• 14/06/2023
 • Xu hướng chuyển đổi số
 • Bạn đã bao giờ tự hỏi những tiến bộ công nghệ hiện đại có thể ảnh hưởng đến tương lai của công việc? Với sự phát triển nhanh chóng của quản trị doanh nghiệp tự động, một loạt các quy trình kinh doanh đang được tự động hóa để tăng cường năng suất và hiệu quả. Tuy nhiên, liệu điều này có tạo ra rủi ro về việc làm? Liệu công nghệ có thể thay thế người lao động ? Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về quản trị doanh nghiệp tự động và những rủi ro về việc làm khi ứng dụng nó vào doanh nghiệp.

   

  Xem thêm một số bài viết liên quan:

   

  Quản trị doanh nghiệp tự động là gì ?

   

  Quản trị doanh nghiệp tự động sẽ gây ra rủi ro về việc làm ?

  Quản trị doanh nghiệp tự động giúp doanh nghiệp nhìn thấy bức tranh lớn của quá trình kinh doanh

   

  Quản trị doanh nghiệp tự động là quá trình sử dụng các công nghệ thông tin và tự động hóa để tối ưu hóa các quy trình kinh doanh và quản lý hoạt động của doanh nghiệp.

  Quản trị doanh nghiệp tự động giúp doanh nghiệp thu thập, xử lý và phân phối dữ liệu một cách hiệu quả, đồng nhất, tránh trùng lặp và kịp thời, nhằm đáp ứng các nhu cầu về quản trị tổng thể. Quản trị doanh nghiệp tự động đem lại một bức tranh đồng nhất từ bán hàng, mua sắm, kho tàng, vật tư, sản xuất, nhân sự, tiền lương … và có thể ứng dụng cho các công ty từ nhỏ đến các tập đoàn đa quốc gia.

   

  Quản trị doanh nghiệp tự động có lợi ích gì trong bộ máy vận hành doanh nghiệp

   

  Quản trị doanh nghiệp tự động sẽ gây ra rủi ro về việc làm ?

  Quản trị doanh nghiệp tự động giúp tối ưu vận hành doanh nghiệp

   

  Quản trị doanh nghiệp tự động giúp loại bỏ những yếu tố trung gian khiến cho luồng thông tin không được xuyên suốt trong quá trình phối hợp giữa nhiều bên trong một doanh nghiệp, nhờ đó nâng cao hiệu quả công việc và cắt giảm được những chi phí không cần thiết. Cụ thể chi phí này sẽ được cắt giảm trong các khâu như:

   

  Ngoài tác dụng cắt giảm những chi phí vận hành không cần thiết, hệ thống quản trị doanh nghiệp tự động còn giúp doanh nghiệp có quy trình kinh doanh chuẩn, thúc đẩy hiệu quả làm việc của nhân viên, cải thiện dữ liệu và xuất báo cáo dễ dàng, bên cạnh đó còn giúp cải thiện sản phẩm và góp phần làm tăng trải nghiệm khách hàng.

   

  Sự phát triển của quản trị doanh nghiệp tự động trong thời đại hiện nay

   

  Quản trị doanh nghiệp tự động sẽ gây ra rủi ro về việc làm ?

  Sự phát triển của quản trị doanh nghiệp tự động đang mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp

   

  Sự phát triển của quản trị doanh nghiệp tự động đang mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp để tối ưu hóa các quy trình sản xuất và quản lý hoạt động của doanh nghiệp. Việc sử dụng các công nghệ tự động hóa giúp cho doanh nghiệp có thể tăng năng suất, giảm chi phí và cải thiện chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Nó cũng giúp tăng tốc độ sản xuất và giảm thiểu thời gian chết giữa các giai đoạn sản xuất, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

  Theo một nghiên cứu của PwC, đến năm 2030, quản trị doanh nghiệp tự động có thể đạt được giá trị đến 15.7 nghìn tỷ USD. Nghiên cứu này cũng dự báo rằng việc sử dụng Trí tuệ nhân tạo trong các doanh nghiệp có thể tăng trưởng lên đến 6.6 lần trong giai đoạn từ 2018 đến 2022.

   

  Quản trị doanh nghiệp tự động sẽ gây ra rủi ro về việc làm ?

  Quản trị doanh nghiệp tự động làm tăng năng suất nhân sự

   

  Thống kê từ Gartner cũng cho thấy rằng, đến năm 2022, 75% doanh nghiệp sẽ sử dụng các công nghệ tự động hóa để tối ưu hóa các quy trình sản xuất và quản lý hoạt động của doanh nghiệp.

  Các số liệu này cho thấy rằng quản trị doanh nghiệp tự động đang là một xu hướng phát triển mạnh mẽ trong thời đại kinh tế số hiện nay và được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp.

   

  Sự phát triển của quản trị doanh nghiệp tự động đi kèm với rủi ro việc làm

   

  Quản trị doanh nghiệp tự động sẽ gây ra rủi ro về việc làm ?

