• 08/02/2022
 • Quản lý công việc & dự án
 • Quản lý dự án không hề dễ dàng. Chỉ một sơ suất ở một khâu nhỏ cũng khiến toàn bộ dự án thất bại nặng nề. Trên thế giới đã chứng kiến nhiều thảm họa quản lý dự án của các ông lớn máu mặt. Hậu quả để lại sau mỗi thảm họa là vô cùng to lớn; để lại nhiều bài học quý giá cho cả những doanh nghiệp trong và ngoài ngành trong các dự án. Sau đây là một số bài học kinh nghiệm trong quản lý dự án nổi tiếng thế giới; cũng như những kinh nghiệm quản lý dự án được đúc kết lại.

  Các sai lầm trong quản lý dự án của các ông lớn

   

  Sai lầm trong quản lý dự án

  Sai lầm trong quản lý dự án

   

  Thảm họa dự án của British Airways 

   

  Vào năm 2009, British Airways đã chịu trách nhiệm tổ chức buổi lễ khánh thành tại sân bay Heathrow cho nhà ga Terminal 5. Ban đầu mọi người đã kỳ vọng nó sẽ là một buổi khánh thành hoành tráng, đầy rộn ràng. Nhưng trên thực tế buổi lễ đã trở thành một thảm họa lớn; bị gây ra bởi việc quản lý dự án không hiệu quả. Hệ thống chuyển hành lý đã bị hỏng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hàng nghìn du khách.

  Cụ thể, vào ngày khánh thành, sau khi các quan chức chính phủ và những vị khách mời quan trọng đã tới tham dự buổi lễ; cùng đó là hàng trăm nghìn du khách đang háo hức và sẵn sàng để dùng nó; thì mới phát hiện nhà ga mới đang gặp trục trặc và không thể vận hành suôn sẻ. Hệ thống chuyển hành lý vốn kiểm soát bởi máy tính bỗng chốc bị sập.

  British Airways khi đó buộc phải cắt bỏ tổng cộng 34 chuyến bay; đồng thời dừng lại việc check in hành lý. Và trong liên tiếp 10 ngày sau, có hơn 28,000 túi đồ bị thất lạc, trên 500 chuyến bay bị hủy bỏ. Vấn đề sau đó được tìm ra là do lỗi hệ thống máy tính. Hệ thống này đã có phát sinh lỗi phần mềm trong quá trình điều khiển hệ thống chuyển hành lý. Sau sự cố, British Airways đã cho người kiểm tra lại phần mềm; và dừng kiểm thử theo lịch biểu của ngày khánh thành để tìm ra nguyên nhân và xử lý. Vụ này đã ngốn của British Airways ít nhất vài trăm triệu đô la.

   

  Sai lầm trong quản lý dự án của chính phủ Anh

   

  Chính phủ Anh cũng đã có một bài học kinh nghiệm trong quản lý dự án trong việc điều hành và quản lý hệ thống hộ chiếu quốc gia. Đây được cho là hậu quả của việc kiểm thử không đủ. Thời điểm xảy ra sự cố là vào mùa hè. Khi đó, hàng triệu người du lịch không nhận được hộ chiếu đúng hạn vì sập hệ thống. Cụ thể trước đó, cơ quan quản lý hộ chiếu đã áp dụng hệ thống máy tính mới mà không thực hiện kiểm thử. Chính điều này đã gây ra sự cố sập hệ thống.

  Sau này, sau khi kiểm tra nguyên nhân, người ta điều tra được rằng do thời gian gấp rút; nên người quản lý dự án đã yêu cầu người phát triển bỏ qua bước kiểm thử. Với lý do đưa ra là “Chúng ta bao giờ cũng có thể sửa được lỗi về sau; cứ làm cho phần mềm xong trước để kịp đáp ứng lịch biểu.” Bởi sự chủ quan này, hàng triệu dòng mã không được kiểm tra kĩ càng. Dẫn đến một kết quả hiển nhiên là... Sập! Hậu quả là hàng trăm nghìn người đã bỏ lỡ kỳ nghỉ của mình. Cơ quan hộ chiếu phải trả một khoản không nhỏ; để đền bù cho những người không thể có hộ chiếu dù đã nộp đơn xin hộ chiếu mới.

