• 10/01/2022
 • Quản lý kho
 • QR Code là gì? Quản lý kho bằng QR Code được thực hiện như thế nào? So với Barcode thì mã QR Code có gì nổi bật? Hãy cùng 1BOSS tìm hiểu trong bài viết sau đây.

  Mã QR CODE là gì?

   

  QR CODE là gì?

  QR CODE là gì?

   

  QR Code là gì? QR Code là viết tắt của cụm từ Quick Response; đây được gọi là mã phản ứng nhanh, biểu thị trên mô hình hộp vuông màu đen được bố trí dưới nền trắng. QR Code được xem là thế hệ mới của mã vạch 2D (mã vạch 2 chiều); có thể quét mã QR sản phẩm bằng máy đọc mã vạch hoặc điện thoại thông minh.

  Bên trong mã QR Code có chứa các thông tin liên quan đến nhà sản xuất, sản phẩm hoặc trang wed; thông tin liên hệ; thông tin sự kiện; và đặc biệt nó có thể dùng để thông báo vị trí địa lý. Tùy theo từng thiết kế của mã vạch; khi quét mã Code sản phẩm sẽ cho ra những kết quả khác nhau đã được tích hợp sẵn.

   


  Một số kiến thức quản lý kho khác mà bạn có thể tham khảo thêm:


   

  Mã QR CODE được hoạt động như thế nào trong quản lý kho sản phẩm?

   

  Quản lý kho hàng là một trong những hoạt động chủ chốt trong kiểm soát kho và bán hàng. Vậy thì hoạt động cụ thể trong kho bãi của mã QR code là gì?

  Có thể hiểu như sau: Khi doanh nghiệp nhập một lô sản phẩm mới về kho; lô sản phẩm có thông số và dữ liệu, ví dụ: tên sản phẩm; mã sản phẩm; ngày sản xuất; lô sản xuất; số lượng hàng nhập,… Phần mềm quản lý kho mà doanh nghiệp đang sử dụng sẽ mã hóa thông tin trên dưới dạng mã QR Code. Nhà sản xuất chỉ việc in hình có chứa mã QR để dán lên sản phẩm; mã QR này đã chứa đựng đầy đủ thông tin về sản phẩm.

  Khi kiểm tra, vận chuyển hàng hóa trong khi; nhân viên quản lý kho chỉ cần quét mã QR Code được dán lên từng sản phẩm sẽ biết được thông tin; số lượng nhập/xuất. Khi hàng hóa được xuất kho, mã QR sẽ tự động điền đầy đủ thông tin sản phẩm vào hóa đơn chỉ với một lượt quét mã.

  Khi đếm số lượng nhà tồn kho; nhân viên quản lý kho chỉ cần quét mã QR sản phẩm trên thiết bị quét mã hoặc điện thoại thông minh; thông tin sản phẩm sẽ được hiện thị ngay lập tức; kể cả số lượng hàng hóa còn tồn đọng trong kho; từ đó việc quản lý kho sản phẩm của doanh nghiệp sẽ đơn giản hơn và ít gặp rủi ro hơn.

   

  Lợi ích trong quản lý kho sản phẩm khi dùng mã QR CODE là gì?

   

  Để hiểu được ứng dụng và lợi ích cụ thể của mã QR CODE là gì, chúng ta có thể điểm qua 5 lợi ích cụ thể như sau:

   

  Lợi ích khi dùng mã QR CODE trong quản lý kho sản phẩm

  Lợi ích khi dùng mã QR CODE trong quản lý kho sản phẩm

   

  Mã QR CODE – Nâng cao năng suất hoạt động trong doanh nghiệp

   

  Chỉ cần một thao tác quét mã Code sản phẩm sẽ cho ra ngay kết quả; vậy nên việc quản lý sản phẩm, quản lý kho sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng. Mặt khác, nhân vên quản lý kho hàng có thể quét mã đơn đặt hàng của đối tác doanh nghiệp, để biết những nhiệm vụ trong công việc của mình; nhằm để đáp ứng được yêu cầu của khách hàng khi đặt sản phẩm đó. Từ đó, năng suất lao động trong nhà máy sẽ tăng lên đáng kể.

