• 28/12/2021
 • Quản lý sản xuất
 • Quản lý sản xuất là gì? Công việc của quản lý sản xuất có những thay đổi như thế nào? Họ có vai trò như thế nào đối với sự thành công của doanh nghiệp? Tổng quan về ngành quản lý sản xuất hiện nay ra sao? Người làm ngành này cần những yêu cầu, trách nhiệm như thế nào? Bài viết sau đây hứa hẹn sẽ giúp bạn đọc giải đáp và sáng tỏ những vấn đề nêu trên.

  Tổng quan về ngành quản lý sản xuất


  Quản lý xuất là gì?


  Hiện nay, câu hỏi “quản lý sản xuất là gì?” đang được rất nhiều người thắc mắc và băn khoăn. Thực ra khái niệm nay cũng rất dễ hiểu và có thể lí giải như sau. Quản lý sản xuất được hiểu là một giai đoạn trong chuỗi hoạt động sản xuất kinh doanh. Cụ thể hơn, giai đoạn này có sự liên kết với các khu xí nghiệp, nhà máy, phân xưởng. Song, điều này còn ảnh hưởng trực tiếp đến việc lên kế hoạch, giám sát tiến độ trong quá trình sản xuất. Nhằm hướng đến mục tiêu đảm bảo hàng hóa luôn được cung cấp đúng thời hạn. Cũng như đạt chuẩn về số lượng cũng như chất lượng theo dự tính ban đầu của doanh nghiệp.

   

  Quản lý sản xuất là gì?

  Quản lý sản xuất được hiểu là một giai đoạn trong chuỗi hoạt động sản xuất và kinh doanh 
   

  Phương pháp quản lý sản xuất đạt hiệu quả cao cho doanh nghiệp

   

  Ở phần trên, bài viết đã làm rõ được khái niệm quản lý sản xuất là gì. Được biết nó là một công đoạn cực kì phức tạp và đóng vai trò quan trọng. Bên cạnh đó còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp. Sau đây là 3 phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả được ứng dụng rộng rãi trong nhiều doanh nghiệp hiện nay.

  Thứ nhất, phương pháp tổ chức dây chuyền. Phương pháp này đánh mạnh vào tính liên tục trong việc sản xuất dây chuyền. Để đảm bảo được như vậy, trước hết cần chia nhỏ quá trình sản xuất. Cụ thể, chia thành từng bước công việc tuân theo một quy trình hợp lý chặt chẽ với thời gian sản xuất. Mỗi bộn phận sẽ được phân công chịu trách nhiệm với một khâu nhất định. Qua đó, phân xưởng sẽ được trang bị các thiết bị, máy móc hay dụng cụ chuyên dụng. Tất cả phải được hoạt động đồng bộ theo một quy trình tổ chức hợp lí.

  Thứ hai, phương pháp sản xuất theo nhóm. Phương pháp này có đặc điểm là không cần quy trình công nghệ hay bố trí máy móc sản xuất. Bởi cả nhóm cùng thực hiện dựa vào những chi tiết tổng hợp đã bàn bạc và chọn lựa. Sau cùng, một số chi tiết còn lại sẽ được gia công bằng máy trong một lần.

  Thứ ba, phương pháp đơn chiếc. Phương pháp này thường ứng dụng trong tổ chức sản xuất theo từng đơn hàng nhỏ lẻ. Đối với phương pháp này, chỉ cần làm theo một quy định công việc chung. Không cần lập một quy trình công nghệ quá tỷ mỷ cho từng sản phẩm.

   


  Tuy nhiên, để đảm bảo đạt hiệu quả cao cho sản phẩm, bạn cần phải lập được một kế hoạch sản bài bản nhất. Lưu ý 15 vấn đề quan trọng qua bài viết sau đây để hạn chế sai sót xảy ra:


   

  Tình hình ngành quản lý sản xuất trong thời đại mới hiện nay

   

  Có thể nói, sản xuất chính là nền tảng, tiền đề của nền kinh tế hàng hóa. Trong tiến trình phát triển của loài người, từ những bước sơ khai trong sản xuất. Cho đến nay, việc quản lý sản xuất đã có những thay đổi và bước tiến mạnh mẽ. Đặc biệt trong thời đại mới, đây trở thành một ngành nghề rất tiềm năng được nhiều người định hướng và chọn lựa.