   

  Quản lý dự án thất bại của máy bay Airbus A380

   

  Máy bay Airbus A380 cũng đã có một pha lỗi hệ thống kinh điển do kiểm thử không thích hợp. Theo nhiều nguồn tin cho biết, vấn đề nảy sinh do mỗi nước có một hệ thống máy tính khác nhau. Ví dụ trong khi hệ thống máy tính của Đức dùng các phiên bản phần mềm lạc hậu; thì hệ thống máy tính của Pháp lại dùng phiên bản phần mềm mới nhất. Vì vậy mà khi Airbus đem tích hợp hai nửa phần mềm khác nhau; thì xảy ra tình trạng nối dây của hệ thống này không khớp với nối dây của hệ thống kia.

  Lúc này có vẻ như quản lý cấu hình đã không được kiểm soát tốt, không có nhân sự kiểm thử giao diện, không ai thực hiện kiểm thử tính tương hợp giữa hai phiên bản phần mềm này; và không có ai tiến hành kiểm thử tích hợp các phần mềm này cho tới khi quá trễ. Tất nhiên vấn đề sau đó đã được xử lý gọn gàng; nhưng vụ này đã ngốn của Airbus A380 hàng triệu đô la.

   

  Nguyên nhân của các sai lầm trong quản lý dự án

   

  Cần chú ý các nguyên nhân khiến doanh nghiệp gặp bất trắc trong quản lý dự án

  Cần chú ý các nguyên nhân khiến doanh nghiệp gặp bất trắc trong quản lý dự án

   

  Trên thế giới xảy ra hàng nghìn trường hợp thất bại về quản lý dự án nói chung, và quản lý dự án phần mềm nói riêng; do kiểm thử không phù hợp và một phần cũng do quyết định sai lầm từ cấp quản lý. Trong đó chiếm phần đa tận 75% là các dự án lớn và dự án của chính phủ. Nguyên nhân của các thất bại này rất đa dạng nhưng nhìn chung thì 92% là do thiếu năng lực quản lý; và 8% là do vấn đề kỹ thuật. Trong đó các vấn đề kỹ thuật có thể được truy ra nhờ áp dụng các công nghệ hiện đại; hoặc truy trách nhiệm từ người quản lý không tính toán các thuộc tính chất lượng trong pha kiến trúc (bao gồm tính hiệu quả, hiệu năng, tính đổi quy mô,…).

  Sau khi phân tích dữ liệu từ 4,000 dự án phần mềm thất bại; các nhà nghiên cứu nhận ra rằng: trong 4,000 dự án thất bại này có tới 52% số không được thiết lập trước mục đích và mục tiêu phù hợp với dự án; 48% có lập kế hoạch và ước lượng nhưng không đạt tiêu chuẩn; 65% có người chịu trách nhiệm quản lý dự án nhưng lại không đủ năng lực chuyên môn; 42% không đủ nhân lực thực hiện. Mọi nguyên do kể trên đều xuất phát từ việc quản lý có vấn đề.

   


  Để quản lý dự án chính xác và đúng tiến độ, bạn cũng có thể tham khảo ứng dụng biểu đồ Gantt vào quy trình quản lý. Cụ thể cách ứng dụng, bạn có thể xem tại đây:


   

  Các hướng xử lý khi "vấp" phải vấn đề trong quản lý dự án

   

  Sắp xếp lại đội ngũ thực hiện dự án

   

  Khi dự án gặp thất bại cũng là lúc nhà quản lý cần phát huy kỹ năng EI. Người quản lý cần có trách nhiệm đảm bảo các thành viên vẫn làm việc hiệu quả; không mất tập trung do phải xử lý các vấn đề phát sinh. Việc này thông thường sẽ thực hiện được bằng cách sắp xếp lại các nhân sự trong nhóm.

