt được,… Tuy nhiên với phần mềm việc đánh giá hiệu suất theo KPI đã được thiết lập sẵn tất cả tiêu chuẩn đánh giá, doanh nghiệp cũng dễ dàng thực hiện quy trình đánh giá nhân sự:

   

  1Boss Review | Phần mềm lập chỉ tiêu đánh giá và tự động hóa nghiệp vụ đánh giá nhân sự

   

  Phần mềm quản lý dánh giá nhân sự 1BOSS Review

  Phần mềm quản lý dánh giá nhân sự 1BOSS Review

   

  Phần mềm quản lý 1BOSS Review cho phép các công ty thiết lập các tiêu chí đánh giá của riêng họ và tự động hóa hầu hết các hoạt động đánh giá. Giảm thiểu thời gian đánh giá năng suất so với phương pháp thủ công.

   

  Click vào ảnh để đăng ký dùng thử phần mềm miễn phí

  Click vào ảnh để đăng ký dùng thử phần mềm miễn phí

   

  Tạm kết

   

  Đánh giá năng lực nhân viên là một phần trong chuỗi hoạt động thu hút, giữ chân và phát triển nguồn nhân lực, nằm trong hệ thống quản lý và phát triển nguồn nhân lực dài hạn. Xây dựng một hệ thống đánh gái nhân sự cụ thể, khoa học và chi tiết theo mô hình doanh nghiệp, văn hóa kinh doanh để đảm bảo tính hiệu quả trên một phần mềm nhất định để quy trình đánh giá nhân sự đạt hiệu quả tối ưu nhất.

   

  BAN BIÊN TẬP 1BOSS

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

   

  1BOSS cung cấp gói các giải pháp toàn diện kết hợp bởi sự hiểu biết tinh thông trong quản lý và điều hành. Kết hợp cùng kinh nghiệm triển khai và ứng dụng từ những best practice từ các doanh nghiệp đầu ngành. Với công nghệ hiện đại, giao diện thân thiện, kích hoạt và dùng ngay với chi phí vô cùng hợp lý. Được nghiên cứu và thiết kế và tham vấn chuyên sâu, ứng dụng các khoa học, nghệ thuật hiện đại. 

  Giải pháp quản lý doanh nghiệp 4.0 của 1BOSS gồm có:  

   

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

  Tin hot nhất Tin mới nhất Nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện Nền tảng quản trị doanh nghiệp Quản trị doanh nghiệp toàn diện Phần mềm nhân sự tiền lương Phần mềm quản lý công việc dự án Phần mềm quản lý dự án Phần mềm CRM Phần mềm kế toán Phần mềm bán hàng Phần mềm quản lý mua hàng Phần mềm quản lý kho Phần mềm quản lý chuỗi bán lẻ Chuyển đổi số Hệ thống quản trị toàn diện doanh nghiệp Hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp Phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp Nền tảng quản trị tổng thể doanh nghiệp Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 Phần mềm quản lý sản xuất Phần mềm ERP
  Bài viết khác
  EVP- Dẫn đầu xu hướng tuyển dụng 2023
  EVP- Dẫn đầu xu hướng tuyển dụng 2023
  • 07/12/2022

  Ngày nay, nhân viên có nhiều lựa chọn và rất sáng suốt trong việc lựa chọn công việc. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể thu hút và giữ chân nhân tài hàng đầu trong thị trường cạnh tranh này? EVP sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

   

  Total Rewards: Xu hướng mới trong quản lý nhân sự
  Total Rewards: Xu hướng mới trong quản lý nhân sự
  • 30/11/2022

  Việc xây dựng và duy trì một đội ngũ nhân viên tuyệt vời là chìa khóa cho sự phát triển và thành công lâu dài của công ty. Tuy nhiên, việc cạnh tranh với các tổ chức lớn hơn để giành được những nhân viên có kinh nghiệm và tài năng có thể là một thách thức. Đó là lý do tại sao ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhỏ chọn xây dựng lại và điều chỉnh lại lương thưởng của họ dưới dạng Total Rewards.

   

  6+ yêu cầu phải có trong phần mềm lương của doanh nghiệp
  6+ yêu cầu phải có trong phần mềm lương của doanh nghiệp
  • 07/07/2022

  Phần mềm lương giúp doanh nghiệp và bộ phận nhân sự tối ưu hiệu quả trong: công tác lập và quản lý chính sách lương; tính toán tiền lương; và kiểm soát các thay đổi có liên quan đến quy định chung và người lao động. Phần mềm lương thường là một phần trong tổng thể phần mềm quản lý nhân sự toàn diện, doanh nghiệp càng lớn thì yêu cầu về phần mềm lương càng nhiều, và vai trò của phần mềm càng trở nên quan trọng hơn.

  So sánh các phiên bản phần mềm máy chấm công hiện nay
  So sánh các phiên bản phần mềm máy chấm công hiện nay
  • 30/06/2022

  Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phiên bản phần mềm máy chấm công quản lý và giám sát thời gian làm việc của nhân viên khác nhau. Việc lựa chọn thích hợp phần mềm chấm công đang là vấn đề nan giải của nhiều doanh nghiệp. Vì thế, hãy cùng 1BOSS tìm hiểu và so sánh xem phiên bản nào của phần mềm tối ưu nhất nhé!

  Những bất cập trong phương pháp quản lý nhân sự tiền lương truyền thống
  Những bất cập trong phương pháp quản lý nhân sự tiền lương truyền thống
  • 28/06/2022

  Doanh nghiệp của bạn đang sử dụng phương pháp nào để quản lý nhân sự tiền lương? Thủ công hay tự động hóa. Sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ thông tin và số lượng hồ sơ công ty ngày càng nhiều dẫn đến nhu cầu cần có một phần mềm quản lý nhân sự tiền lương để tiết kiệm thời gian và đảm bảo tính chính xác. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn sử dụng phương pháp cũ để tiết kiệm chi phí. Liệu phương pháp này có đáp ứng đủ yêu cầu? Cùng tìm hiểu những bất cập của nó với bài viết sau.

   

  ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

  Để lại email của bạn chúng tôi sẽ gửi đến cho bạn các thông tin chuyên mục hấp dẫn

  Chọn chuyên mục
  Tăng trưởng vượt bậc - Xây dựng lợi thế cạnh tranh riêng cùng 1BOSS
  Đăng ký Trải nghiệm ngay

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  Đăng ký trải nghiệm 1boss

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Thiết lập thông tin trải nghiệm
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  .1boss.vn