• 22/04/2022
 • Quản lý công việc & dự án
 • Việc lập kế hoạch, sắp xếp công việc, theo dõi tiến độ dự án là một quá trình rất phức tạp trong dự án. Vậy các công việc này nên quản lý như thế nào? Hệ thống quản lý dự án cần được triển khai theo phương pháp Gantt, Wbs và Kanban. Hãy cùng 1BOSS tìm hiểu bài viết sau đây.


  Xem thêm bài viết liên quan:


   

  1. Tổng quan về Gantt, Wbs, Kanban trong hệ thống quản lý dự án

   

  Vì sao phần mềm quản lý tiến độ dự án cần có gantt, wbs và kanban?

   

  1.1 Gantt, Wbs, Kanban là gì?

   

  Gantt, Wbs, Kanban được gọi chung là biểu đồ quản lý dự án. Đây là một dạng biểu đồ trực quan hóa thông tin, dữ liệu liên quan trong một dự án. Hiện nay có ba biểu đồ phổ biến dùng để tạo hệ thống quản lý dự án là: sơ đồ gantt; mô hình kanban; cấu trúc wbs. Các biểu đồ này rất hữu ích cho việc giúp các nhà quản lý dự án hợp lý hóa các công việc; cải thiện vấn đề quản lý thời gian cho dự án. Điểm mấu chốt của các biểu đồ này, là làm cho các thông tin, dữ liệu phức tạp trở nên đơn giản hóa, dễ hiểu hơn.

   

  1.2 Khả năng ứng dụng của 3 phương pháp gantt, wbs, kanban trong hệ thống quản lý dự án

   

  Sơ đồ gantt, mô hình kanban và cấu trúc wbs dùng để quản lý dự án đều cho phép nhà quản trị phân tích, trích xuất dữ liệu dễ dàng. Những biểu đồ này sẽ sắp xếp các thông tin theo một trình tự nhất định; giúp các nhà quản trị đánh giá dự án một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Mỗi loại biểu đồ lại có tính ứng dụng tương đối khác nhau; tuy nhiên giữa chúng vẫn có những điểm chung khi ứng dụng vào quản lý dự án như:

  Sơ đồ gantt, mô hình kanban và cấu trúc wbs trong quản lý dự án sẽ giúp nhà quản trị hiển thị rõ kế hoạch dự án và khoảng thời gian phải hoàn thành dự án. Các biểu đồ cho nhà quản trị có góc nhìn bao quát tất cả các bộ phận trong cùng một dự án; hỗ trợ phối hợp hoạt động với các bên liên quan để hoàn thành dự án một cách tốt nhất.

   

  2. Lợi ích của gantt, wbs, kanban trong hệ thống quản lý dự án

   

  Vì sao phần mềm quản lý tiến độ dự án cần có gantt, wbs và kanban?

   

  2.1 Quản lý được nhiều nguồn thông tin, tiết kiệm thời gian trong hệ thống dự án

   

  Các biểu đồ gantt, wbs, kanban giúp doanh nghiệp nắm được các thông tin cần thiết của một hệ thống quản lý dự án, với cách thể hiện trực quan, đơn giản, dễ hiểu, các thông tin đó bao gồm: người chịu trách nhiệm chính về quy trình thực thi dự án; thời điểm bắt đầu dự án; thời hạn phải hoàn thành; mối quan hệ giữa công việc với tiến độ của dự án.

   

  2.2 Giúp nâng cao năng suất làm việc đối với từng cá nhân trong hệ thống quản lý dự án

   

  Sơ đồ gantt; mô hình kanban; cấu trúc wbs hiển thị cụ thể thông tin người chịu trách nhiệm về thực hiện công việc; quản lý tiến độ công việc; tất cả sẽ được công bố công khai. Do đó, biểu đồ sẽ giúp từng cá nhân trong dự án hiểu rõ được sự quan trọng của từng mắt xích trong quản lý dự án. Việc giúp các thành viên hiểu rõ tầm quan trọng của công việc do mình phụ trách; sẽ giúp họ chủ động hơn trong vấn đề hoàn thành công việc. Sự chủ động và trách nhiệm hoàn thành công việc là một yếu tố thúc đẩy tăng trưởng năng suất.

   

  2.3 Phân bổ nguồn nhân lực hiệu quả và giảm thiểu tối đa rủi ro của dự án

   

  Sơ đồ gantt; mô hình kanban; cấu trúc wbs giúp cho nhà quản lý có cái nhìn tổng quát về toàn bộ dự án. Điều này giúp họ phân công công việc sao cho hợp lý, hiệu quả; bảo đảm nguồn nhân lực được sử dụng hợp lý, không dư thừa hoặc thiếu nhân công. Do đó, giảm thiểu được tình trạng quá tải công việc hoặc tình trạng thừa nhân công gây tốn kém chi phí cho dự án.