   

  Mã QR CODE – Kiểm kê hàng hóa chính xác

   

  Sử dụng mã QR Code để quản lý hàng hóa trong kho; giúp các nhà quản lý doanh nghiệp nắm bắt được thông tin sản phẩm, số lượng hàng tồn kho để đề ra phương án sử lý nhanh chóng. Chỉ với một thao tác quét mã QR các thông tin sản phẩm; ngày sản xuất; ngày hết hạn sản phẩm; kích thước sản phẩm; số lô; đơn vị vận chuyển lô hàng; vị trí lô hàng cụ thể trong kho; số lượng chi tiết hàng còn tồn đọng trong kho sẽ được hiển thị một cách rõ ràng…. Do đó. hệ thống mã QR Code có phép nhà quản lý doanh nghiệp đối chiếu số lượng hàng hóa thực tế trong kho và số lượng trong hệ thống để chỉ ra sự chênh lệch về số lượng; từ đó có cách khắc phục thiệt hại nhanh nhất.

   

  Mã QR CODE – Giúp giảm bớt sai sót so với phương pháp quản lý truyền thống

   

  Việc sử dụng mã QR Code vào quy trình quản lý hàng hóa tồn kho; là nhà quản lý doanh nghiệp đã chuyển từ phương pháp thủ công truyền thống sang phương pháp kỹ thuật số hiện đại. Khi sử dụng mã sẽ giúp doanh nghiệp tự động hóa các hoạt động trong kho; từ quản lý lưu trữ hỗ trợ thông tin sản phẩm, cho đến công tác tìm kiếm hàng hóa cũng dễ dàng và ít tốn thời gian hơn.

  Ngoài ra, so cách làm việc thủ công truyền thống thì máy quét mã QR sẽ không bao giờ xảy ra tình trạng sai sót thông tin sản phẩm.Việc dùng máy quét để ghi lại từ chuyển động của hàng hóa tồn kho sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu tình trạng sai sót trong việc lưu trữ dữ liệu sản xuất; cũng như thông tin hàng hóa trong hồ sơ.

  Việc áo dụng QR Code trong quản lý quản sản phẩm để loại bỏ quy trình thủ công truyền thống; đây là nền tảng cho việc xây dựng một nhà máy không giấy tờ.

   

  Mã QR CODE – Giúp tối ưu hóa hàng tồn kho

   

  Mã QR CODE – Giúp tối ưu hóa hàng tồn kho

  Mã QR CODE – Giúp tối ưu hóa hàng tồn kho

   

  Việc cắt giảm quy trình thủ công truyền thống không những giúp doanh nghiệp hạn chế những thiếu sót, mà còn giúp quy trình trình quản lý kho hàng giảm thiểu các chi phí phát sinh. Vậy nên, việc theo dõi và phân tích hàng tồn kho thông qua quét mã QR Code; cho phép các nhà quản lý doanh nghiệp tối ưu hóa mức hàng hóa tồn kho; tránh tình trạng hàng hóa ứ đọng trong kho; cắt giảm được các chi phí lữu trữ hàng hóa tồn kho.

   

  Mã QR CODE – Quản lý chuỗi cung ứng hàng hóa

   

  Sử dụng công nghệ hiện đại QR Code không chỉ giúp các nhà quản lý có thể kiểm kê hàng hóa chính xác; mà còn giúp doanh nghiệp chủ động đươc nguồn hàng hóa trong kho. Nhà quản lý doanh nghiệp hay nhân viên quản lý kho sẽ không mất quá nhiều thời gian để đặt hàng và kiểm tra hàng trước khi nhập hoặc xuất kho. Theo đó, hệ thống mã QR Code sẽ từ động cho biết số lượng hàng còn trong kho; mặt hàng nào còn nhiều; mặt hàng nào sắp hết để triển khai kịp thời phương án phù hợp. Qua đó, doanh nghiệp sẽ chủ động hơn về nguồn vốn cũng như sẽ đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu thụ trên thị trường.

   

  QR CODE VS BARCODE: Đâu mới là lựa chọn tốt nhất?

   

  Mã QR Code và Mã Barcode

  Mã QR Code và Mã Barcode

   

  Mã QR CODE quét được các sản phẩm có kích thước nhỏ

   

  Đặc điểm của mã QR Code là gì? Đây là mã có thể chứa đựng nhiều thông tin trên một bề mặt nhỏ hơn so với các mã vạch thông thường. Đó là lý do, mã QR hiện nay được các doanh nghiệp ưu ái sử dụng khi theo dõi các mặt hàng nhỏ hoặc những mặt hàng không có không gian để dán Barcode.

