• 28/04/2022
 • Quản lý kế toán
 • Trong doanh nghiệp hệ thống thông tin kế toán quan trong như thế nào? Làm sao để triển khai hệ thống thông tin kế toán? Trong thế kỉ 21, hệ thống thông tin kế toán có vai trò to lớn như thế nào? Hãy cùng 1BOSS tìm hiểu trong bài viết này. 


  Xem thêm một số bài viết liên quan:


   

  1. Tổng quan về hệ thống thông tin kế toán

   

  Tổng quan về hệ thống thông tin kế toán

  Hệ thống thông tin kế toán

   

  Phần này nhằm giúp kế toán viên hiểu về khái niệm hệ thống thông tin kế toán là gì. Thông qua việc tìm hiểu về khái niệm hệ thống thông tin, anh chị sẽ hiểu chính xác hơn về thuật ngữ hệ thống thông tin kế toán. 

   

  1.1. Khái niệm về hệ thống thông tin

   

  Hệ thống thông tin được xem như việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào quá trình quản lý thông tin. Theo đó, hệ thống này sẽ gồm cấu phần máy tính và phần tiếp nhận thông tin đầu ra là người sử dụng. Máy tính hoặc các phần mềm công nghệ liên quan được dùng để thu thập, lưu trữ và quản lý dữ liệu khoa học, hiệu quả hơn. 

   

  1.2. Khái niệm về hệ thống thông tin kế toán 

   

  Hệ thống thông tin kế toán được gọi tắt là hệ thống AIS. Đây chính là hệ thống thông tin đặc thù hoạt động trong lĩnh vực kế toán. Chúng thường xuyên được sử dụng bởi kế toán viên, kiểm toán viên để hỗ trợ việc lập kế hoạch và kiểm soát các hoạt động về nghiệp vụ tài chính – Kế toán. 

  Một khái niệm có thể gây nhầm lẫn là hệ thống thông tin quản lý (MIS). Về mức độ bao quát, MIS bao gồm hệ thống thông tin kế toán AIS. Chúng thực hiện các chức năng hoạt động của một tổ chức cụ thể. Ngoài ra, AIS còn hỗ trợ việc ra quyết định cho cấp quản lý và nhà lãnh đạo doanh nghiệp. 

   

  Tổng quan về hệ thống thông tin kế toán

   Hệ thống AIS

   

  2. Một số thành phần trong hệ thống thông tin kế toán

   

  Để quá trình vận hành không bị gián đoạn, các thành phần trong hệ thống thông tin kế toán tài chính cần được phối hợp chặt chẽ. Một hệ thống AIS hoàn chỉnh gồm 4 thành tố sau:

   

  2.1. Thủ tục và hướng dẫn trong hệ thống thông tin kế toán

   

  Hiểu một cách đơn giản, đây chính là cách thức mà AIS sử dụng nhằm thu thập và tổng hợp dữ liệu. Sau đó, tiến hành quản lý và truy xuất dữ liệu cho người dùng. Phần lớn hiện nay các tiến trình này đều được mã hóa tự động hóa hoàn toàn. 

  Dữ liệu mà AIS tiếp nhận thường đến từ 2 nguồn chính:

  Thủ tục và hướng dẫn được mã hóa trong hệ thống thông tin kế toán tài chính qua tài liệu và đào tạo. Chúng đảm bảo quy tắc nhất quán và minh bạch. 

   

  2.2.Con người là thành phần không thể thiếu trong AIS

   

  Trong hệ thống AIS, con người tiếp nhận vai trò sử dụng và tiếp nhận thông tin từ hệ thống. Đối tượng dùng thông tin kế toán rất đa dạng như kế toán viên; nhân viên tư vấn; kế toán trưởng; quản lý; giám đốc tài chính… 

  Mỗi một tổ chức có thể thay đổi một số tính năng trong hệ thống nhằm phù hợp với doanh nghiệp. Ngoài ra, AIS còn đảm bảo các cá nhân trong tổ chức đều có thể truy cập và nhận thông tin liên quan đến công việc một cách kịp thời. 

   

  2.3. Thành phần dữ liệu thông tin trong hệ thống AIS

   

  Dữ liệu thông tin trong AIS chính là các tài liệu, số liệu tài chính kế toán. Các loại thông tin thường gặp nhất là:

  Các loại dữ liệu này tồn tại trong hệ thống bằng các đoạn mã hóa tương tự như ngôn ngữ truy vấn cấu trúc SQL. Sau khi truy xuất tại đầu ra, kế toán viên có thể sử dụng để hoàn thiện báo cáo tài chính, bảng tiền lương… 

   

  2.4. Phần mềm trong hệ thống quản lý thông tin kế toán

   

  Phần mềm trong hệ thống quản lý thông tin kế toán chính là các chương trình máy tính. Chúng đóng vai trò quan trọng để thực hiện chức năng của toàn bộ hệ thống. Ngày nay, các loại phần mềm ngày càng được cải tiến để sử dụng dễ dàng và có nhiều tiện ích đa dạng hơn. 

