• 30/12/2021
 • Công nghệ 4.0
 • Ứng dụng Internet of Things (ứng dụng IoT) đã dần dẫn đầu xu hướng này và trở nên phổ biến; chúng ta bắt gặp ứng dụng IoT từ hệ thống cửa tự động cho tới xe hoặc máy bay tự lái. Mặt khác, có thể thấy khi ứng dụng IoT bùng nổ; bạn thậm chí có thể điều khiển mọi thứ chỉ bằng cử chỉ, ánh mắt và có thể là suy nghĩ. Song chúng ta sẽ có nhiều thời  gian hơn để chăm sóc sức khỏe và tổ chức nghiên cứu những vấn đề khác. 

  Internet Of Things là gì?

   

   Internet Of Things là gì?

   Internet Of Things là gì? 

   

  Internet of Things (IoT) được gọi phổ biến là Internet vạn vật. Đây là một hệ thống bao gồm thiết bị máy tính, máy móc, đồ vật, động vật hoặc con người được kết nối với nhau. Chúng có số nhận dạng duy nhất và có thể truyền dữ liệu qua mạng; mà không cần sự tương tác qua lại và kịp thời báo hiệu cho con người nếu xuất hiện rủi ro. 

  Công nghệ IoT bao gồm sự tích hợp của các công nghệ không dây, hệ thống vi cơ điện tử, dịch vụ vi mô và Internet. Các thiết bị thông thường ban đầu như ô tô, máy hút bụi, đồng hồ,… được tích hợp thiết bị cảm biến khiến chúng thu thập được các thông tin thực tế: hình ảnh đường đi, vật cản, số bước chân,… Kế tiếp, các dữ liệu thu thập được sẽ được xử lý trên môi trường ảo nhờ hệ thống Internet. Quá trình này sẽ xuất hiện các lệnh và chương trình giúp điều khiển các thiết bị ban đầu. Cuối cùng các thiết bị thông minh tiếp nhận lệnh và thực hiện các nhiệm vụ trên cơ sở dữ liệu đã được xử lí trước đó.  

   


  Internet ngày càng phát triển, vậy thực trạng chuyển đổi số tại Việt Nam hiện tại như thế nào? Bạn có thể xem thêm bài viết sau:


   

  Mô hình ứng dụng công nghệ IoT

   

  Có rất nhiều phần mềm ứng dụng IoT và việc sử dụng nó đang tăng lên với tốc độ nhanh hơn. Theo các lĩnh vực ứng dụng khác nhau mà giải pháp IoT mang lại cũng khác nhau. Nó sẽ hoạt động theo cách thiết kế hay phát triển. Tuy nhiên, công nghệ IoT không có một cấu trúc công việc phổ biến và được xác định theo bất kì tiêu chuẩn nào. Khi được sử dụng trong từng lĩnh vực khác nhau; công nghệ IoT sẽ phụ thuộc vào từng nhu cầu và từng cách triển khai khác nhau. Song, dù vậy nó được xây dựng trên một quy trình nền tảng, cụ thể như sau:

   

  Mô hình IoT

  Mô hình IoT

   

  1. Lớp cảm biến của IoT

   

  Các cảm biến sẽ có nhiệm vụ cảm nhận tín hiệu từ môi trường như nhiệt độ, áp suất, ánh sáng, tia nhiệt, chuyển động…Tiếp đến chúng nhận dữ liệu, xử lý chúng và phát thông qua mạng Internet.

   

  2. Lớp mạng của IoT

   

  Cổng Internet và hệ thống thu thập dữ liệu (DAS) xuất hiện trên lớp này. Đây là lớp có vai trò quan trọng trong hệ thống IoT. DAS thực hiện tổng hợp và chuyển đổi dữ liệu giữa các thiết bị cảm biến trong mạng nội bộ với mạng Internet hoặc www (World Wide Web). Ngoài ra còn có các cổng nâng cao chủ yếu mở mạng cảm biến để kết nối với Internet. Đồng thời, thực hiện nhiều chức năng cơ bản; chẳng hạn như bảo vệ chống phần mềm độc hại, đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu đầu vào và dịch vụ, quản lý dữ liệu,…

   

  3. Lớp xử lý và phân tích dữ liệu của ứng dụng IoT

   

  Các dữ liệu truyền qua lớp mạng được lưu trữ và xử lý một cách bảo mật bên trong một máy chủ thường là trung tâm dữ liệu. Đây là nơi dữ liệu được theo dõi và quản lý; và các hoạt động khác cũng được chuẩn bị ở lớp này.