  Ngành sản xuất đang phát triển rầm rộ hơn bao giờ hết. Có thể thấy từ nông nghiệp cho đến công nghiệp, hàng hóa được sản xuất rất đa dạng, đầy đủ mẫu mã cho người tiêu dùng chọn lựa. Đó cũng là nhờ vào sự phát triển của khoa học kĩ thuật và công nghệ thông tin.

   

  Ngành quản lý sản xuất trong thời đại chuyển đổi số hiện nay đang rất

  Ngành quản lý sản xuất trong thời đại chuyển đổi số hiện nay đang rất "hot" 


  Tóm lại, trong thời đại chuyển đổi số hiện nay đang trở thành một công việc rất “hot”. Thế nhưng, cụ thể công việc của người quản lý sản xuất là gì, chức năng và trách nhiệm ra sao. Độc giả có thể đọc tiếp phần sau đây để lí giải những thắc mắc đó.

   

  Công việc của người quản lý sản xuất trong thời đại 4.0 là gì?

   

  Những thay đổi trong công việc của người quản lý sản xuất thời đại mới

   

  Ứng dụng công nghệ thay cho những cách làm thủ công

   

  Nhân loại đã trải qua nhiều cuộc cách mạng công nghiệp và hiện nay ta đang sống trong cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0. Đây trở thành một bước ngoặt rất lớn khi được thúc đẩy từ những tiến bộ vượt bậc như sản xuất thông minh, trí tuệ nhân tạo, robot, hay Internet of Things.

  Rất nhiều công việc của con người đã bị thay thế bởi máy móc và công nghệ. Bởi chi phí để trang bị máy móc, thiết bị có thể rất tốn kém trong thời gian đầu. Nhưng về lâu dài, nó mang lại giá trị rất lớn cho doanh nghiệp khi đem lại năng suất cao mà còn giảm bớt những vấn đề bất cập của công nhân. Đối với máy móc, ta chỉ cần kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa định kì. Tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức trong việc quản lý nhân công như: quản lý chấm công; tính lương; đào tạo; an toàn lao động; vệ sinh thực phẩm; chăm lo đời sống công nhân;…

   

  Quản lý sản xuất là gì? Công việc của quản lý sản xuất đã thay đổi thế nào trong thời đại mới?

  Việc ứng dụng công nghệ hiện đại giúp tiết kiệm thời gian, công sức thay cho cách làm thủ công


  Chính vì thế, cũng có nhiều thuận lợi hơn. Trong thời đại mới này, họ chỉ cần tập trung vào việc đảm bảo chất lượng sản phẩm, đảm bảo đúng yêu cầu và đúng tiến độ thực hiện. Mọi việc còn lại từ khâu sản xuất cho đến quản lý sản xuất đã có máy móc và công nghệ hỗ trợ. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng, phần mềm được tạo ra nhằm phục vụ cho việc quản lý. Bộ phận quản lý sản xuất hoàn toàn có thể ứng dụng những công cụ này để công việc trở nên dễ dàng, thuận lợi và đạt được hiệu quả cao.

   

  Ứng dụng những quy trình mới trên thế giới

   

  Bên cạnh việc dùng những công nghệ hiện đại trong quản lý sản xuất. Sự cập nhật, ứng dụng những quy trình mới trên thế giới cũng hết sức quan trọng. Bởi, công nghệ, máy móc cũng chỉ là công cụ để chúng ta sử dụng. Nhưng để tối ưu hóa và tận dụng nó triệt để và mang lại hiệu quả cao thì con người cần phải trang bị một tầm nhìn chiến lược.

  Người điều hành sản xuất trong thời đại mới phải luôn cập nhật và không ngừng học hỏi. Bằng cách tham khảo những mô hình quản lý sản xuất tân tiến của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đã đi trước và đạt được thành công. Sau đó nghiên cứu, chọn lọc ứng dụng những quy trình, phương thức điều hành và quản lý phù hợp cho đơn vị của mình. Khi bộ phận quản lý sản xuất vừa trang bị được những công nghệ hiện đại, vừa thiết lập được những quy trình mới. Thì việc quản lý sản xuất sẽ trở nên thuận lợi hơn, cũng như công việc sản xuất của đơn vị nói chung sẽ đạt được những kết quả tích cực.