   

  3. Vai trò của hệ thống thông tin kế toán AIS trong kỷ nguyên 4.0

   

  Thế kỷ 21 ghi nhận sự thay đổi và phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin. Do đó, các ngành nghề đều ứng dụng công nghệ thông minh. Lĩnh vực kế toán cũng không ngoại lệ. Việc sử dụng các hệ thống thông tin kế toán tạo ra bước chuyển mình vĩ đại cho ngành kế toán. Dưới đây là các vai trò của hệ thống AIS:

   

  3.1. Giúp con người lưu trữ, bảo quản, xử lý dữ liệu

   

  Trước đây, quá trình này được thực hiện hoàn toàn thủ công. Lúc này, số lượng sổ sách, tài liệu giấy tờ vô cùng nhiều. Kế toán viên thường gặp phải một số tình huống khó xử như mất tài liệu; hóa đơn chứng từ sau một thời gian không rõ số. Thậm chí khó khăn trong việc bảo quản và lưu trữ dữ liệu. Đặc biệt, hệ thống AIS có thể lưu trữ lượng dữ liệu không giới hạn.

   

  3.2. Thực hiện nhiệm vụ kiểm soát thông tin liên quan đến kế toán tài chính

   

  Trong khía cạnh này, hệ thống AIS thực hiện các nhiệm vụ đa dạng dưới đây:

   

  3.3. Giảm thiểu rủi ro trong quản lý dữ liệu kế toán

   

  Do việc xử lý và lưu trữ dữ liệu được tiến hành tự động nhờ phần mềm quản lý nên doanh nghiệp tránh được các sai sót. Nhờ đó, các vấn đề và rủi ro thiệt hại luôn ở mức thấp nhất

  Không chỉ vậy, sử dụng hệ thống quản lý thông tin còn tiết kiệm chi phí và thời gian. Nhờ đó, anh chị có thể tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp và bộ phận kế toán.

   

  4. Một số vấn đề cơ bản mà kế toán viên cần nắm vững

   

  Tổng quan về hệ thống thông tin kế toán

  Kiến thức cơ bản cần nắm vững khi thực hiện nghiệp vụ kế toán

   

  Đối tượng tiếp nhận và xử lý của hệ thống AIS chính là thông tin kế toán. Khía cạnh này thông qua 2 vấn đề cơ bản. 

   

  4.1. Các tiêu chí hàng đầu của thông tin kế toán tài chính

   

  Một trong những thắc mắc phổ biến hiện nay là yêu cầu về thông tin kế toán tài chính là gì? Để hệ thống các tài liệu, dữ liệu đáp ứng được mục đích sử dụng, chúng cần đảm bảo 5 tiêu chí sau đây:

   

  4.2. Thông tin kế toán được hình thành như thế nào?

   

  Thông tin kế toán hình thành từ tiến trình thực hiện các bước như thu thập; xử lý và phân tích dữ liệu. Nhờ đó, người sử dụng có được tài liệu cần thiết.

  Quá trình thu thập

  Ở bước này, các nghiệp vụ, tài khoản kế toán được ghi nhận thông qua phương pháp chứng từ. Đây là bước đầu của tiến trình hình thành thông tin kế toán tài chính. 

  Quá trình xử lý

  Sau bước thu thập dữ liệu, các thông tin nói trên sẽ được phân loại, sắp xếp và tiến hành hệ thống hóa. Các phương pháp là nền tảng để thực hiện hoạt động này gồm:

  Quá trình phân tích và cung cấp 

  Bước này tiếp tục tiếp nhận thông tin sau quá trình xử lý và tiến hành phân tích sâu hơn. Các phương pháp thường được sử dụng gồm phân tích chiều dọc, chiều ngang, trị số tuyệt đối… Kết thúc tiến trình này là sự hình thành thông tin kế toán tài chính.

   

  5. Hoạt động thiết kế và kiểm soát quá trình vận hành hệ thống AIS

   

  Số lượng các doanh nghiệp sử dụng và ứng dụng hệ thống AIS ngày càng nhiều. Trong đó hai vấn đề quan trọng mà tổ chức, cơ quan cần quan tâm là hoạt động thiết kế và kiểm soát quá trình vận hành. Vậy cụ thể chúng được thực hiện như thế nào?

   

  5.1. Hệ thống thông tin kế toán tài chính được thiết kế như thế nào?

   

  Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh và mục đích sử dụng mà doanh nghiệp lựa chọn thiết kế hệ thống thông tin kế toán cho phù hợp. Tuy nhiên, để dễ dàng hơn, ban giám đốc có thể tham khảo một số đề xuất dưới đây:

   

  5.2. Hoạt động kiểm soát, tăng tính bảo mật cho hệ thống thông tin kế toán

   

  Đây là hoạt động nhằm tăng tính bảo mật và an toàn cho toàn bộ hệ thống thông tin kế toán doanh nghiệp. Điều này vô cùng quan trọng vì chỉ một sự sơ hở có thể khiến tổ chức thiệt hại rất lớn.