   

  4. Lớp ứng dụng của IoT

   

  Đây được xem là lớp cuối trong giai đoạn của kiến ​​trúc IoT. Thông thường là ứng dụng di động, phương tiện giúp người dùng điều khiển thiết bị từ bất cứ đâu qua Internet. Ứng dụng sẽ hiển thị thông tin quan trọng đến thiết bị di động, máy tính,… của người dùng. Hơn hết, với phần mềm IoT còn cho phép người dùng đưa ra các lệnh điều khiển bằng giao diện cho người dùng.

   

  Đặc trưng của hệ thống IoT

   

   

  Internet Of Things là gì?Đặc trưng của IoT

  Đặc trưng của IoT

   

  Xu hướng ứng dụng IoT trong quản lý công nghiệp hiện nay

   

  Hiện nay, với sự đa dạng và tiện lợi của IoT. Không chỉ nâng cao chất lượng đời sống của con người; mà còn được sử dụng để tối ưu chi phí và tăng tính an toàn trong vận hành hệ thống công nghiệp. Vì vậy, xu hướng ứng dụng IoT trong quản lý công nghiệp hiện nay ở 2 ngành công nghiệp nổi bật, như sau:

   

  Ứng dụng IoT đối với các ngành sản xuất

   

  1. Dự báo, bảo trì

   

  Từ kiến trúc của thiết bị IoT chúng có các điểm cảm biến khác nhau; lưu trữ những dữ liệu cần thiết và quan trọng của bảo trì hệ thống. Chính vì vậy chúng cho phép dự đoán trước tình trạng của máy móc; đưa ra những cảnh báo và lệnh kích hoạt các quy trình sửa chữa tương ứng. Ứng dụng của IoT đã đưa bảo trì thành một hoạt động tự động, tốc độ cập nhật nhanh, dự báo trước khi lỗi xảy ra; giúp tiết kiệm chi phí hơn so với các biện pháp phòng ngừa truyền thống.

  Việc thu thập dữ liệu hiệu quả từ máy móc giúp người quản lý lập kế hoạch kỹ lưỡng cho các hoạt động bảo trì. Hơn hết đảm bảo duy trì hoạt động của hệ thống liên tục trong khi công nhân thực hiện các hoạt động sản xuất và máy móc luôn hoạt động ở khả năng tốt nhất.

  Ngành ô tô: với sự trợ giúp của dữ liệu cảm biến IoT, các đoàn xe ô tô, xe tải và tàu kiểm kê có thể định tuyến lại. Điều này thực hiện được dựa trên dữ liệu về điều kiện thời tiết, tình trạng sẵn có của phương tiện.

  Ngành công nghiệp thực phẩm: Các loại thực phẩm, dược phẩm,… thường là những mặt hàng tồn kho nhạy cảm với nhiệt độ sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ các ứng dụng giám sát. Khi nhiệt độ tăng hoặc giảm sẽ ảnh hưởng đến sản phẩm, ứng dụng IoT sẽ gửi thông báo.

   

  2. Điều khiển sản xuất từ xa

   

  Thông qua sử dụng giám sát dây chuyền sản xuất bằng các thiết bị IoT, các nhà sản xuất có thể đạt được lợi thế cạnh tranh . Thu nhận, phân tích và tính toán dữ liệu thích hợp cho việc giám sát các thiết bị tại cơ sở sản xuất. Ví dụ: các yếu tố chỉ dẫn, công tắc và van,…

   

  Internet Of Things là gì? Xu hướng ứng dụng IoT trong quản lý công nghiệp hiện nay

  Ứng dụng IoT trong sản xuất 

   

  Khi sản lượng sản xuất bị ảnh hưởng, cảm biến thực sự có thể đo lường. Mặt khác, với ứng dụng IoT, nó mang lại giải pháp nhờ sự trợ giúp cảnh báo cảm biến; khiến cho nhà sản xuất có thể nhanh chóng kiểm tra độ chính xác của thiết bị.  Nổi bật nhất của ứng dụng là có khả năng giám sát tập trung máy móc trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, nó cũng là một công cụ cốt lõi để đảm bảo sản xuất tự động an toàn; giám sát công nhân và theo dõi vị trí nhân sự.