  Hiện nay, đa số các nhà quản lý dự án đang tìm cách kết hợp các biểu đồ gantt, wbs, kanban; tuy nhiên, nếu sử dụng như cách truyền thống thì không thể kết hợp chúng. Do đó, sự hỗ trợ của phần mềm tích hợp công cụ quản lý dự án vô cùng phù hợp đối với trường hợp này. 1BOSS Project đáp ứng hầu hết nhu cầu xây dựng biểu đồ của mọi nhà quản lý.

  1BOSS Project với sự kết hợp thông minh giữa sơ đồ gantt, mô hình kanban và cấu trúc wbs; hỗ trợ các nhà quản lý lên kế hoạch dự án tự động theo mẫu, hoặc nhân bản từ những dự án cũ; phân bổ nguồn lực hợp lý; kiểm soát tiến độ dự án bằng gantt, kanban và wbs.

   

  Vì sao phần mềm quản lý tiến độ dự án cần có gantt, wbs và kanban?

   

  3. Cần lưu ý khi ứng dụng gantt, wbs, kanban trong quản lý dự án

   

  Vì sao phần mềm quản lý tiến độ dự án cần có gantt, wbs và kanban?

   

  3.1 Phân tách công việc rõ ràng nhằm bảo đảm không bị bỏ sót

   

  Sơ đồ gantt; mô hình kanban; cấu trúc wbs phụ thuộc khá nhiều vào cấu trúc đã được nhà quản lý dự án xây dựng trước đó. Do đó, trước khi triển khai dự án trên biểu đồ, bạn cần phải phân tách công việc một cách rõ ràng; vì khi có sai sót trên biểu đồ thì rất khó có thể tính toán lại; nếu muốn sửa thì buộc phải xây dựng biểu đồ lại từ đầu, điều này rất mất thời gian và công sức.

   

  3.2 Sử dụng gantt, wbs, kanban phù hợp với những dự án nhỏ

   

  Sơ đồ gantt; mô hình kanban; cấu trúc wbs không phù hợp với những dự án lớn, quy mô rộng. Như đã đề cập phía trên, các biểu đồ này sẽ được vẽ ra theo kế hoạch dự án; chỉ khi các dự án nhỏ thì người quản lý mới có thể hình dung và ít có sự thay đổi hay sai sót; còn đối với những dự án lớn đôi khi cần phải thay đổi liên tục để phù hợp với thực tế. Do đó, các dạng biểu đồ này chỉ phù hợp với các dự án nhỏ và có tính chất đơn giản.

   

  3.3 Thiết lập thời gian hoàn thành cho mỗi công việc

   

  Khi sử dụng công cụ gantt; kanban; wbs trong hệ thống quản lý dự án; các nhà quản trị nên thiết lập thời gian hoàn thành cho mỗi công việc. Điểm yếu của những công cụ này chính là mốc thời gian; nói cách khác thời gian không được mô tả cụ thể trên biểu đồ. Vì vậy khi sử dụng các công cụ này để thiết lập kế hoạch dự án; bạn phải xây dựng những mốc thời gian của từng công việc; lưu ý những việc cần làm trước và sau, các công việc đan xen nhau; để hoàn thành dự án đúng thời gian dự kiến.

   

  1BOSS Project – Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý dự án

   

  Vì sao phần mềm quản lý tiến độ dự án cần có gantt, wbs và kanban?

   

  1BOSS Project được phát triển bởi Công ty TNHH MTV 1BOSS – Hiện thực hóa chuyển đổi số cho doanh nghiệp với nền tảng được kết tinh từ 19+ năm tư vấn và triển khai cùng 3.200+ doanh nghiệp. 1BOSS Project – Phần mềm quản lý dự án chuyên nghiệp với các chức năng chính: Quản lý tiến độ công việc; phân bổ nhân sự và giám sát chặt chẽ dự án; nhằm đem lại hiệu quả vượt trội cho doanh nghiệp. Hệ thống quản lý dự án này hỗ trợ hiệu quả của dự án tăng x2 lần; giảm 90% các vấn đề phát sinh và cắt bỏ 100% thời gian chết. Bên cạnh việc tích hợp các biểu đồ như: Sơ đồ gantt; mô hình kanban; cấu trúc wbs; phần mềm còn tích hợp các tính năng vượt trội giúp các nhà quản lý dự án vận hành dễ dàng hơn, cụ thể:

   

  1BOSS Project – Thực hiện dự án trơn tru và hiệu quả nhất có thể

   

   

  Vì sao phần mềm quản lý tiến độ dự án cần có gantt, wbs và kanban?

   

  1BOSS Project – Thiết lập dự án tự động và phân bổ nguồn lực hợp lý

   

   

  Ngoài ra, phần mềm còn tích hợp tính năng quản lý, giám sát, theo dõi tiến độ dự án; thống kế, phân tích, đánh giá chuyên sâu. Điều này sẽ giúp các nhà quản lý dự án thực hiện báo cáo một cách nhanh gọn, đầy đủ. Ngoài ra, khi nhìn vào bảng đánh giá, quản lý dự án có thể rút kinh nghiệm để hoàn thành tốt các dự án tiếp theo.

