• 14/04/2022
 • Quản lý công việc & dự án
 • Working From Home là gì? Giai đoạn dịch Covid bùng phát thời gian làm việc tại nhà nhiều hơn trên Công ty. WTH là lựa chọn cho dân văn phòng nói riêng và nhiều doanh nghiệp nói chung.


  Xem thêm bài viết liên quan:


   

  1. Working From Home là gì?

   

  Working From Home là gì

  Working from home là gì

   

  Đi tìm hiểu khái niệm về Working From Home là gì? WFH được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là “Làm việc từ xa” hay “Làm việc tại nhà”. Nói cách khác WFH chính là hình thức làm việc tại nhà hoặc tại các địa điểm ngoài văn phòng, công ty, doanh nghiệp. Hình thức làm việc này xuất hiện từ rất lâu về trước, được áp dụng cho một số ngành nghề, công việc không yêu cầu người lao động làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp.

  Thông thường các đơn vị sẽ triển khai hình thức WFH cho toàn bộ nhân viên hoặc một số vị trí trong trường hợp đặc biệt. 

  Working From Home là gì? Thuật ngữ WFH chỉ thực sự được chú ý và trở thành xu hướng chung của toàn thế giới vào năm 2020. Lý do chính là dịch Covid-19 lây lan với tốc độ nhanh chóng, điều này khiến các doanh nghiệp trên toàn thế giới phải cho nhân viên của mình nghỉ việc hoặc làm việc tại nhà.

  Từ đầu năm 2020 nhiều doanh nghiệp tại các quốc gia có tỷ lệ nhiễm bệnh cao đã cho nhân viên làm việc tại nhà. Và đến giữa năm 2020 khi dịch bệnh bùng phát trên toàn thế giới hầu hết các doanh nghiệp trên thế giới đã đều áp dụng chính sách cho nhân viên làm việc tại nhà.  

   

  2.  Thời đại công nghệ Working From Home lên ngôi

   

  Working From Home là gì

   

  Cùng đi tìm hiểu Working From Home là gì và vì sao mô hình làm việc này lại được nhiều doanh nghiệp và người lao động hưởng ứng như vậy. 

  Trong quá khứ WFH không được các nhà quản lý khuyến khích, bởi chúng có thể khiến nhân viên sao nhãng và mất tập trung trong công việc. Không những thế làm việc tại nhà còn khiến quản lý không thể giám sát và theo dõi quy trình làm việc của nhân viên. Không thể trực tiếp quản lý nhân viên cũng như có được các báo cáo trực tiếp về công việc. Tuy nhiên đến năm 2020 WFH lại được xem là xu hướng làm việc tất yếu mà các doanh nghiệp phải tuân thủ. 

  Nguyên nhân chính khiến WFH không mang đến hiệu quả tối ưu là do các hạn chế về công nghệ. Cũng chính vì vậy nhân viên WFH thường hiếm khi được xem là nhân viên chính thức hay nhân viên toàn thời gian. Tuy nhiên nhờ có công nghệ phát triển, WFH có thể cho thấy các ưu điểm và lợi ích của mình. Các công nghệ và phần mềm hỗ trợ giúp nhà quản lý có thể giám sát và điều hành nhân sự của mình thông qua các thiết bị kết nối internet. WFH có thể áp dụng cho nhiều hình thức kinh doanh khác nhau, phù hợp với nhiều loại hình doanh nghiệp.

   

  3. Hiệu quả của Working from home mang lại

   

  Nhà quản lý thường lo ngại về hiệu quả làm việc và năng suất công việc của hình thức làm việc tại nhà. Tuy nhiên theo các khảo sát các nhân viên làm việc theo mô hình WFH có thể mang đến hiệu quả làm việc khả quan. Cụ thể: 

  Các nhân viên làm việc từ xa cho biết họ thường gặp các vấn đề trong việc xử lý các công việc cũng như cân bằng giữa công việc là đời sống. Tuy nhiên về cơ bản họ hài lòng và cảm thấy WFH mang đến nhiều lợi ích dành cho mình. 