   Những công việc đơn giản và lặp đi lặp lại có thể bị thay thế

   

  Việc sử dụng quản trị doanh nghiệp tự động có thể gây ra rủi ro việc làm đối với một số ngành nghề. Đặc biệt là những công việc đơn giản và lặp đi lặp lại có thể được thay thế bởi các máy móc, robot hoặc các chương trình phần mềm, dẫn đến nguy cơ mất việc làm. Ngoài ra, việc sử dụng các công nghệ mới này có thể yêu cầu các kỹ năng và trình độ chuyên môn cao hơn, dẫn đến việc một số người lao động mất việc vì không đủ năng lực để thực hiện các công việc mới này.

  Theo một báo cáo của McKinsey & Company, khoảng 375 triệu người trên toàn cầu có thể mất việc trong tương lai do sự phát triển của quản trị doanh nghiệp tự động. Báo cáo này cũng cho rằng, việc thay thế người lao động bằng các máy móc và robot sẽ ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề, bao gồm cả các ngành nghề truyền thống như sản xuất, nông nghiệp và dịch vụ.

   

  Nhưng trong rủi có may

   

  Quản trị doanh nghiệp tự động sẽ gây ra rủi ro về việc làm ?

  Quản trị doanh nghiệp tự động có thể tạo ra một số công việc mới

   

  Cũng báo cáo của McKinsey & Company cũng cho thấy rằng quản trị doanh nghiệp tự động cũng có thể tạo ra một số công việc mới. Các công việc mới này tập trung vào các kỹ năng đòi hỏi sự tương tác giữa người và máy, và các kỹ năng mềm như sáng tạo, quản lý và giải quyết vấn đề.

  Theo Forrester dự đoán tự động hóa sẽ có thể thay thế công việc đòi hỏi kỹ năng thấp, lặp đi lặp lại nhiều lần bằng máy móc tự động, nhưng đến năm 2040, tại 5 quốc gia lớn ở châu Âu, với sự phổ cập năng lượng mới và tự động hóa, đặc biệt là năng lượng sạch và thành phố thông minh,dự kiến sẽ có 9 triệu việc làm mới được tạo ra trong các lĩnh vực khác nhau.

  Điều này có nghĩa là suy cho cùng, số lượng việc làm sẽ thực sự bị “mất đi” bởi tự động hóa vào năm 2040 chỉ là 3 triệu người. Tuy nhiên, những người bị mất việc không phải lúc nào cũng có thể tìm được việc mới. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở các quốc gia khác ngoài châu Âu cũng đang tìm cách sử dụng tự động hóa để giải quyết tình trạng thiếu lao động và tăng tốc quá trình kinh doanh trong công ty.

   

  Quản trị doanh nghiệp tự động sẽ gây ra rủi ro về việc làm ?

  Các doanh nghiệp cần phải đào tạo lại nguồn nhân lực có liên quan đến quản trị doanh nghiệp tự động

   

  Trong một cuộc khảo sát với 500 giám đốc điều hành tại Hoa Kỳ của UIPath, một nhà cung cấp các nền tảng tự động hóa, 78% người được hỏi trả lời họ mong đợi đầu tư nhiều hơn vào các công cụ tự động hóa để lấp đầy tình trạng thiếu lao động. Một trong những lý do khiến các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tìm đến tự động hóa là họ đang "gặp khó khăn trong việc tìm người mới để giải quyết các công việc mình cần (74%)" .

  Đồng thời, 85% người trả lời khảo sát cũng nói rằng việc kết hợp đào tạo tự động hóa và tự động hóa vào tổ chức của họ giúp thu hút nhân tài mới và giữ chân các nhân viên hiện có. Mặt khác, nhiều nhà lãnh đạo cho rằng tự động hóa đã giúp tiết kiệm thời gian (71%), tăng năng suất (63%) và giảm chi phí (59%)

  Chính vì thế để giảm thiểu tác động tiêu cực đến người lao động, các doanh nghiệp cần phải có kế hoạch để tối ưu hóa tác động tích cực và giảm thiểu tác động tiêu cực. Các doanh nghiệp cũng cần phải đào tạo lại nguồn nhân lực và chuyển hướng nguồn nhân lực sang các công việc mới có liên quan đến quản trị doanh nghiệp tự động.

   

  Tạm kết

  Trong bài viết này, chúng ta đã xem xét một số rủi ro liên quan đến việc áp dụng quản trị doanh nghiệp tự động và tác động của nó lên việc làm. Tự động hóa có thể mang lại những lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp, nhưng cũng gây ra một số thay đổi và thách thức trong môi trường làm việc. Chúng ta cần phát triển các kỹ năng và năng lực mới, tạo ra môi trường làm việc linh hoạt và khuyến khích sự sáng tạo. Quản trị doanh nghiệp tự động không hẳn là mối đe dọa đối với nguồn lực mà đó còn là cơ hội để chúng ta thay đổi, tiến bộ và phát triển.