   

  3. Kiểm soát các phần mềm quản lý nhân sự, quản lý dữ liệu

   

  Đây là ứng dụng cần thiết và phổ biến cho doanh nghiệp. Giúp tự động cập nhập, thống kê, giúp giảm thiểu thời gian xử lý dữ liệu, tăng khả năng điều chỉnh thích hợp với mục đích của sản xuất và kinh doanh.

   

  4. Ứng dụng vào công nghệ bản sao số (Digital Twin)

   

  Ứng dụng của IoT này trong công nghiệp là vô cùng quan trọng. Ngoài việc hỗ trợ sự tương tác giữa con người và máy móc; còn cho phép người dùng dễ dàng nắm bắt những gì đang xảy ra bên trong thiết bị vận hành; chia sẻ thông tin và thúc đẩy cộng tác. Digital Twin còn giúp cải thiện hiệu quả quản lý dữ liệu. Thông qua việc loại bỏ thông tin không quan trọng và xử lý thông tin cơ bản; nó giúp đơn giản hóa quy trình và tạo ra các tiêu chuẩn cho điều kiện hoạt động tốt nhất; từ đó xác định các vấn đề rủi ro trong tương lai và có thể dự đoán bảo trì.

   

  Ứng dụng IoT với ngành dịch vụ

   

  1. Ngành bán lẻ

   

  Thông qua ứng dụng IoT, các công ty bán lẻ có thể quản lý được những công việc như: hàng tồn kho, trải nghiệm của khách hàng, tối ưu hóa trong việc cung ứng và giảm chi được phí vận hành.

   

  2. Chăm sóc sức khỏe

   

  Đem lại vô vàn lợi ích cho ngành y tế. Khi các thiết bị được trang bị cảm biến IoT; thì nó thể được kiểm tra và theo dõi tài sản vật chất trong mỗi khoa được sử dụng và dễ dàng tìm kiếm vị trí.

   

  Tạm kết

   

  Các ứng dụng IoT mang lại khả năng dễ dàng gửi hoặc nhận thông tin, làm cho mọi thứ trở nên thông minh. Sau khi hiểu được khái niệm về Internet of Things; chúng ta biết rằng những thứ xung quanh chúng ta không còn là những vật vô tri vô giác nữa mà sẽ dần trở thành những đối tác hữu ích trong cuộc sống hiện đại và cuộc sống tương lai.

  Việc hòa nhập với Internet of Things, vì cuộc sống là sự sáng tạo và phát triển không ngừng. Hiện nay, ứng dụng IoT trong công nghiệp đang dần trở thành tâm điểm chú ý. Khi Internet lên ngôi, nó phủ sóng khắp mọi vùng miền và đáp ứng nhu cầu thực tế của cuộc sống con người. Đây cũng là lúc nó được kết hợp với các thiết bị khác để phát huy hết khả năng phục vụ con người.

  Ngoài ra, doanh nghiệp đang có nhu cầu ứng dụng IoT vào công cuộc quản lý doanh nghiệp toàn diện, thì Bộ công cụ điều hành doanh nghiệp 4.0 chính là câu trả lời dành cho bạn. Thông qua việc kết hợp kinh nghiệm 19+ năm kế thừa từ công ty tiền thân ASOFT; 1BOSS còn được tập trung phát triển cập nhật nhanh chóng các công nghệ hiện đại và các công tác nghiệp vụ mới nhất. Đây chắc chắn là phần mềm đáng đầu tư nhất trong năm nay.

   

  Internet Of Things là gì? Xu hướng ứng dụng IoT trong quản lý công nghiệp hiện nay

   


  Mọi thông tin doanh nghiệp có thể xem thêm tại:


   

  Ban Biên Tập 1BOSS.

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

   

  1BOSS cung cấp gói các giải pháp toàn diện kết hợp bởi sự hiểu biết tinh thông trong quản lý và điều hành. Kết hợp cùng kinh nghiệm triển khai và ứng dụng từ những best practice từ các doanh nghiệp đầu ngành. Với công nghệ hiện đại, giao diện thân thiện, kích hoạt và dùng ngay với chi phí vô cùng hợp lý. Được nghiên cứu và thiết kế và tham vấn chuyên sâu, ứng dụng các khoa học, nghệ thuật hiện đại. 

