• 12/07/2023
 • Quản lý kho
 • Hàng tồn kho là một trong những yếu tố quan trọng của quản lý cửa hàng, doanh nghiệp vì theo thống kê tồn kho chiến hơn 40% tổng tài sản của doanh nghiệp. Do vậy việc quản lý hàng tồn kho đòi hỏi những phương pháp và kỹ thuật hiện đại nhất để đáp ứng nhu cầu quản lý toàn diện và hiệu quả. Trong bài viết này, 1BOSS sẽ giới thiệu các phương pháp quản lý hàng tồn kho với phần mềm quản lý kho, để cải thiện quy trình quản lý hàng tồn kho cho doanh nghiệp.

   

  Xem thêm một số bài viết liên quan:

   

  Hàng tồn kho là gì ?

   

  Các phương pháp quản lý hàng tồn kho với phần mềm quản lý kho

  Hàng tồn kho là tài sản của một doanh nghiệp hoặc tổ chức được mua hoặc sản xuất để bán trong tương lai

   

  Hàng tồn kho là tài sản của một doanh nghiệp hoặc tổ chức được mua hoặc sản xuất để bán trong tương lai. Đây là các mặt hàng, thành phẩm hoặc nguyên vật liệu mà doanh nghiệp giữ lại trong kho để đáp ứng nhu cầu bán hàng trong tương lai.

  Hàng tồn kho bao gồm các loại hàng hóa, thành phẩm, nguyên vật liệu, phụ liệu và sản phẩm đang trong quá trình sản xuất hoặc xử lý. Các doanh nghiệp thường giữ một mức tồn kho nhất định để đảm bảo khả năng cung cấp hàng hóa cho khách hàng và duy trì hoạt động sản xuất ổn định.

   

  Để quản lý tồn kho hiệu quả, nhà quản lý phải nắm được các thông tin:

   

   

  Các giai đoạn trong quản trị hàng tồn kho ?

   

  Các phương pháp quản lý hàng tồn kho với phần mềm quản lý kho

   

   

  Lập kế hoạch tồn kho: Bao gồm xác định lượng hàng tồn kho cần để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong một khoảng thời gian nhất định, dựa trên dữ liệu lịch sử và dự báo tương lai.

  Mua hàng nhập kho: Quản lý quá trình nhập hàng nhập kho, bao gồm việc chọn nhà cung cấp, đàm phán giá cả, thời gian cung cấp, kiểm tra hàng hóa,…

  Xử lý hàng hóa: Bao gồm việc sắp xếp, lưu trữ và quản lý hàng hóa trong kho, kiểm tra và đánh giá chất lượng, lưu trữ một cách thích hợp, xử lý các vật liệu hỏng hóc hoặc hạn sử dụng.

  Kiểm kê hàng tồn kho: Đây là quá trình đếm số lượng hàng hóa tồn kho, kiểm tra tính chính xác của hệ thống quản lý kho và giảm thiểu các sai sót trong quá trình quản lý.

  Xử lý hàng hóa hết hạn sử dụng: Bao gồm việc phân loại, lưu trữ, thiết lập hệ thống ngày hết hạn và phát hiện các lô sản phẩm đã hết hạn sử dụng. Việc xử lý hàng tồn kho hết hạn sử dụng rõ ràng có vai trò quan trọng, giúp giảm thiểu số lượng hàng tồn kho bị lãng phí và đảm bảo sản phẩm được bán ra trong tình trạng tốt nhất.

  Phân loại và lưu trữ hàng tồn kho: Đây là quá trình đánh giá, phân loại, đánh số và lưu trữ hàng hóa trong kho một cách hợp lý, để sắp xếp và tìm kiếm các sản phẩm trong kho nhanh chóng.

  Đặt hàng và phân phối: Đây là quá trình đặt hàng từ kho, lấy hàng một cách thích hợp, sắp xếp lại mới nhất và phân phối hàng hóa đến khách hàng theo nhu cầu của họ.

   

   

  Các phương pháp quản lý hàng tồn kho ?

   

  Các phương pháp quản lý hàng tồn kho với phần mềm quản lý kho

  Quản lý hàng tồn kho có nhiều phương pháp

   

  FIFO và LIFO (First-In, First-Out và Last-In, First-Out)

  FIFO: Hàng tồn kho được xử lý và bán theo thứ tự vào trước ra trước. Tránh việc hàng tồn lâu ngày và hạn chế rủi ro hỏng hóc hoặc giảm giá trị.

  LIFO: Ngược lại với FIFO, LIFO là phương pháp hàng tồn kho mới nhất được sử dụng trước. Cách này hữu ích trong việc giảm thuế hoặc trong ngành hàng như hóa chất, nơi các thành phẩm cũ có thể mất giá trị theo thời gian.

   

  Đếm chu kỳ (Cycle counting)

  Đây là phương pháp kiểm kê hàng tồn kho theo từng đợt nhỏ, thay vì thực hiện việc kiểm kê toàn bộ kho hàng cùng một lúc. Quá trình đếm chu kỳ được thực hiện thường xuyên để kiểm tra và điều chỉnh sự khớp lệch tồn kho.