   

  4. Working From Home mang lại lợi ích tối ưu như thế nào?

  Những lợi ích của hình thức làm việc working from home là gì? Việc triển khai phương thức WFH mang đến rất nhiều lợi ích dành cho nhân viên cũng như doanh nghiệp. Cụ thể có thể kể đến một số ưu điểm như: 

   

  Tiết kiệm chi phí

   

  Đối với các doanh nghiệp lợi ích đầu tiên và dễ dàng nhận ra nhất của Working from home chính là tiết kiệm chi phí. Thông qua hình thức làm việc tại nhà, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được không gian, trang thiết bị và các chi phí liên quan mà đơn vị cần phải chi trả khi nhân viên đến văn phòng làm việc. Trong báo cáo của Dell năm 2019, công ty này đã tiết kiệm được khoảng 12 triệu đô nhờ áp dụng hình thức Working frome home hiệu quả. Nhân viên làm việc tại nhà đồng nghĩa với việc doanh nghiệp không mất tiền điện, nước, phụ cấp xăng xe,…

  Đối với các nhân viên làm việc tại nhà họ có thể tiết kiệm tối đa các chi phí so với đến văn phòng. Cụ thể làm việc tại nhà đồng nghĩa với việc tiết kiệm chi phí di chuyển, đi lại đến văn phòng, không cần phải chi trả cho các khoản như: Xăng xe, vé gửi xe, vé tàu,… Ngoài ra việc làm việc tại nhà còn tiết kiệm các chi phí như trang phục, đối với các nữ nhân viên còn có thể tiết kiệm các sản phẩm makeup.

   

  Cải thiện năng suất làm việc

   

  Working From Home là gì? Xu hướng làm việc cho dân văn phòng

  Sự hiêụ quả của working from home

   

  Theo một nghiên cứu năng suất làm việc được tính trang thang điểm 10 của các nhân viên làm việc từ xa đạt 7.7 điểm so với 6.5 điểm của các nhân viên tại văn phòng. Nghiên cứu này cũng chỉ ra lý do chính khiến WFH giúp tối ưu thời gian làm việc và tăng năng suất nhân viên bao gồm: 

   

  Đa dạng hóa nguồn nhân lực cho công ty

   

  Đối với những doanh nghiệp chưa áp dụng hình thức này sẽ đặt ra câu hỏi lợi ích của hình thức làm việc work from home là gì?  Đó chính là việc WFH mang đến nguồn nhân lực đa dạng và tài năng cho doanh nghiệp. Trên thực tế có rất nhiều nhân tài không thể làm việc trực tiếp tại văn phòng do các lý do khác nhau.

  Với hình thức làm việc WFH doanh nghiệp có thể lựa chọn mọi nguồn nhân lực, với phạm vi địa lý đa dạng. Ví dụ có nhiều nhân sự sống tại các khu vực xa so với doanh nghiệp, họ vẫn có thể làm việc thông qua hình thức WFH. 

   

  Bảo vệ an toàn cho nhân viên

   

  Một lợi ích khác của hình thức làm việc work from home là gì? Lợi ích vượt trội khác nữa của WFH chính là bảo vệ an toàn cho các nhân viên tại doanh nghiệp. Bằng việc cho nhân viên làm việc tại nhà, doanh nghiệp có thể giảm thiểu đến mức thấp nhất các nguy hiểm đe dọa đến nhân viên. Nhất là trong thời buổi bệnh dịch, việc áp dụng hình thức working at home còn giúp bảo vệ cộng đồng, tuân thủ các quy định của nhà nước và hưởng ứng tinh thần chống dịch chung trên toàn thế giới. 

  WFH chính là xu hướng làm việc của tương lai, của nền kinh tế hiện đại. Với nhiều ưu điểm cùng lợi ích, tại thời điểm hiện tại và trong tương lai WFH sẽ được nhiều doanh nghiệp trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng áp dụng. 

   

  5. Sử dụng Working From Home như thế nào?

   

  Thiết lập không gian làm việc: Bạn hãy tạo cho mình không gian làm việc giống như đang ngồi ở văn phòng, chuẩn bị bàn làm việc. Hãy tránh xa giường, sofa,… Tránh xa những đồ đạc có thể khiến bạn sao nhãng công việc.

  Thiết lập giờ làm việc: Đặt giờ bắt đầu làm việc và tuân theo quy tắc đó. Ứng dụng quy tắc Pomodoro để tăng sự tập trung. Quy tắc này cho phép bạn đặt lịch thời gian làm việc trong khoảng thời gian nhất định kèm thời gian nghỉ. Bạn có thể tìm cài ứng dụng Pomodoro trên di động.

  Đưa ra sự cam kết với những quy tắc của bản thân: Để Working From Home hiệu quả, điều quan trọng bạn cần có sự cam kết với những quy tắc, thời gian làm việc đã thiết lập, không phá bỏ những thiết lập nếu không thực sự cần thiết.