  Giải pháp quản lý doanh nghiệp 4.0 của 1BOSS gồm có:  

   

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

  Xem thêm một số bài viết khác:

   

   

  Tin hot nhất Tin mới nhất Nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện Nền tảng quản trị doanh nghiệp Quản trị doanh nghiệp toàn diện Phần mềm nhân sự tiền lương Phần mềm quản lý công việc dự án Phần mềm quản lý dự án Phần mềm CRM Phần mềm kế toán Phần mềm bán hàng Phần mềm quản lý mua hàng Phần mềm quản lý kho Phần mềm quản lý chuỗi bán lẻ Chuyển đổi số Hệ thống quản trị toàn diện doanh nghiệp Hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp Phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp Nền tảng quản trị tổng thể doanh nghiệp Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 Phần mềm quản lý sản xuất Phần mềm ERP
  Bài viết khác
  Blockchain là gì? Công nghệ này được ứng dụng thế nào trong cuộc sống?
  Blockchain là gì? Công nghệ này được ứng dụng thế nào trong cuộc sống?
  • 29/09/2023

  Trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ của công nghệ, Blockchain đã thu hút sự quan tâm và nghiên cứu rộng rãi từ mọi người, nhờ vào những tác động tích cực mà nó mang lại cho cuộc sống của con người. Vậy, Blockchain là gì? Và làm thế nào mà nó được áp dụng trong các lĩnh vực khác nhau? Chúng ta sẽ cùng 1BOSS khám phá thông qua bài viết này nhé.

  Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 - Thách thức và cơ hội trong thời đại số
  Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 - Thách thức và cơ hội trong thời đại số
  • 17/04/2023

  Trong thời đại số ngày nay, doanh nghiệp cần phải sử dụng các công nghệ mới để có thể tối ưu hoá hoạt động và cạnh tranh trong thị trường. Và hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 đã trở thành một công cụ không thể thiếu để giúp các doanh nghiệp đạt được sự thành công trong kinh doanh. Hãy cùng 1BOSS tìm hiểu cơ hội, thách thức của hệ điều hành 4,0 ngay bây giờ nhé!

   

  Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 - Tầm nhìn và chiến lược định hướng cho doanh nghiệp trong thời đại số
  Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 - Tầm nhìn và chiến lược định hướng cho doanh nghiệp trong thời đại số
  • 27/03/2023

  Trong thời đại số hiện nay, việc áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động kinh doanh đã trở thành một xu hướng không thể thiếu cho các doanh nghiệp. Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 là một trong những công nghệ được ứng dụng phổ biến trong các doanh nghiệp hiện nay, giúp quản lý và vận hành hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả hơn.

  Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 giúp doanh nghiệp đáp ứng nhanh chóng với những thay đổi trên thị trường, giúp tăng tính cạnh tranh và phát triển bền vững. Do đó, trong bài viết này, 1BOSS sẽ cùng đi sâu tìm hiểu về hệ điều hành doanh nghiệp doanh nghiệp 4.0 và tầm nhìn và chiến lược định hướng cho doanh nghiệp trong thời đại số.

  Cần lưu ý gì để tối ưu hóa hệ điều hành doanh nghiệp 4.0
  Cần lưu ý gì để tối ưu hóa hệ điều hành doanh nghiệp 4.0
  • 03/03/2023

  Ứng dụng hệ điều hành doanh nghiệp 4.0  như thế nào để đảm bảo hiệu quả công việc của cả hệ thống nhân lực và hiệu suất của bộ máy sản xuất sản phẩm luôn là câu hỏi khó nhằn mà người đứng đầu bắt buộc phải tìm ra câu trả lời trước khi chính thức bước vào quy trình vận hành. Bài viết dưới đây sẽ phần nào mang đến những thông tin tổng quát cũng như những lưu ý bắt buộc phải biết nếu muốn tối ưu hóa hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 

  Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 thay đổi cách quản trị như thế nào?
  Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 thay đổi cách quản trị như thế nào?
  • 26/02/2023

  Muốn bắt kịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, doanh nghiệp phải thay đổi phương thức hoạt động bằng cách áp dụng các nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện. Doanh nghiệp cần tạo ra giá trị gia tăng bằng chất lượng, hiệu suất, quy trình, một trong các cách hiệu quả nhất đó là áp dụng hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 
   

  ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

  Để lại email của bạn chúng tôi sẽ gửi đến cho bạn các thông tin chuyên mục hấp dẫn

  Chọn chuyên mục
  Tăng trưởng vượt bậc - Xây dựng lợi thế cạnh tranh riêng cùng 1BOSS
  Đăng ký Trải nghiệm ngay

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  Đăng ký trải nghiệm 1boss

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Thiết lập thông tin trải nghiệm
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  .1boss.vn