   

  Phân tích hàng tồn ABC

  Phân tích hàng tồn kho ABC là phương pháp phân loại hàng hóa thành ba nhóm dựa trên giá trị tài sản và mức độ quan trọng. Nhóm A thường là các mặt hàng có giá trị cao và quan trọng, nhóm B là các mặt hàng có giá trị trung bình, và nhóm C là các mặt hàng có giá trị thấp và ít quan trọng. Phương pháp này giúp tập trung quản lý và kiểm soát các mặt hàng quan trọng nhất.

   

  Dropshipping

  Dropshipping là mô hình kinh doanh trong đó người bán không cần phải có hàng tồn kho. Thay vào đó, khi nhận được đơn hàng từ khách hàng, người bán sẽ chuyển thông tin đơn hàng đến nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất, người sẽ gửi hàng trực tiếp cho khách hàng.

   

  Cross-docking

  Cross-docking là quá trình vận chuyển hàng từ nhà cung cấp đến khách hàng mà không thông qua quá trình lưu trữ hàng tại kho. Hàng hóa được nhận và chuyển giao ngay lập tức để giảm thời gian lưu trữ và tối ưu hóa quy trình vận chuyển.

   

  Bulk shipments

  Bulk shipments là phương pháp vận chuyển hàng hóa trong lượng lớn, thường là hàng hóa không đóng gói thành từng đơn vị nhỏ. Điều này giúp giảm chi phí vận chuyển và tăng hiệu suất quá trình nhận và xuất hàng.

   

  Backordering

  Backordering là phương pháp cho phép khách hàng đặt hàng cho những mặt hàng tạm thời không có sẵn trong kho. Khi hàng tồn kho được cung cấp lại, khách hàng sẽ nhận hàng theo yêu cầu đã đặt trước đó.

   

  Consignment

  Consignment là một hình thức hợp đồng giữa nhà cung cấp và nhà bán lẻ, trong đó nhà cung cấp giao hàng tồn kho cho nhà bán lẻ và chỉ thanh toán khi hàng hóa được bán đi. Hình thức này giúp giảm rủi ro tồn kho và chi phí tồn kho cho nhà bán lẻ.

   

   

  Phần mềm quản lý kho giúp quản lý tồn kho toàn diện thế nào ?

   

  Các phương pháp quản lý hàng tồn kho với phần mềm quản lý kho

  Quản lý tồn kho toàn diện với phần mềm quản lý kho

   

  Phần mềm quản lý kho giúp quản lý tồn kho toàn diện bằng các tính năng sau:

  Hỗ trợ giảm thiểu chênh lệch tồn kho: Phần mềm quản lý kho giúp theo dõi và đánh giá mức độ chênh lệch giữa dự đoán và số lượng sản phẩm thực tế có trong kho. Người dùng có thể xem lại các dữ liệu lịch sử và hiệu chỉnh dự đoán để giảm thiểu chênh lệch tồn kho.

  Cảnh báo tồn kho tối thiểu: Phần mềm quản lý kho cung cấp tính năng cảnh báo tồn kho tối thiểu để thông báo cho người dùng về việc tồn kho của một số sản phẩm đã giảm xuống mức tối thiểu. Điều này giúp người dùng đưa ra quyết định về việc nhập kho, đặt hàng hoặc sản xuất thêm sản phẩm.

  Quản lý danh mục hàng hóa và danh mục kho: Phần mềm quản lý kho cung cấp các tính năng quản lý danh mục hàng hóa và danh mục kho. Người dùng có thể quản lý thông tin về sản phẩm, nhà cung cấp, vị trí lưu trữ và các thông tin khác.

  Hỗ trợ ra quyết định nhập hàng nhanh chóng: Phần mềm quản lý kho cung cấp các công cụ hỗ trợ giúp người dùng đưa ra quyết định nhập hàng. Điều này giúp giảm thiểu thời gian cần để kiểm tra các thông tin liên quan và đưa ra quyết định quan trọng.

  Kiểm soát chính xác số lượng tồn kho: Phần mềm quản lý kho giúp người dùng kiểm soát số lượng sản phẩm tồn kho chính xác và cập nhật thường xuyên. Điều này giúp giải quyết các vấn đề về tồn kho và kiểm soát mức độ quản lý tồn kho hiệu quả hơn.

   

  Tạm kết

  Phần mềm quản lý kho là một công cụ hữu ích để giảm thiểu sai sót, phát hiện và loại bỏ sự mất mát hàng hóa và để tăng hiệu suất của doanh nghiệp. 1BOSS hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các phương pháp quản lý hàng tồn kho với phần mềm quản lý kho.

  Để quản lý tồn kho toàn diện phần mềm quản lý kho thông minh 1BOSS WM+ sẽ là trợ thủ đắc lực của doanh nghiệp. Đăng kí ngay tại đây để được tư vấn và DEMO phần mềm hoàn toàn MIỄN PHÍ.