  Đẩy mạnh thay đổi, cải tiến trong văn hóa doanh nghiệp

   

  Thực tế cho thấy, văn hóa doanh nghiệp là một điều cực kì quan trọng. Bởi đơn vị có lớn mạnh và bền vững hay không, phần nhiều là nằm ở yếu tố con người. Một người quản lý giỏi là người biết xây dựng một môi trường làm việc chất lượng. Song với đó, tạo ra những giá trị tuyệt vời cho tập thể. Đó chính là tiền đề để mỗi cá nhân làm việc hiệu quả, tích cực hỗ trợ nhau để đem lại kết quả công việc tốt nhất.

   

  Người quản lý sản xuất nên giao quyền cho những người có khả năng để tăng hiệu quả công việc

  Người quản lý sản xuất nên giao quyền cho những người có khả năng để tăng hiệu quả công việc
   

  Nhân viên thống kê sản xuất cũng có thể nghiên cứu và ứng dụng phương pháp Kaizen cho đơn vị của mình. Cụ thể là luôn thay đổi và cải tiến trong quy trình sản xuất. Sẵn sàng giao quyền cho những nhân viên có khả năng hay khuyến khích mọi người đưa ra ý kiến, đóng góp. Bằng cách này, người quản lý có thể tránh được tình trạng quá tải công việc khi đã giao quyền cho những người có khả năng. Song với đó, được tiếp nhận thêm những ý tưởng tuyệt vời trong vấn đề sản xuất nói chung và quản lý sản xuất nói riêng của đơn vị.

   

  Trách nhiệm của người quản lý sản xuất thời đại mới là gì?

   

  Trách nhiệm của người quản lý sản xuất bao gồm những điều sau đây:

   

  Tạm kết

   

  Qua bài viết trên, 1BOSS đã tìm ra lời giải cho câu hỏi quản lý sản xuất là gì cũng như những thay đổi mà nó đã tạo ra trong thời đại ngày nay. Qua đó, giúp bạn đọc hiểu hơn về những công việc cụ thể, vai trò, chức năng và trách nhiệm của người quản lý sản xuất là gì. Đây sẽ là những thông tin, kiến thức cần thiết dành cho những ai đang tìm hiểu và muốn dấn thân vào mảng công việc này. Hoặc những nhân viên đã và đang làm ngành quản lý sản xuất có thể tham khảo để trau dồi cũng như hoàn thiện thêm về kiến thức, kĩ năng.

   

  Quản lý sản xuất là gì? Công việc của quản lý sản xuất đã thay đổi thế nào trong thời đại mới?

   


  Ngoài ra, 1BOSS cũng có bộ sản phẩm phần mềm quản lý dành riêng cho đặc thù doanh nghiệp ngành sản xuất. Với các tính năng hiện đại, tự động hóa và thân thiện với người dùng. Quý doanh nghiệp có thể tham khảo thêm tại:


   

  Ban Biên Tập 1BOSS.

   

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

   

  1BOSS cung cấp gói các giải pháp toàn diện kết hợp bởi sự hiểu biết tinh thông trong quản lý và điều hành. Kết hợp cùng kinh nghiệm triển khai và ứng dụng từ những best practice từ các doanh nghiệp đầu ngành. Với công nghệ hiện đại, giao diện thân thiện, kích hoạt và dùng ngay với chi phí vô cùng hợp lý. Được nghiên cứu và thiết kế và tham vấn chuyên sâu, ứng dụng các khoa học, nghệ thuật hiện đại. 

  Giải pháp quản lý doanh nghiệp 4.0 của 1BOSS gồm có:  

   

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

  Xem thêm một số bài viết khác: 

   

  Tin hot nhất Tin mới nhất Nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện Nền tảng quản trị doanh nghiệp Quản trị doanh nghiệp toàn diện Phần mềm nhân sự tiền lương Phần mềm quản lý công việc dự án Phần mềm quản lý dự án Phần mềm CRM Phần mềm kế toán Phần mềm bán hàng Phần mềm quản lý mua hàng Phần mềm quản lý kho Phần mềm quản lý chuỗi bán lẻ Chuyển đổi số Hệ thống quản trị toàn diện doanh nghiệp Hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp Phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp Nền tảng quản trị tổng thể doanh nghiệp Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 Phần mềm quản lý sản xuất Phần mềm ERP
  Bài viết khác
  Quy trình quản lý nguyên vật liệu trong sản xuất hiệu quả
  Quy trình quản lý nguyên vật liệu trong sản xuất hiệu quả
  • 28/09/2023

