• 20/04/2022
 • Quản lý bán hàng
 • Dropshipping là gì mà có sức ảnh hưởng đến như vậy? Thời kì Covid bùng phát, khi các mô hình kinh doanh truyền thống đang lao đao thì có một hình thức bán hàng vẫn luôn mạnh mẽ chống trọi đó là: Dropshipping. Vậy mô hình này được vận hành như thế nào, cùng 1BOSS tìm hiểu về Dropshipping trong bài viết dưới đây!


  Xem thêm bài viết liên quan:


   

  Dropshipping là gì? 

   

  Mô hình kinh doanh Dropshipping cho phép bạn bán hàng nhưng không cần phải bỏ vốn nhập hàng. Việc của bạn là tìm kiếm khách hàng và sau đó, nhà sản xuất sẽ gửi hàng đến địa chỉ của khách. Lợi nhuận của bạn chính là phần chênh lệch giữa giá bán của nhà sản xuất và giá mà bạn báo với khách hàng.

  Hình thức kinh doanh Dropshipping sẽ vận hành như sau, ví dụ:

   

  Dropshipping là gì? Kinh doanh với mô hình này khó hay dễ?

  Dropshipping là gì?

   

  Từ ví dụ trên, bạn có thể thấy lợi nhuận mà bạn có được từ hình thức kinh doanh Dropshipping này là $50.

   

  Ưu điểm, nhược điểm của mô hình Dropshipping

   

  Kinh doanh Dropshipping có rất nhiều ưu điểm, phù hợp với những người vừa bắt đầu tập kinh doanh. Không giống như những hình thức khác, bạn không cần phải nhập hàng, trữ hàng, vận chuyển hàng hóa. Do đó, kinh doanh Dropshipping giảm thiểu tối đa rủi ro mà bạn có thể gặp khi kinh doanh. Ngoài việc tiết kiệm chi phí đầu tư, bạn còn có thể linh hoạt bán đa dạng hàng hóa theo nhu cầu thị trường và tự do chọn lựa nhà cung cấp uy tín. 

  Tuy nhiên, kinh doanh Dropshipping cũng có những nhược điểm nhất định. Vì hình thức này khá dễ bắt đầu nên bạn sẽ chịu sự cạnh tranh rất lớn. Ngoài ra, việc tìm kiếm nhà cung cấp uy tín cũng là một thử thách. Nếu khách hàng không hài lòng về sản phẩm thì bạn sẽ là người chịu trách nhiệm giải quyết. Do đó, rủi ro về nguồn hàng cũng là một điều bạn nên cân nhắc.

   

  4 bước kinh doanh mô hình Dropshipping

   

  Để bắt đầu, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn kinh doanh Dropshipping sau đây:

   

  Bước 1: Phân tích thị trường để tìm kiếm sản phẩm xu hướng, dễ bán

   

  Sản phẩm phải mang lại giá trị cho cả người mua và người bán. Do đó, bạn cần tìm sản phẩm có thể mang lại lợi nhuận và có triển vọng tốt trong tương lai. Để làm được điều này, bạn có thể sử dụng công cụ Google trends để biết những sản phẩm nào đang có lượt tìm kiếm cao. Ngoài ra, để biết chính xác hơn, bạn có thể tìm kiếm những sản phẩm đang được bán chạy tại các sàn thương mại điện tử. Ví dụ như Shopee Top Products, Lazada Top Sellers, Amazon Best Sellers,…

   

  Bước 2: Tìm kiếm nguồn hàng

   

  Có rất nhiều nền tảng Dropshipping giúp bạn kết nối với nhà sản xuất. Bạn hãy tìm những nguồn hàng có chất lượng và giá cả tốt nhất. Một số nền tảng sau đây có thể là lựa chọn phù hợp với bạn.

   

  Bước 3: Tạo cửa hàng Online

   

  Bạn có thể tạo một Website bán hàng cho mình, hoặc tạo ngay trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada,… Sau đó bắt đầu đăng thông tin sản phẩm

   

  Bước 4: Tìm kiếm khách hàng bằng cách quảng bá sản phẩm

   

  Dropshipping là gì? Kinh doanh với mô hình này khó hay dễ?

  Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

   

  Và khi có đơn hàng, bạn sẽ gửi địa chỉ của khách cho nhà cung cấp để họ vận chuyển đến tay khách hàng. Bạn có thể dễ dàng áp dụng quy trình trên để kinh doanh Dropshipping tại nhà. Mô hình này rất dễ dàng vận hành, tất cả những gì bạn cần chỉ là 1 chiếc Laptop hoặc di động kết nối mạng Internet để tìm kiếm khách hàng và đặt hàng.

   

  Các nền tảng Dropshipping uy tín

   

  Có rất nhiều nền tảng đang hỗ trợ hoạt động kinh doanh Online, trong đó có hình thức Dropshipping. Trong đó có thể kể đến như Amazon, Shopee, eBay.

