• 16/02/2022
 • Quản lý công việc & dự án
 • Lập kế hoạch dự án là bước đầu tiên trong quá trình xây dựng và phát triển đơn vị của mình, doanh nghiệp cần nắm bắt tình hình kinh doanh hiện tại, đề ra mục tiêu, phân tích đối thủ, hoạch định hướng phát triển trong tương lai. Đây là lý do tại sao doanh nghiệp cần xây dựng một kế hoạch kinh doanh chi tiết và cụ thể. Lập kế hoạch chi tiết là công việc quan trọng quyết định đến chiến lược phát triển kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy các bước lập kế hoạch dự án kinh doanh cụ thể là gì?

   

  Lập kế hoạch dự án – Điều cốt yếu tạo nên thành công cho doanh nghiệp

   

  Kế hoạch dự án kinh doanh là gì?

   

  Kế hoạch dự án kinh doanh là gì?

  Kế hoạch dự án kinh doanh là gì?

   

  Để tìm hiểu phương pháp lập kế hoạch dự án kinh doanh tối ưu nhất; đầu tiên ta cần nắm rõ khái niệm về “kế hoạch kinh doanh”. Vậy kế hoạch kinh doanh là gì? Đây là kế hoạch mô tả quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định. Trong kế hoạch kinh doanh, doanh nghiệp sẽ xác định nền tảng của thị trường mục tiêu, khách hàng tiềm năng, dựa trên điều kiện hoạt động hiện tại, đối thủ cạnh tranh trong ngành và từ đó đưa ra định hướng kinh doanh trong tương lai.

   

  Vì sao cần lập kế hoạch dự án?

   

  Một kế hoạch kinh doanh là rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào:

   


  Tuy nhiên, để lập được một kế hoạch dự án kinh doanh chi tiết và hạn chế tối đa sai sót. Bạn có thể tham khảo và rút ra những kinh nghiệm "xương máu" qua bài viết:


   

  Các yếu tố cần quan tâm của lập kế hoạch dự án kinh doanh

   

  Thu thập thông tin số liệu

   

  Thu thập thông tin số liệu trong lập kế hoạch dự án

  Thu thập thông tin số liệu

   

  Lập kế hoạch dự án kinh doanh là phương pháp được tạo ra để phục vụ một đối tượng cụ thể. Vì vậy, công việc đầu tiên của bạn là tìm hiểu mục đích của kế hoạch kinh doanh này là gì. Đối tượng mục tiêu của độc giả chương trình là ai…

  Việc thu thập dữ liệu bao gồm việc xác định các yếu tố sau:

   

  Chuẩn bị tài liệu có liên quan

   

  Sau khi đã có đủ các dữ liệu và thông tin chính, bạn cần chuẩn bị thêm một số tài liệu cần liên quan đến kế hoạch cho dự án kinh doanh. Cụ thể:

   

  Xác định đối tượng thực hiện khi lập kế hoạch dự án

   

  Xác định đối tượng thực hiện khi lập kế hoạch dự án

  Xác định đối tượng thực hiện khi lập kế hoạch dự án

   

  Sau khi hoàn thành các bước thu thập dữ liệu và tài liệu cần thiết, doanh nghiệp của cần xác định đối tượng thực hiện lập kế hoạch dự án kinh doanh. Trong giai đoạn chuẩn bị này, các công ty cần quan tâm đến nhiều yếu tố như hoạch định chi phí, yêu cầu người lập kế hoạch phải thống nhất quan điểm và phương hướng của công ty trong việc lập kế hoạch.

   

  Các bước lập kế hoạch dự án kinh doanh cho người mới bắt đầu

   

  Bước 1: Lập kế hoạch dự án kinh doanh từ một ý tưởng độc đáo

   

  Lập kế hoạch dự án kinh doanh từ một ý tưởng độc đáo

  Xây dựng kế hoạch kinh doanh từ một ý tưởng độc đáo

   

  Khi bạn bắt đầu xây dựng một kế hoạch kinh doanh, ý tưởng được xem là nền tảng thành công, là mục tiêu muốn xây dựng. Vì vậy, trước khi xây dựng kế hoạch kinh doanh chi tiết, bước đầu tiên cần phải xây dựng cho mình một ý tưởng độc đáo.

  Vì vậy, khi bắt đầu lập kế hoạch dự án, hãy tìm kiếm một ý tưởng có tiềm năng và ít bị lặp lại nhất, điều này quyết định đến hơn 50% tỷ lệ thành công.