   

  Mã vạch BARCODE dễ bị hao mòn và hư hại hơn so với mã QR CODE

   

  Trong quá trình sản xuất, vận chuyển hàng hóa sẽ có va đập khiến cho phần mã bị nhòe hoặc hỏng không thể thực hiện thao tác quét mã. Đối với mã Barcode chỉ cần một phần mã bị nhòe thì hệ thống cũng không thể nhân dạng được; chưa tính đến trường hợp mã có thể bị rách.

  Trong khi đó, mã QR Code có khả năng chống hư hại cho hơn mã Barcode. Ngay cả trường hợp mã QR bị hư hại 1/4 mã, thì hệ thống vẫn nhận diện và scan ra thông tin sản phẩm.

   

  Mã QR CODE có thể quét bằng các thiết bị điện tử thông minh

   

  Nếu muốn sử dụng thiết bị điện tử thông minh để quét mã vạch Barcode, thì doanh nghiệp phải đầu tư thêm một máy in mã chất lượng cao; để máy có thể nhân diện và scan. Tuy nhiên, đối với mã QR Code có thể scan dễ dàng với điện thoại thông minh và máy tính bảng.

   

  Mã QR CODE quét được các góc khó trên sản phẩm

   

  Đối với mã vạch Barcode, nó chỉ có thể quét mã theo chiều ngang. Trong khi đó mã QR Code có tính linh hoạt hơn; máy có thể quét được nhiều góc khác nhau của mã; điều này sẽ rất dễ dàng đối với các sản phẩm có bề mặc gồ ghề, không bằng phẳng.

   

  1BOSS WH – Phần mềm quản lý kho hàng hiện đại bằng mã QR Code

   

  1BOSS WH – Phần mềm quản lý kho hàng hiện đại

  1BOSS WH – Phần mềm quản lý kho hàng hiện đại bằng mã QR Code

   

  Nếu như mã QR Code giúp doanh nghiệp quản lý thông tin sản phẩm chỉ với một thao thác quét mã; thì phần mềm 1BOSS WH sẽ giúp doanh nghiệp thiết lập thông tin hàng hóa vào loại mã này; đồng thời theo dõi mặt hàng theo QR Code. Không chỉ giúp doanh nghiệp trong việc quản lý hàng hóa theo QR Code; đây còn là phần mềm được 1BOSS nghiên cứu triển khai với mong muốn giúp doanh nghiệp thiết lập nhiều phương pháp tính giá xuất kho; giám sát hoạt động xuất/nhập/tồn kho; quản lý thông tin Kho, cụ thể:

   

  Mã QR CODE là gì? Doanh nghiệp có nên sử dụng mã QR để quản lý kho sản phẩm?

   


  Tìm hiểu chi tiết các tính năng của phần mềm 1BOSS WH:

  Phần mềm 1BOSS WH | Nâng cao hiệu suất quản lý kho cho doanh nghiệp

   

  Tìm hiểu các phân hệ khác của phần mềm quản lý bán hàng 1BOSS CRM+:

  Phần mềm 1BOSS CRM+ | Bộ công cụ quản lý tiếp thị, bán hàng và chăm sóc khách hàng 4.0


   

  Tạm kết

   

  Bài viết này đã cung cấp thông tin hữu ích cho khách hàng hỏi thêm về QR CODE là gì? Doanh nghiệp có nên sử dụng mã QR Code để quản lý kho sản phẩm? Đây chính xác là một công quản lý kho sản phẩm mà bất kì doanh nghiệp nào cũng không nên bỏ qua.

   

  Ban Biên Tập 1BOSS.

   

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

   

  1BOSS cung cấp gói các giải pháp toàn diện kết hợp bởi sự hiểu biết tinh thông trong quản lý và điều hành. Kết hợp cùng kinh nghiệm triển khai và ứng dụng từ những best practice từ các doanh nghiệp đầu ngành. Với công nghệ hiện đại, giao diện thân thiện, kích hoạt và dùng ngay với chi phí vô cùng hợp lý. Được nghiên cứu và thiết kế và tham vấn chuyên sâu, ứng dụng các khoa học, nghệ thuật hiện đại. 