   

  Phân tích nguyên nhân gốc rễ gây thất bại cho dự án

   

  Một cách tiếp cận thường dùng để phân tích nguyên nhân chính là “5 Whys”. Đây là cách tiếp cận đòi hỏi nhân sự phải đặt câu hỏi “tại sao” đến năm lần; cho đến khi thực sự biết được nguyên nhân cốt lõi của sự cố. Sau đây là một ví dụ về việc thực hành “5 Whys”:

  Một hợp đồng quan trọng không được thực hiện đúng hạn. Hãy thử đặt ra những câu hỏi "tại sao" để tìm ra nguyên nhân vấn đề:                                                                   

   

  Từ ví dụ trên ta thấy nguyên nhân gây ra sự việc này chính là sự chậm trễ việc đệ trình. Việc bổ sung thêm một đánh giá mới về sản phẩm cần phải được đệ trình kịp thời với đội ngũ quản lý. Hãy hiểu rằng: nếu chỉ tập trung vào việc đảm bảo hợp đồng được xử lý kịp thời, nhóm dự án sẽ có thể tiếp tục gặp vấn đề này trong tương lai.

   

  Phân tích gỗ rễ để tìm ra nguyên nhân dự án thất bại

  Phân tích gốc rễ để tìm ra nguyên nhân sự án thất bại

   

  Xử lý quá trình truyền thông khi quản lý dự án

   

  Văn hóa tổ chức và truyền thông có thể tàn phá một dự án. Để giải quyết các vấn đề truyền thông, các nhà quản lý dự án có thể làm hai việc sau. Thứ nhất, tìm một người quản lý chính các vấn đề về truyền thông dự án. Thứ hai, chừa ra một khoảng thời gian nhất định để xem xét các báo cáo. Đây là các báo cáo liệt kê các vấn đề cũng như các bước cần thực hiện để xử lý chúng. Ngoài ra còn thể hiện chi tiết lý do vấn đề xảy ra; cũng như các phương pháp quản lý dự án để tìm ra được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.

   

  Bài học kinh nghiệm quản lý dự án

   

  Sau khi đã xác định được nguyên nhân gốc của vấn đề, nhóm dự án phải note lại bài học kinh nghiệm; để đề phòng và loại bỏ khả năng xảy ra điều này một lần nữa trong tương lai. Sai lầm của các tổ chức là bỏ qua các bài học kinh nghiệm quản lý dự án hoặc không sử dụng các bài học kinh nghiệm này một cách đúng đắn nhất.

   


  Vậy làm thế nào để lập một kế hoạch quản lý dự án hiệu quả? Tham khảo chi tiết bài viết sau:


   

  Tạm kết

   

  Trên đây là những vụ thất bại trong quản lý dự án nổi tiếng thế giới; cách để giải quyết chúng và bài học kinh nghiệm quản lý dự án rút ra. Thất bại là điều không hiếm gặp. Và chìa khóa để giải quyết việc này phụ thuộc vào việc người quản lý có kiến thức về các phương pháp quản lý dự án, cách xử lý và hóa giải bài học kinh nghiệm sau mỗi lần “vấp ngã”.

  Để hạn chế những sai sót nghiêm tọng trong tiến trình quản lý dự án; bạn cần ứng dụng các công cụ phần mềm để có cái nhìn toàn diện hơn. 1BOSS đã nghiên cứu phát triển phần mềm 1BOSS OFFICE+ với nhiều công nghệ hiện đại như: hệ thống API phong phú; tích hợp App Mobile; tích hợp các biểu đồ Gantt, Kanban; Grid; WBS;... giúp doanh nghiệp quản lý tiến độ dự án chính xác, minh bạch và hiệu quả. Để được tư vấn demo chi tiết về phần mềm, bạn có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách:

   

  Case-study kinh nghiệm quản lý dự án: Các

   


  Nếu doanh nghiệp đang cần tìm hiểu thêm về các tính năng của phần mềm hỗ trợ quản lý dự án của 1BOSS, xem thêm tại:

   

  Ngoài ra, 1BOSS cũng có một bô công cụ phần mềm dành riêng cho đặc thù ngành quản lý xây dựng, bạn có thể xem chi tiết các tính năng của phần mềm tại:


   

  Ban Biên Tập 1BOSS.