  Ban biên tập 1BOSS

   

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

   

  1BOSS cung cấp gói các giải pháp toàn diện kết hợp bởi sự hiểu biết tinh thông trong quản lý và điều hành. Kết hợp cùng kinh nghiệm triển khai và ứng dụng từ những best practice từ các doanh nghiệp đầu ngành. Với công nghệ hiện đại, giao diện thân thiện, kích hoạt và dùng ngay với chi phí vô cùng hợp lý. Được nghiên cứu và thiết kế và tham vấn chuyên sâu, ứng dụng các khoa học, nghệ thuật hiện đại. 

  Giải pháp quản lý doanh nghiệp 4.0 của 1BOSS gồm có:  

   

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

  Tin hot nhất Tin mới nhất Nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện Nền tảng quản trị doanh nghiệp Quản trị doanh nghiệp toàn diện Phần mềm nhân sự tiền lương Phần mềm quản lý công việc dự án Phần mềm quản lý dự án Phần mềm CRM Phần mềm kế toán Phần mềm bán hàng Phần mềm quản lý mua hàng Phần mềm quản lý kho Phần mềm quản lý chuỗi bán lẻ Chuyển đổi số Hệ thống quản trị toàn diện doanh nghiệp Hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp Phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp Nền tảng quản trị tổng thể doanh nghiệp Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 Phần mềm quản lý sản xuất Phần mềm ERP
  Bài viết khác
  Các chi phí và dịch vụ khi lưu kho hàng hóa
  Các chi phí và dịch vụ khi lưu kho hàng hóa
  • 26/09/2023

  Dịch vụ lưu kho là một lựa chọn phổ biến đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh xuất nhập khẩu. Nó được xem như một giải pháp hữu ích giúp tối ưu hóa việc quản lý và lưu trữ lượng lớn sản phẩm hoặc hàng tồn kho của họ.

  Layout kho hàng là gì? Lợi ích khi tối ưu Layout kho hàng
  Layout kho hàng là gì? Lợi ích khi tối ưu Layout kho hàng
  • 20/09/2023

  Sự thiếu hợp lý trong việc bố trí kho hàng có thể dẫn đến nhiều khó khăn trong quản lý kho, gây ra tình trạng hàng hóa bị ứ đọng, hư hỏng, và thất thoát. Trái lại, việc thiết kế và bố trí layout kho hàng thông minh có thể giúp tối ưu hóa quy trình làm việc, đẩy nhanh thời gian xử lý đơn hàng, cải thiện lưu trữ hàng hóa và đảm bảo an toàn trong việc đóng gói. Vậy layout kho hàng là gì và lợi ích khi tối ưu layout kho hàng? Hãy cùng 1BOSS tìm hiểu trong bài viết dưới đây

  Phần mềm quản lý kho thông minh giúp gì cho doanh nghiệp thương mại - phân phối
  Phần mềm quản lý kho thông minh giúp gì cho doanh nghiệp thương mại - phân phối
  • 08/08/2023

  Phần mềm quản lý kho thông minh là một công cụ hiệu quả và không thể thiếu cho các doanh nghiệp thương mại phân phối. Với tính năng đa dạng và tiên tiến, phần mềm mang lại nhiều lợi ích vượt trội giúp cải thiện quy trình quản lý kho, tối ưu hóa hoạt động kinh doanh và tăng cường năng suất hoạt động kho cho doanh nghiệp. 

  Phần mềm quản lý kho cho ngành thực phẩm
  Phần mềm quản lý kho cho ngành thực phẩm
  • 10/07/2023

  Với quy mô và độ phức tạp cao, chắc chắn nghiệp vụ quản lý kho trong ngành thực phẩm đã khiến các nhà quản lý đau đầu không ít. Hạn sử dụng ngắn, hàng hóa mùa vụ, bảo quản phức tạp, dễ hư hỏng là những thách thức trong kho thực phẩm. Vậy giải pháp phần mềm quản lý kho thông minh 1BOSS SWH có giúp doanh nghiệp lưu trữ và bảo quản kho thực phẩm hiệu quả, hãy cùng 1BOSS tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

   

  Phần mềm quản lý kho là gì? Lợi ích và tính năng
  Phần mềm quản lý kho là gì? Lợi ích và tính năng
  • 03/07/2023

  Phần mềm quản lý kho là một giải pháp công nghệ giúp các doanh nghiệp quản lý, kiểm soát và theo dõi hiệu quả hoạt động của kho hàng. Với tính năng đa dạng và linh hoạt, phần mềm quản lý kho đã trở thành một công cụ quan trọng để nâng cao hiệu suất và tối ưu hóa quy trình quản lý kho hàng.

   

  ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

  Để lại email của bạn chúng tôi sẽ gửi đến cho bạn các thông tin chuyên mục hấp dẫn

  Chọn chuyên mục
  Tăng trưởng vượt bậc - Xây dựng lợi thế cạnh tranh riêng cùng 1BOSS
  Đăng ký Trải nghiệm ngay

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  Đăng ký trải nghiệm 1boss

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Thiết lập thông tin trải nghiệm
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  .1boss.vn