   

  Ban Biên Tập 1BOSS

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

   

  1BOSS cung cấp gói các giải pháp toàn diện kết hợp bởi sự hiểu biết tinh thông trong quản lý và điều hành. Kết hợp cùng kinh nghiệm triển khai và ứng dụng từ những best practice từ các doanh nghiệp đầu ngành. Với công nghệ hiện đại, giao diện thân thiện, kích hoạt và dùng ngay với chi phí vô cùng hợp lý. Được nghiên cứu và thiết kế và tham vấn chuyên sâu, ứng dụng các khoa học, nghệ thuật hiện đại. 

  Giải pháp quản lý doanh nghiệp 4.0 của 1BOSS gồm có:  

   

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

   

  Bài viết khác
  Tham khảo phần mềm quản lý dự án tốt nhất 2023
  Tham khảo phần mềm quản lý dự án tốt nhất 2023
  • 12/08/2023

  Quản lý dự án với những phương pháp truyền thống hiện đã không mang lại hiệu quả cao, mà còn gặp rất nhiều trở ngại, gây khó khăn và sai sót trong quá trình xử lý công việc. Phần mềm quản lý dự án được xây dựng dựa trên các đặc điểm và yêu cầu của từng ban quản lý dự án.

  Các mô hình quản lý dự án phổ biến nhất hiện nay
  Các mô hình quản lý dự án phổ biến nhất hiện nay
  • 21/07/2023

  Quy trình quản lý dự án là rất quan trọng để đảm bảo thành công của dự án. Chính vì thế, việc thực hiện các quy trình cần phải được thực hiện đầy đủ, khoa học và chặt chẽ trong suốt quá trình thực hiện dự án. Trong bài viết này, hãy cùng 1BOSS tìm hiểu một số mô hình quản lý dự án phổ biến và cách để quản lý dự án hiệu quả với phần mềm quản lý dự án 1BOSS PROJECT.

   

  App quản lý công việc được ưa chuộng nhất hiện nay
  App quản lý công việc được ưa chuộng nhất hiện nay
  • 22/06/2023

  Trong thời đại công nghệ hiện đại, việc quản lý công việc trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Với sự phát triển của ứng dụng di động, các ứng dụng quản lý công việc đã trở thành một công cụ cần thiết để tăng cường hiệu suất làm việc và tổ chức công việc một cách hiệu quả. Trong số đó, có một ứng dụng được ưa chuộng nhất hiện nay - đó là phần mềm quản lý công việc.

   

  Top 5 phần mềm quản lý dự án tốt nhất hiện nay
  Top 5 phần mềm quản lý dự án tốt nhất hiện nay
  • 21/06/2023

  Quản lý dự án là một khâu quan trọng trong quy trình làm việc của mỗi doanh nghiệp. Một phần mềm quản lý dự án tốt sẽ giúp doanh nghiệp có thể sát sao chặt chẽ quy trình của dự án từ lúc khởi tạo cho đến khi thực hiện và hoàn thiện dự án. Nếu doanh nghiệp vẫn đang còn lăn tăn trước vô vàn sự lựa chọn trên thị trường, hãy để 1BOSS liệt kê cho doanh nghiệp top 5 phần mềm quản lý dự án tốt nhất hiện nay.

   

  Quản lý công việc bằng Excel: Lợi ích đi đôi với khó khăn
  Quản lý công việc bằng Excel: Lợi ích đi đôi với khó khăn
  • 20/06/2023

  Quản lý công việc bằng Excel là việc phổ biến ở hầu hết các doanh nghiệp. Bởi lẽ đây là công cụ miễn phí và khá dễ sử dụng. Tuy nhiên, đi đôi với lợi ích cũng có nhiều “lợi bất cập hại” do Excel mang lại, nhất là khi doanh nghiệp ngày càng phát triển và mở rộng quy mô kinh doanh thì Excel ngày càng để lộ nhược điểm của nó. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng 1BOSS tìm hiểu quản lý công việc bằng Excel như thế nào và cách quản lý công việc hiệu quả với phần mềm quản lý công việc 1BOSS WORKS nhé.

   

  ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

  Để lại email của bạn chúng tôi sẽ gửi đến cho bạn các thông tin chuyên mục hấp dẫn

  Chọn chuyên mục
  Tăng trưởng vượt bậc - Xây dựng lợi thế cạnh tranh riêng cùng 1BOSS
  Đăng ký Trải nghiệm ngay

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  Đăng ký trải nghiệm 1boss

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Thiết lập thông tin trải nghiệm
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  .1boss.vn