   

  Xem thêm một số bài viết khác:

  Tin hot nhất Tin mới nhất Nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện Nền tảng quản trị doanh nghiệp Quản trị doanh nghiệp toàn diện Phần mềm nhân sự tiền lương Phần mềm quản lý công việc dự án Phần mềm quản lý dự án Phần mềm CRM Phần mềm kế toán Phần mềm bán hàng Phần mềm quản lý mua hàng Phần mềm quản lý kho Phần mềm quản lý chuỗi bán lẻ Chuyển đổi số Hệ thống quản trị toàn diện doanh nghiệp Hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp Phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp Nền tảng quản trị tổng thể doanh nghiệp Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 Phần mềm quản lý sản xuất Phần mềm ERP
  Bài viết khác
  Tham khảo phần mềm quản lý dự án tốt nhất 2023
  Tham khảo phần mềm quản lý dự án tốt nhất 2023
  • 12/08/2023

  Quản lý dự án với những phương pháp truyền thống hiện đã không mang lại hiệu quả cao, mà còn gặp rất nhiều trở ngại, gây khó khăn và sai sót trong quá trình xử lý công việc. Phần mềm quản lý dự án được xây dựng dựa trên các đặc điểm và yêu cầu của từng ban quản lý dự án.

  Các mô hình quản lý dự án phổ biến nhất hiện nay
  Các mô hình quản lý dự án phổ biến nhất hiện nay
  • 21/07/2023

  Quy trình quản lý dự án là rất quan trọng để đảm bảo thành công của dự án. Chính vì thế, việc thực hiện các quy trình cần phải được thực hiện đầy đủ, khoa học và chặt chẽ trong suốt quá trình thực hiện dự án. Trong bài viết này, hãy cùng 1BOSS tìm hiểu một số mô hình quản lý dự án phổ biến và cách để quản lý dự án hiệu quả với phần mềm quản lý dự án 1BOSS PROJECT.

   

  App quản lý công việc được ưa chuộng nhất hiện nay
  App quản lý công việc được ưa chuộng nhất hiện nay
  • 22/06/2023

  Trong thời đại công nghệ hiện đại, việc quản lý công việc trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Với sự phát triển của ứng dụng di động, các ứng dụng quản lý công việc đã trở thành một công cụ cần thiết để tăng cường hiệu suất làm việc và tổ chức công việc một cách hiệu quả. Trong số đó, có một ứng dụng được ưa chuộng nhất hiện nay - đó là phần mềm quản lý công việc.

   

  Top 5 phần mềm quản lý dự án tốt nhất hiện nay
  Top 5 phần mềm quản lý dự án tốt nhất hiện nay
  • 21/06/2023

  Quản lý dự án là một khâu quan trọng trong quy trình làm việc của mỗi doanh nghiệp. Một phần mềm quản lý dự án tốt sẽ giúp doanh nghiệp có thể sát sao chặt chẽ quy trình của dự án từ lúc khởi tạo cho đến khi thực hiện và hoàn thiện dự án. Nếu doanh nghiệp vẫn đang còn lăn tăn trước vô vàn sự lựa chọn trên thị trường, hãy để 1BOSS liệt kê cho doanh nghiệp top 5 phần mềm quản lý dự án tốt nhất hiện nay.

   

  Quản lý công việc bằng Excel: Lợi ích đi đôi với khó khăn
  Quản lý công việc bằng Excel: Lợi ích đi đôi với khó khăn
  • 20/06/2023

  Quản lý công việc bằng Excel là việc phổ biến ở hầu hết các doanh nghiệp. Bởi lẽ đây là công cụ miễn phí và khá dễ sử dụng. Tuy nhiên, đi đôi với lợi ích cũng có nhiều “lợi bất cập hại” do Excel mang lại, nhất là khi doanh nghiệp ngày càng phát triển và mở rộng quy mô kinh doanh thì Excel ngày càng để lộ nhược điểm của nó. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng 1BOSS tìm hiểu quản lý công việc bằng Excel như thế nào và cách quản lý công việc hiệu quả với phần mềm quản lý công việc 1BOSS WORKS nhé.

   

  ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

  Để lại email của bạn chúng tôi sẽ gửi đến cho bạn các thông tin chuyên mục hấp dẫn

  Chọn chuyên mục
  Tăng trưởng vượt bậc - Xây dựng lợi thế cạnh tranh riêng cùng 1BOSS
  Đăng ký Trải nghiệm ngay

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  Đăng ký trải nghiệm 1boss

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Thiết lập thông tin trải nghiệm
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  .1boss.vn