   

  Bước 2: Đặt ra các mục tiêu cần đạt được khi triển khai dự án

   

  Đặt ra các mục tiêu cần đạt được khi triển khai dự án

  Đặt ra các mục tiêu cần đạt được khi triển khai dự án

   

  Đặt ra tiêu và kết quả là động lực cho những cố gắng. Hơn hết nó còn là mục tiêu của mọi ý tưởng cho doanh nghiệp. Ở bước này việc liệt kê các mục tiêu sẽ giúp cho một kế hoạch kinh doanh được chi tiết và chính xác hơn.

   

  Bước 3: Nghiên cứu và phân tích thị trường trước khi lập kế hoạch dự án kinh doanh

   

  Nghiên cứu và phân tích thị trường trước khi lập kế hoạch dự án kinh doanh

  Nghiên cứu và phân tích thị trường trước khi lập kế hoạch dự án kinh doanh

   

  Thương trường là cuộc chiến khốc liệt của hàng trăm đối thủ khác nhau, để vươn lên thì phải hiểu hết các yếu tố của môi trường xung quanh, đây là bước cực kỳ quan trọng trong khi lập kế hoạch dự án kinh doanh.

  Bên cạnh đó cần xác định thị trường mục tiêu, biết được các đối tượng mục tiêu, biết đối thủ cạnh tranh,…

   

  Bước 4: Lập biểu đồ SWOT, xác định những đặc điểm cần thiết cho dự án

   

  Lập biểu đồ SWOT, xác định những đặc điểm cần thiết cho dự án

  Lập biểu đồ SWOT, xác định những đặc điểm cần thiết cho dự án

   

  Biểu đồ SWOT, được xem là mô hình phân tích kinh doanh với các mặt bao gồm: Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội) và Threats (Thách thức). SWOT có thể giúp bạn tóm tắt lại những điểm mà doanh nghiệp cần giữ vững để cạnh tranh đồng thời nắm bắt những cơ hội, điểm yếu cần khắc phục và những thách thức đòi hỏi doanh nghiệp cần vượt qua.

  Khi doanh nghiệp đã hình dung rõ ràng về tiềm năng của mình, thì sẽ có cách lập kế hoạch dự án kinh doanh hiệu quả và chính xác hơn.

   

  Bước 5: Xây dựng mô hình tổ chức kinh doanh

   

  Xây dựng mô hình tổ chức kinh doanh

  Xây dựng mô hình tổ chức kinh doanh

   

  Cần xây dựng dự án kinh doanh có hệ thống và phân chia hợp lý, có sự phối hợp của các bộ phận nhằm tạo hiệu quả tốt nhất. Có rất nhiều mô hình kinh doanh hiện nay mà doanh nghiệp có thể lựa chọn phụ thuộc vào mục tiêu lợi ích mà doanh nghiệp hướng tới.

  Mô hình kinh doanh là yếu tố quan trọng tạo nên thành công của một công ty khởi nghiệp vì nó mở ra một doanh nghiệp có giá trị lâu dài bền vững. Tuy nhiên, việc phát triển các mô hình kinh doanh không chỉ nhằm mục đích hướng đến lợi nhuận và chi phí mà còn là sự phát triển chung của doanh nghiệp.

  Mô hình kinh doanh Canvas được xem là tiêu chuẩn mà các mô hình doanh nghiệp xây dựng có thể dựa theo. Đây có thể là một cách tốt để xác định các thành phần chính trong chuỗi tạo giá trị của công ty. Và 9 yếu tố chính như sau:

   

  Bước 6: Xây dựng kế hoạch Marketing

   

  Xây dựng kế hoạch Marketing

  Xây dựng kế hoạch Marketing

   

  Việc quảng bá và lan tỏa thương hiệu, là một bước rất quan trọng và quyết định trực tiếp đến khả năng tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp. Tiếp thị ngay từ đầu, một chiến lược linh hoạt lâu dài sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng và mở rộng thị trường dễ dàng hơn.

  Dễ dàng tiếp thị hơn và là một trong những hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh tốt nhất từ ​​trước đến nay.

   

  Bước 7: Thiết lập kế hoạch trong quản lý hệ thống nhân sự

   

  Ngoài công nghệ là điều kiện thứ yếu, thì yếu tố con người được xem là quan trọng nhất trong việc phát triển của doanh nghiệp. Quy mô doanh nghiệp càng mở rộng thì số lượng công nhân cũng tăng lên. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần có một hệ thống chuyên môn để giúp cho việc lập kế hoạch dự án phát triển cho doanh nghiệp đạt được kết quả tốt nhất. Đồng thời giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý, đào tạo, huấn luyện và phát triển các kỹ năng của lực lượng lao động.