  Giải pháp quản lý doanh nghiệp 4.0 của 1BOSS gồm có:  

   

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

   

  Tin hot nhất Tin mới nhất Nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện Nền tảng quản trị doanh nghiệp Quản trị doanh nghiệp toàn diện Phần mềm nhân sự tiền lương Phần mềm quản lý công việc dự án Phần mềm quản lý dự án Phần mềm CRM Phần mềm kế toán Phần mềm bán hàng Phần mềm quản lý mua hàng Phần mềm quản lý kho Phần mềm quản lý chuỗi bán lẻ Chuyển đổi số Hệ thống quản trị toàn diện doanh nghiệp Hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp Phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp Nền tảng quản trị tổng thể doanh nghiệp Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 Phần mềm quản lý sản xuất Phần mềm ERP
  Bài viết khác
  Các chi phí và dịch vụ khi lưu kho hàng hóa
  Các chi phí và dịch vụ khi lưu kho hàng hóa
  • 26/09/2023

  Dịch vụ lưu kho là một lựa chọn phổ biến đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh xuất nhập khẩu. Nó được xem như một giải pháp hữu ích giúp tối ưu hóa việc quản lý và lưu trữ lượng lớn sản phẩm hoặc hàng tồn kho của họ.

  Layout kho hàng là gì? Lợi ích khi tối ưu Layout kho hàng
  Layout kho hàng là gì? Lợi ích khi tối ưu Layout kho hàng
  • 20/09/2023

  Sự thiếu hợp lý trong việc bố trí kho hàng có thể dẫn đến nhiều khó khăn trong quản lý kho, gây ra tình trạng hàng hóa bị ứ đọng, hư hỏng, và thất thoát. Trái lại, việc thiết kế và bố trí layout kho hàng thông minh có thể giúp tối ưu hóa quy trình làm việc, đẩy nhanh thời gian xử lý đơn hàng, cải thiện lưu trữ hàng hóa và đảm bảo an toàn trong việc đóng gói. Vậy layout kho hàng là gì và lợi ích khi tối ưu layout kho hàng? Hãy cùng 1BOSS tìm hiểu trong bài viết dưới đây

  Phần mềm quản lý kho thông minh giúp gì cho doanh nghiệp thương mại - phân phối
  Phần mềm quản lý kho thông minh giúp gì cho doanh nghiệp thương mại - phân phối
  • 08/08/2023

  Phần mềm quản lý kho thông minh là một công cụ hiệu quả và không thể thiếu cho các doanh nghiệp thương mại phân phối. Với tính năng đa dạng và tiên tiến, phần mềm mang lại nhiều lợi ích vượt trội giúp cải thiện quy trình quản lý kho, tối ưu hóa hoạt động kinh doanh và tăng cường năng suất hoạt động kho cho doanh nghiệp. 

  Các phương pháp quản lý hàng tồn kho với phần mềm quản lý kho
  Các phương pháp quản lý hàng tồn kho với phần mềm quản lý kho
  • 12/07/2023

  Hàng tồn kho là một trong những yếu tố quan trọng của quản lý cửa hàng, doanh nghiệp vì theo thống kê tồn kho chiến hơn 40% tổng tài sản của doanh nghiệp. Do vậy việc quản lý hàng tồn kho đòi hỏi những phương pháp và kỹ thuật hiện đại nhất để đáp ứng nhu cầu quản lý toàn diện và hiệu quả. Trong bài viết này, 1BOSS sẽ giới thiệu các phương pháp quản lý hàng tồn kho với phần mềm quản lý kho, để cải thiện quy trình quản lý hàng tồn kho cho doanh nghiệp.

   

  Phần mềm quản lý kho cho ngành thực phẩm
  Phần mềm quản lý kho cho ngành thực phẩm
  • 10/07/2023

  Với quy mô và độ phức tạp cao, chắc chắn nghiệp vụ quản lý kho trong ngành thực phẩm đã khiến các nhà quản lý đau đầu không ít. Hạn sử dụng ngắn, hàng hóa mùa vụ, bảo quản phức tạp, dễ hư hỏng là những thách thức trong kho thực phẩm. Vậy giải pháp phần mềm quản lý kho thông minh 1BOSS SWH có giúp doanh nghiệp lưu trữ và bảo quản kho thực phẩm hiệu quả, hãy cùng 1BOSS tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

   

  ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

  Để lại email của bạn chúng tôi sẽ gửi đến cho bạn các thông tin chuyên mục hấp dẫn

  Chọn chuyên mục
  Tăng trưởng vượt bậc - Xây dựng lợi thế cạnh tranh riêng cùng 1BOSS
  Đăng ký Trải nghiệm ngay

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  Đăng ký trải nghiệm 1boss

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Thiết lập thông tin trải nghiệm
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  .1boss.vn