   

  Tạm kết

   

  Sơ đồ gantt, mô hình kanban và cấu trúc wbs là những công cụ tối ưu trong việc hỗ trợ thiết lập hệ thống quản lý dự án. Tuy nhiên, với sự tiên tiến của công nghệ hiện đại; các công cụ này đã được tích hợp trong phần mềm quản lý dự án nhằm gia tăng tính hữu ích; đồng thời, khắc phục được những khuyết điểm của chúng khi ứng dụng vào quản lý dự án.

   

  Ban biên tập 1BOSS

   

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

   

  1BOSS cung cấp gói các giải pháp toàn diện kết hợp bởi sự hiểu biết tinh thông trong quản lý và điều hành. Kết hợp cùng kinh nghiệm triển khai và ứng dụng từ những best practice từ các doanh nghiệp đầu ngành. Với công nghệ hiện đại, giao diện thân thiện, kích hoạt và dùng ngay với chi phí vô cùng hợp lý. Được nghiên cứu và thiết kế và tham vấn chuyên sâu, ứng dụng các khoa học, nghệ thuật hiện đại. 

  Giải pháp quản lý doanh nghiệp 4.0 của 1BOSS gồm có:  

   

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

  Bài viết khác
  Tham khảo phần mềm quản lý dự án tốt nhất 2023
  Tham khảo phần mềm quản lý dự án tốt nhất 2023
  • 12/08/2023

  Quản lý dự án với những phương pháp truyền thống hiện đã không mang lại hiệu quả cao, mà còn gặp rất nhiều trở ngại, gây khó khăn và sai sót trong quá trình xử lý công việc. Phần mềm quản lý dự án được xây dựng dựa trên các đặc điểm và yêu cầu của từng ban quản lý dự án.

  Các mô hình quản lý dự án phổ biến nhất hiện nay
  Các mô hình quản lý dự án phổ biến nhất hiện nay
  • 21/07/2023

  Quy trình quản lý dự án là rất quan trọng để đảm bảo thành công của dự án. Chính vì thế, việc thực hiện các quy trình cần phải được thực hiện đầy đủ, khoa học và chặt chẽ trong suốt quá trình thực hiện dự án. Trong bài viết này, hãy cùng 1BOSS tìm hiểu một số mô hình quản lý dự án phổ biến và cách để quản lý dự án hiệu quả với phần mềm quản lý dự án 1BOSS PROJECT.

   

  App quản lý công việc được ưa chuộng nhất hiện nay
  App quản lý công việc được ưa chuộng nhất hiện nay
  • 22/06/2023

  Trong thời đại công nghệ hiện đại, việc quản lý công việc trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Với sự phát triển của ứng dụng di động, các ứng dụng quản lý công việc đã trở thành một công cụ cần thiết để tăng cường hiệu suất làm việc và tổ chức công việc một cách hiệu quả. Trong số đó, có một ứng dụng được ưa chuộng nhất hiện nay - đó là phần mềm quản lý công việc.

   

  Top 5 phần mềm quản lý dự án tốt nhất hiện nay
  Top 5 phần mềm quản lý dự án tốt nhất hiện nay
  • 21/06/2023

  Quản lý dự án là một khâu quan trọng trong quy trình làm việc của mỗi doanh nghiệp. Một phần mềm quản lý dự án tốt sẽ giúp doanh nghiệp có thể sát sao chặt chẽ quy trình của dự án từ lúc khởi tạo cho đến khi thực hiện và hoàn thiện dự án. Nếu doanh nghiệp vẫn đang còn lăn tăn trước vô vàn sự lựa chọn trên thị trường, hãy để 1BOSS liệt kê cho doanh nghiệp top 5 phần mềm quản lý dự án tốt nhất hiện nay.

   

  Quản lý công việc bằng Excel: Lợi ích đi đôi với khó khăn
  Quản lý công việc bằng Excel: Lợi ích đi đôi với khó khăn
  • 20/06/2023

  Quản lý công việc bằng Excel là việc phổ biến ở hầu hết các doanh nghiệp. Bởi lẽ đây là công cụ miễn phí và khá dễ sử dụng. Tuy nhiên, đi đôi với lợi ích cũng có nhiều “lợi bất cập hại” do Excel mang lại, nhất là khi doanh nghiệp ngày càng phát triển và mở rộng quy mô kinh doanh thì Excel ngày càng để lộ nhược điểm của nó. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng 1BOSS tìm hiểu quản lý công việc bằng Excel như thế nào và cách quản lý công việc hiệu quả với phần mềm quản lý công việc 1BOSS WORKS nhé.

   

  ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

  Để lại email của bạn chúng tôi sẽ gửi đến cho bạn các thông tin chuyên mục hấp dẫn

  Chọn chuyên mục
  Tăng trưởng vượt bậc - Xây dựng lợi thế cạnh tranh riêng cùng 1BOSS
  Đăng ký Trải nghiệm ngay

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  Đăng ký trải nghiệm 1boss

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Thiết lập thông tin trải nghiệm
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  .1boss.vn