  Bạn có thể tham khảo bộ giải pháp quản lý nhân sự 1BOSS HRM+ (quản lý nhân sự) & 1BOSS OFFICE+ (quản lý công việc) với đa dạng các tính năng giúp bạn quản lý hệ thống chuyên nghiệp như:

   

  9 Bước lập kế hoạch dự án kinh doanh cho người mới bắt đầu

   

  Bước 8: Lập kế hoạch quản lý tài chính khi tiến hành triển khai dự án

   

  Lập kế hoạch quản lý tài chính khi tiến hành triển khai dự án

  Lập kế hoạch quản lý tài chính khi tiến hành triển khai dự án

   

  Việc quản lý chi phí của một doanh nghiệp là rất quan trọng, nếu không biết cách phân phối hợp lý thì rất có thể lãi không bù được lỗ. Cẩn đưa ra một kế hoạch cụ thể để trả lời các câu hỏi về chi phí cho dự án: Sẽ cần những khoản chi nào? Chi khi nào và Thu khi nào? Công thức tính giá thành và chi phí sản xuất như thế nào?… 

   


  Để tham khảo phương pháp xây dự kế hoạch tài chính cho doanh nghiệp, bạn có thể xem bài viết:


   

  Bước 9: Thực thi kế hoạch

   

  Triển khai thực hiện kế hoạch

  Triển khai thực hiện kế hoạch

   

  Khi đã lập kế hoạch dự án kinh doanh chi tiết, đây là lúc doanh nghiệp vạch kế hoạch triển khai theo từng bước. Và cần đảm bảo rằng mọi thứ đều theo chuẩn quỹ đạo đã vạch sẵn, theo từng bước để đảm bảo không thiếu sót bất kì khía cạnh nào. Nếu có thay đổi thì phải luôn dự trù để tránh những rủi ro phát sinh.

   

  Dự án kinh doanh của một số thương hiệu nổi bật

   

  Coca Cola | Lập kế hoạch dự án sáng tạo và độc đáo

   

  Coca Cola là thương hiệu hàng đầu trong việc xây dựng những dự án kinh doanh mới mẻ độc đáo. Việc thiết kế mẫu mã sản phẩm nhằm đem đến cho khách hàng cảm giác mới lạ và thuận tiện khi sử dụng được xem là yếu tố dẫn đến thành công của Coca Cola.
  Chỉ với màu đỏ tươi và đường cong trắng, Coca Cola đã thành công trong việc lôi cuốn và hấp dẫn khách hàng.

  Coca Cola không chỉ cung cấp các sản phẩm nước có ga mà còn các loại nước giải khát khác cho khách hàng như nước trái cây, nước tăng lực thể thao, nước khoáng, nước trà và một số loại khác.Hiện nay, người tiêu dùng đang chuyển sang sử dụng các loại nước ngọt ít đường để bảo vệ sức khỏe. Nắm bắt tâm lý này của người dùng, nghiên cứu và cung cấp ngay ra thị trường các sản phẩm nước giải khát không đường, ít đường để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

   

  Coca Cola đa dạng nước uống

  Coca Cola đa dạng nước uống

   

  Bên cạnh đó, giá cả là yếu tố rất quan trọng vì nó sẽ quyết định lợi nhuận và sự phát triển của công ty. Thương hiệu luôn điều chỉnh giá cả để phù hợp với thu nhập người tiêu dùng của từng nước. Từ đây, Coca Cola được xem là mẫu lập kế hoạch triển khai dự án uy tín với các chiến lược quản lý quatừng bộ phận mà các doanh nghiệp có thể tham khảo.

   

  Vinamilk |Triển khai dự án kinh doanh chú trọng đến sản phẩm

   

  Chiến lược kinh doanh của Vinamilk bắt đầu từ việc đầu tư công nghệ và phát triển sản phẩm. Vinamilk rất chú trọng đến việc đa dạng hóa chủng loại sản phẩm. Doanh nghiệp đã phát triển một số dòng sản phẩm mới từ đó đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người tiêu dùng. Điều này cũng giúp giảm rủi ro của công ty ở một mức độ nhất định. Cho đến nay, Vinamilk đã có hơn 200 sản phẩm sữa làm từ sữa.