  Quản lý nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự liên tục và suôn sẻ của hoạt động sản xuất, cũng như quy trình cung ứng riêng của doanh nghiệp. Hiệu quả trong việc quản lý cả số lượng và chất lượng của nguyên vật liệu đầu vào có thể tạo ra sự cải thiện đáng kể về năng suất và chất lượng trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp.

  MPS – Lập kế hoạch và lịch trình sản xuất tổng thể
  MPS – Lập kế hoạch và lịch trình sản xuất tổng thể
  • 21/09/2023

  Ngày nay, MPS đã trở thành phần thiết yếu của hoặt động sản xuất, trong đó các nhà sản xuất chính là người làm việc trực tiếp với MPS. Lịch trình MPS cho phép các nhà sản xuất phát triển một kế hoạch cho các sản phẩm được sản xuất trong một khoảng thời gian nhất định

  7 loại lãng phí trong sản xuất mà doanh nghiệp cần lưu ý
  7 loại lãng phí trong sản xuất mà doanh nghiệp cần lưu ý
  • 30/08/2023

  Trong quy trình sản xuất, 7 loại lãng phí đóng vai trò quan trọng trong việc xác định hiệu suất và hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp. Nhận diện và loại bỏ lãng phí giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất, tăng cường khả năng cạnh tranh. Bài viết này sẽ điểm qua những loại lãng phí và tầm quan trọng của việc loại bỏ lãng phí trong sản xuất đối với các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất - gia công. 

  Nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện và đặc thù ngành sản xuất 1BOSS.vn
  Nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện và đặc thù ngành sản xuất 1BOSS.vn
  • 28/08/2023

  Nền tảng quản trị toàn diện và đặc thù ngành sản xuất đã trở thành trợ thủ đắc lực cho các doanh nghiệp trong việc tối ưu hóa quy trình sản xuất và quản lý tài nguyên. Với tính năng đa dạng và hiệu quả, phần mềm này giúp các doanh nghiệp giảm thiểu sự mắc sai sót và tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường. Nền tảng quản trị toàn diện và đặc thù ngành sản xuất 1BOSS.vn cung cấp các công cụ quản lý tổng thể từ việc lập kế hoạch sản xuất, theo dõi quy trình sản xuất đến việc quản lý nguồn lực như nguyên vật liệu, lao động và máy móc. Nhờ tích hợp dữ liệu thời gian thực và phân tích thông tin, doanh nghiệp có thể ra quyết định nhanh chóng và chính xác.

   

  Ưu điểm và ứng dụng của hệ thống SCADA trong doanh nghiệp sản xuất hiện đại
  Ưu điểm và ứng dụng của hệ thống SCADA trong doanh nghiệp sản xuất hiện đại
  • 25/08/2023

  Trong bối cảnh sôi động của các ngành công nghiệp hiện đại, việc tích hợp công nghệ đã trở nên cấp thiết để tối ưu hóa hiệu suất hoạt động, đảm bảo an toàn và đạt được năng suất cao hơn. Một trong những công nghệ đã nhận được sự chú ý đáng kể là hệ thống SCADA (Supervisory Control and Data Acquisition). Hệ thống SCADA đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát và điều khiển các quy trình công nghiệp, cung cấp thông tin thời gian thực và giúp đưa ra quyết định có căn cứ. Bài viết này sẽ khám phá thế giới của hệ thống SCADA, bao gồm các thành phần, lợi ích, ứng dụng và xu hướng tương lai.

  ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

  Để lại email của bạn chúng tôi sẽ gửi đến cho bạn các thông tin chuyên mục hấp dẫn

  Chọn chuyên mục
  Tăng trưởng vượt bậc - Xây dựng lợi thế cạnh tranh riêng cùng 1BOSS
  Đăng ký Trải nghiệm ngay

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  Đăng ký trải nghiệm 1boss

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Thiết lập thông tin trải nghiệm
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  .1boss.vn