  Các biện pháp doanh nghiệp có thể sử dụng gồm:

   

  Bài viết đề cập đến 5 khía cạnh quan trọng của hệ thống thông tin kế toán AIS. Thông qua đó, người dùng hiểu hơn về khái niệm, đặc điểm và vai trò của hệ thống thông tin kế toán là gì? Không chỉ vậy, các thông tin trong bài được xem là kim chỉ nam để quản lý, ban giám đốc, kế toán trưởng thiết kế và vận hành hệ thống AIS hiệu quả nhất! 

  Hệ thống thông tin kế toán là vấn đề cơ bản mà mỗi kế toán cần phải nắm vững để tăng năng suất làm việc. Hiện tại, không ít kế toán viên thường kiếm thêm thu nhập bằng cách hợp tác với nhiều khách hàng doanh nghiệp khác nhau. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng có nhu cầu lớn trong việc tìm kế toán dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín mà giá cả phải chăng. 

   

   

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

   

  1BOSS cung cấp gói các giải pháp toàn diện kết hợp bởi sự hiểu biết tinh thông trong quản lý và điều hành. Kết hợp cùng kinh nghiệm triển khai và ứng dụng từ những best practice từ các doanh nghiệp đầu ngành. Với công nghệ hiện đại, giao diện thân thiện, kích hoạt và dùng ngay với chi phí vô cùng hợp lý. Được nghiên cứu và thiết kế và tham vấn chuyên sâu, ứng dụng các khoa học, nghệ thuật hiện đại. 

  Giải pháp quản lý doanh nghiệp 4.0 của 1BOSS gồm có:  

   

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

   

  Bài viết khác
  Phần mềm kế toán cho ngành thực phẩm có tính năng gì ?
  Phần mềm kế toán cho ngành thực phẩm có tính năng gì ?
  • 11/07/2023

  Cho dù là doanh nghiệp thực phẩm hay doanh nghiệp sản xuất; thì chúng đều sở hữu những đặc điểm nghiệp vụ công việc có phần giống nhau. Tuy nhiên, trong ngành thực phẩm sẽ tồn tại những lưu ý sau đây. Doanh nghiệp cần để tâm tới để bộ phận kế toán ngành thực phẩm có thể quản lý công việc tài chính được tốt. Trong bài viết này, hãy cùng 1BOSS tìm hiểu tại khó khăn của kế toán ngành thực phẩm và cách giải quyết với phần mềm kế toán.

   

  Doanh nghiệp SME nên sử dụng phần mềm kế toán online hay offline
  Doanh nghiệp SME nên sử dụng phần mềm kế toán online hay offline
  • 29/12/2022

  Một bài toán khá đau đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay đó chính là việc lựa chọn sử dụng giữa phần mềm kế toán chuyên nghiệp và công cụ quản lý dữ liệu kế toán miễn phí Excel. Khi đã quyết định sử dụng phần mềm kế toán chuyên nghiệp cho doanh nghiệp, câu hỏi khó nhất là lựa chọn giữa phần mềm kế toán online và offline. Qua bài viết này, 1BOSS sẽ giúp bạn đưa ra đáp án cho những câu hỏi trên.

  7 tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán phù hợp cho doanh nghiệp
  7 tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán phù hợp cho doanh nghiệp
  • 22/12/2022

  Để quản lý tốt hệ thống kế toán, hỗ trợ công tác quản lý doanh nghiệp, tối ưu hóa lợi nhuận, tăng trưởng và phát triển, doanh nghiệp phải lựa chọn phần mềm kế toán phù hợp. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp phần mềm trong và ngoài nước. Bộ phận kế toán cần biết những tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán nhằm phát huy hiệu quả tối đa. 

   

  Tài sản ngắn hạn là gì? Nội dung và ý nghĩa của tài sản ngắn hạn
  Tài sản ngắn hạn là gì? Nội dung và ý nghĩa của tài sản ngắn hạn
  • 06/07/2022

  Tài sản ngắn hạn là gì? Trong khá nhiều trường hợp, tài sản ngắn hạn có vai trò quan trọng trong hoạt động vốn của doanh nghiệp. Tài sản ngắn hạn thể hiện khả năng về tài chính trong thời gian ngắn của doanh nghiệp. Cùng 1BOSS tìm hiểu trong bài viết sau để nắm rõ hơn về loại sản này và cách phân biệt với tài sản dài hạn.

  Danh mục hệ thống tài khoản kế toán đầy đủ, chính xác nhất
  Danh mục hệ thống tài khoản kế toán đầy đủ, chính xác nhất
  • 03/07/2022

  Hệ thống tài khoản kế toán được quy định giúp các kế toán viên giữa nhiều đơn vị hành chính nhà nước với doanh nghiệp dễ dàng trao đổi và kiểm duyệt sự chuẩn xác. Sau đây là danh mục hệ thống tài khoản đầy đủ nhất theo quy định.

  ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

  Để lại email của bạn chúng tôi sẽ gửi đến cho bạn các thông tin chuyên mục hấp dẫn

  Chọn chuyên mục
  Tăng trưởng vượt bậc - Xây dựng lợi thế cạnh tranh riêng cùng 1BOSS
  Đăng ký Trải nghiệm ngay

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  Đăng ký trải nghiệm 1boss

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Thiết lập thông tin trải nghiệm
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  .1boss.vn