   

  Ban biên tập 1BOSS

   
   

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

   

  1BOSS cung cấp gói các giải pháp toàn diện kết hợp bởi sự hiểu biết tinh thông trong quản lý và điều hành. Kết hợp cùng kinh nghiệm triển khai và ứng dụng từ những best practice từ các doanh nghiệp đầu ngành. Với công nghệ hiện đại, giao diện thân thiện, kích hoạt và dùng ngay với chi phí vô cùng hợp lý. Được nghiên cứu và thiết kế và tham vấn chuyên sâu, ứng dụng các khoa học, nghệ thuật hiện đại. 

  Giải pháp quản lý doanh nghiệp 4.0 của 1BOSS gồm có:  

   

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

   

   

   

   

  Tin hot nhất Tin mới nhất Nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện Nền tảng quản trị doanh nghiệp Quản trị doanh nghiệp toàn diện Phần mềm nhân sự tiền lương Phần mềm quản lý công việc dự án Phần mềm quản lý dự án Phần mềm CRM Phần mềm kế toán Phần mềm bán hàng Phần mềm quản lý mua hàng Phần mềm quản lý kho Phần mềm quản lý chuỗi bán lẻ Chuyển đổi số Hệ thống quản trị toàn diện doanh nghiệp Hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp Phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp Nền tảng quản trị tổng thể doanh nghiệp Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 Phần mềm quản lý sản xuất Phần mềm ERP
  Bài viết khác
  CDN là gì? Ưu nhược điểm và một số lưu ý khi sử dụng CDN
  CDN là gì? Ưu nhược điểm và một số lưu ý khi sử dụng CDN
  • 03/10/2023

  Hầu hết chúng ta đã trải qua trường hợp khi truy cập trang web bị chậm hoặc gặp sự cố. Đây là lúc mà CDN trở nên vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về CDN là gì và tại sao nó đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện hiệu suất và tốc độ của trang web.

  Các doanh nghiệp SME sợ nhất điều gì khi triển khai phần mềm ERP
  Các doanh nghiệp SME sợ nhất điều gì khi triển khai phần mềm ERP
  • 18/07/2023

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là một giải pháp quản lý tài nguyên doanh nghiệp toàn diện, giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất kinh doanh, cải thiện hiệu quả và nâng cao năng suất lao động. Tuy nhiên, việc triển khai phần mềm ERP cũng đem lại nhiều thách thức mà các doanh nghiệp SME phải đối mặt, đặc biệt là những doanh nghiệp mới triển khai lần đầu.

   

  Làm sao để quản trị doanh nghiệp toàn diện ?
  Làm sao để quản trị doanh nghiệp toàn diện ?
  • 11/07/2023

  Với sự thay đổi không ngừng trong môi trường kinh doanh hiện đại, việc áp dụng quản trị doanh nghiệp toàn diện trở thành một yếu tố quan trọng để đạt được sự cân đối và tăng cường hiệu suất tổng thể của doanh nghiệp. Hãy cùng 1BOSS tìm hiểu các giải pháp quan trọng để quản trị doanh nghiệp toàn diện.

   

  Ngành thực phẩm tăng trưởng tốt liệu có cần ứng dụng phần mềm ERP ?
  Ngành thực phẩm tăng trưởng tốt liệu có cần ứng dụng phần mềm ERP ?
  • 05/07/2023

  Ngành công nghiệp thực phẩm ngày càng phát triển và tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Với sự gia tăng của dân số và nhu cầu tiêu dùng, các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm đang đối mặt với những thách thức mới trong việc quản lý sản xuất, phân phối và quản lý nguồn lực. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá vai trò của phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) trong ngành công nghiệp thực phẩm và xem liệu nó có cần thiết để áp dụng vào các doanh nghiệp trong lĩnh vực này hay không.

   

  Tầm quan trọng của nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện trong hoạt động kinh doanh
  Tầm quan trọng của nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện trong hoạt động kinh doanh
  • 08/05/2023

  Trong bối cảnh kinh tế thị trường ngày càng khốc liệt và cạnh tranh, quản trị doanh nghiệp toàn diện là một trong những yếu tố quan trọng để giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, tối ưu hoạt động và tăng cường sức cạnh tranh. Trong đó, hệ thống quản trị doanh nghiệp (ERP) được xem là một trong những nền tảng quản trị toàn diện quan trọng nhất để giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu. Trong bài viết này, hãy cùng 1BOSS tìm hiểu tầm quan trọng của nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện trong hoạt động kinh doanh.

   

  ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

  Để lại email của bạn chúng tôi sẽ gửi đến cho bạn các thông tin chuyên mục hấp dẫn

  Chọn chuyên mục
  Tăng trưởng vượt bậc - Xây dựng lợi thế cạnh tranh riêng cùng 1BOSS
  Đăng ký Trải nghiệm ngay

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  Đăng ký trải nghiệm 1boss

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Thiết lập thông tin trải nghiệm
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  .1boss.vn