   

  Chiến lược kinh doanh của Vinamilk bắt đầu từ việc đầu tư công nghệ

  Chiến lược kinh doanh của Vinamilk bắt đầu từ việc đầu tư công nghệ

   

  Nhờ chiến lược dự án kinh doanh bài bản và uy tín, đến nay sữa và các sản phẩm từ sữa của Vinamilk đã được tiêu thụ khắp các ngõ ngách của thị trường trong nước, từ thành thị đến nông thôn. Bên cạnh đó, với chiến lược định giá phù hợp còn gia tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm. Phương châm kinh doanh:

  “Tập trung vào việc tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, chỉ sau khi đánh giá và thử nghiệm khoa học và thực tiễn mới có thể thuyết phục được khách hàng tiềm năng”.

   

  FPT | Chiến lược tập trung nghiên cứu thị trường

   

  Chiến lược dự án kinh doanh của FPT được bắt nguồn từ tâm huyết xây dựng một trung tâm mua sắm tiện nghi, hiện đại và trực tiếp cung cấp cho người dùng những sản phẩm chính hãng chất lượng cao. Với việc đa dạng hóa ngành nghề kinh doanh, giá cả hợp lý, dịch vụ chất lượng cao. FPT đã dần trở nên phổ biến trong lĩnh vực bán lẻ điện thoại di động, máy tính xách tay, được người dân và gia đình biết đến.

  Tiếp đà thắng lợi, FPT tập trung nghiên cứu chuyên sâu thị trường công nghệ và nắm chắc xu hướng mua sắm của người dùng. Chiến lược marketing của FPT bắt đầu từ nền tảng nghiên cứu thị trường nghiêm túc.

   

  Chiến lược của FPT được bắt nguồn từ tâm huyết xây dựng một trung tâm mua sắm tiện nghi

  Chiến lược của FPT được bắt nguồn từ tâm huyết xây dựng một trung tâm mua sắm tiện nghi

   

  FPT lấy sản phẩm chất lượng cao và dịch vụ tốt nhất làm tôn chỉ của mình. Các dòng sản phẩm chính như máy tính xách tay, điện thoại di động, máy tính bảng, phụ kiện điện thoại di động.

  Chiến lược Marketing tập trung vào việc đa dạng hóa sản phẩm và sử dụng linh hoạt. Hướng đến nhu cầu của các đối tượng khách hàng. Đồng thời, phát triển mạnh và tạo ưu thế ở nền tảng dịch vụ khách hàng, liên tục cải thiện trải nghiệm khách hàng, điều này làm thương hiệu FPT tăng độ nhận diện thương hiệu của mình hơn trên thị phần công nghệ.

   


  Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng thành công trong việc lập kế hoạch dự án kinh doanh. Để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có, bạn hãy học hỏi kinh nghiệm từ:


   

  Tạm kết

   

  Trên đây là các bước hướng dẫn lập kế hoạch dự án kinh doanh chi tiết cho doanh nghiệp bạn. Đồng thời, bài viết cũng nêu lên những vấn đề tồn đọng, các lưu ý quan trọng trong cách viết bản kế hoạch dự án mà bạn cần lưu ý trước khi bắt tay vào thực hiện. Hy vọng bài viết này, giúp bạn có thể hiểu được cách lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả để hỗ trợ cho định hướng mục tiêu phát triển của doanh nghiệp nhằm đạt được những thành tựu nhất định.

   

  Ngoài ra, 1BOSS cũng đã nghiên cứu phát triển bộ công cụ phần mềm quản lý dự án 1BOSS Project. Đây là phần mềm giúp bạn tối ưu hiệu quả quản lý công việc - dự án; cũng như hạn chế tối đa những sai sót, thất thoát,... dễ dàng phát hiện khi có lỗi xảy ra và kịp thời xử lý.

  Để tìm hiểu thêm về phần mềm hỗ trợ quản lý kinh doanh, mời bạn liên hệ với 1BOSS bằng cách:

   

  9 Bước lập kế hoạch dự án kinh doanh cho người mới bắt đầu

   

  Ban Biên Tập 1BOSS.

   

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

   

  1BOSS cung cấp gói các giải pháp toàn diện kết hợp bởi sự hiểu biết tinh thông trong quản lý và điều hành. Kết hợp cùng kinh nghiệm triển khai và ứng dụng từ những best practice từ các doanh nghiệp đầu ngành. Với công nghệ hiện đại, giao diện thân thiện, kích hoạt và dùng ngay với chi phí vô cùng hợp lý. Được nghiên cứu và thiết kế và tham vấn chuyên sâu, ứng dụng các khoa học, nghệ thuật hiện đại. 

  Giải pháp quản lý doanh nghiệp 4.0 của 1BOSS gồm có:  

   

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

  Xem thêm một số bài viết liên quan:

   

   

  Tin hot nhất Tin mới nhất Nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện Nền tảng quản trị doanh nghiệp Quản trị doanh nghiệp toàn diện Phần mềm nhân sự tiền lương Phần mềm quản lý công việc dự án Phần mềm quản lý dự án Phần mềm CRM Phần mềm kế toán Phần mềm bán hàng Phần mềm quản lý mua hàng Phần mềm quản lý kho Phần mềm quản lý chuỗi bán lẻ Chuyển đổi số Hệ thống quản trị toàn diện doanh nghiệp Hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp Phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp Nền tảng quản trị tổng thể doanh nghiệp Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 Phần mềm quản lý sản xuất Phần mềm ERP
  Bài viết khác
  Tham khảo phần mềm quản lý dự án tốt nhất 2023
  Tham khảo phần mềm quản lý dự án tốt nhất 2023
  • 12/08/2023

  Quản lý dự án với những phương pháp truyền thống hiện đã không mang lại hiệu quả cao, mà còn gặp rất nhiều trở ngại, gây khó khăn và sai sót trong quá trình xử lý công việc. Phần mềm quản lý dự án được xây dựng dựa trên các đặc điểm và yêu cầu của từng ban quản lý dự án.

  Các mô hình quản lý dự án phổ biến nhất hiện nay
  Các mô hình quản lý dự án phổ biến nhất hiện nay
  • 21/07/2023

  Quy trình quản lý dự án là rất quan trọng để đảm bảo thành công của dự án. Chính vì thế, việc thực hiện các quy trình cần phải được thực hiện đầy đủ, khoa học và chặt chẽ trong suốt quá trình thực hiện dự án. Trong bài viết này, hãy cùng 1BOSS tìm hiểu một số mô hình quản lý dự án phổ biến và cách để quản lý dự án hiệu quả với phần mềm quản lý dự án 1BOSS PROJECT.

   

  App quản lý công việc được ưa chuộng nhất hiện nay
  App quản lý công việc được ưa chuộng nhất hiện nay
  • 22/06/2023

  Trong thời đại công nghệ hiện đại, việc quản lý công việc trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Với sự phát triển của ứng dụng di động, các ứng dụng quản lý công việc đã trở thành một công cụ cần thiết để tăng cường hiệu suất làm việc và tổ chức công việc một cách hiệu quả. Trong số đó, có một ứng dụng được ưa chuộng nhất hiện nay - đó là phần mềm quản lý công việc.

   

  Top 5 phần mềm quản lý dự án tốt nhất hiện nay
  Top 5 phần mềm quản lý dự án tốt nhất hiện nay
  • 21/06/2023

  Quản lý dự án là một khâu quan trọng trong quy trình làm việc của mỗi doanh nghiệp. Một phần mềm quản lý dự án tốt sẽ giúp doanh nghiệp có thể sát sao chặt chẽ quy trình của dự án từ lúc khởi tạo cho đến khi thực hiện và hoàn thiện dự án. Nếu doanh nghiệp vẫn đang còn lăn tăn trước vô vàn sự lựa chọn trên thị trường, hãy để 1BOSS liệt kê cho doanh nghiệp top 5 phần mềm quản lý dự án tốt nhất hiện nay.

   

  Quản lý công việc bằng Excel: Lợi ích đi đôi với khó khăn
  Quản lý công việc bằng Excel: Lợi ích đi đôi với khó khăn
  • 20/06/2023

  Quản lý công việc bằng Excel là việc phổ biến ở hầu hết các doanh nghiệp. Bởi lẽ đây là công cụ miễn phí và khá dễ sử dụng. Tuy nhiên, đi đôi với lợi ích cũng có nhiều “lợi bất cập hại” do Excel mang lại, nhất là khi doanh nghiệp ngày càng phát triển và mở rộng quy mô kinh doanh thì Excel ngày càng để lộ nhược điểm của nó. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng 1BOSS tìm hiểu quản lý công việc bằng Excel như thế nào và cách quản lý công việc hiệu quả với phần mềm quản lý công việc 1BOSS WORKS nhé.

   

  ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

  Để lại email của bạn chúng tôi sẽ gửi đến cho bạn các thông tin chuyên mục hấp dẫn

  Chọn chuyên mục
  Tăng trưởng vượt bậc - Xây dựng lợi thế cạnh tranh riêng cùng 1BOSS
  Đăng ký Trải nghiệm ngay

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  Đăng ký trải nghiệm 1boss

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Thiết lập thông tin trải nghiệm
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  .1boss.vn