   

  Kinh doanh Dropshipping trên Amazon

   

  Amazon là một trang thương mại toàn cầu. Do đó, lượng khách hàng truy cập rất lớn và chi phí quảng cáo thấp. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp một chút khó khăn khi tạo tài khoản trên Amazon nếu bạn ở Việt Nam. Vì thế, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi bắt đầu. Cũng tương tự như quy trình bán hàng nêu trên:

   

  Dropshipping là gì? Kinh doanh với mô hình này khó hay dễ?

  Amazon

   

  Kinh doanh Dropshipping trên Shopee

   

  Vì Shopee không phải là một sàn thương mại điện tử toàn cầu nên việc kinh doanh Dropshipping sẽ có chút khác biệt. Cụ thể, nếu nhà cung cấp hàng cho bạn ở nước ngoài thì bạn phải chuyển hàng về Việt Nam và sử dụng đơn vụ vận chuyển theo gợi ý của Shopee. Bạn không thể chuyển thẳng hàng từ nhà cung cấp nước ngoài đến tay khách. Để làm được điều này bạn cần sự hỗ trợ của một số đơn vị trung gian và tốn thêm chi phí. Bạn có thể tìm hiểu về Netsale, đây là một đơn vị trung gian uy tín.

   

  Dropshipping là gì? Kinh doanh với mô hình này khó hay dễ?

  Shopee

   

  Các bước kinh doanh Dropshipping trên Shopee cũng tương tự như trên Amazon, điểm khác biệt là khi tạo cửa hàng, bạn sẽ lấy địa chỉ của bên trung gian, Shopee sẽ tới đây để lấy hàng và trả hàng trong trường hợp khách hàng không nhận.

   

  Kinh doanh Dropshipping trên eBay

   

  Tương tự như Amazon, eBay là trang thương mại điện tử lớn trên toàn cầu, luôn có sẵn một lượng khách truy cập rất lớn, điều này giúp bạn tăng tỉ lệ mua hàng. Nền tảng này cung cấp đa dạng các sản phẩm trong nhiều ngành hàng khác nhau, ví dụ như: hàng tiêu dùng, thời trang, phụ kiện, đồ điện tử, các mặt hàng công nghệ cao,…

  eBay có trụ sở chính ở Mỹ, tuy nhiên nguồn hàng lại được cung cấp từ nhiều nước khác nhau trên thế giới. Tại đây có rất nhiều người bán đến từ Mỹ, Anh, Đức, Trung Quốc, Nhật Bản,… và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, lưu ý rằng bạn cần biết một chút tiếng Anh để dễ dàng thiết lập cửa hàng cũng như giao dịch với khách. Khi kinh doanh Dropshipping trên eBay, mọi thanh toán sẽ được thực hiện qua Paypal. Điều này gần như là bắt buộc, khi đăng bán sản phẩm, eBay sẽ yêu cầu bạn điền tài khoản Paypal mà bạn muốn. Ngoài ra, quy trình bán hàng cũng tương tự việc kinh doanh Dropshipping trên Amazon.

   

  Dropshipping là gì? Kinh doanh với mô hình này khó hay dễ?

  Ebay

   

  Điểm khác biệt duy nhất là nền tảng này cho phép bán một số sản phẩm theo hình thức đấu giá. Khi đó, sản phẩm sẽ được bán cho khách hàng trả giá cao nhất. Đây là một hình thức bán hàng rất hấp dẫn chỉ có tại eBay mà thậm chí các sàn thương mại lớn như Amazon, Taobao,… cũng chưa áp dụng. Nếu biết tận dụng hình thức này để bán những sản phẩm độc đáo, hiếm có thì bạn sẽ thu được lợi nhuận rất lớn.

   

  Lời kết

  Kinh doanh Dropshipping là một mô hình tương đối mới tại Việt Nam. Tuy nhiên, những lợi ích mà nó đem lại là vô cùng lớn. Việc kinh doanh Dropship trên Amazon, Shopee hay eBay cũng không quá khó khăn và bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ. 

   

  Ban biên tập 1BOSS

   

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

   

  1BOSS cung cấp gói các giải pháp toàn diện kết hợp bởi sự hiểu biết tinh thông trong quản lý và điều hành. Kết hợp cùng kinh nghiệm triển khai và ứng dụng từ những best practice từ các doanh nghiệp đầu ngành. Với công nghệ hiện đại, giao diện thân thiện, kích hoạt và dùng ngay với chi phí vô cùng hợp lý. Được nghiên cứu và thiết kế và tham vấn chuyên sâu, ứng dụng các khoa học, nghệ thuật hiện đại. 

  Giải pháp quản lý doanh nghiệp 4.0 của 1BOSS gồm có:  

   

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

  Bài viết khác
  Phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất hiện nay
  Phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất hiện nay
  • 10/08/2023

  Tăng trưởng doanh số bán hàng với phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất hiện nay. Từ tích hợp đa kênh đến giao diện thân thiện, tính năng quản lý tồn kho chính xác, tùy chỉnh linh hoạt, và khả năng bảo mật dữ liệu, bài viết này sẽ đưa bạn vào thế giới của những ưu điểm mà phần mềm quản lý bán hàng hàng đầu mang lại. Không chỉ giúp tối ưu hóa quy trình kinh doanh, mà còn thúc đẩy sự tương tác và tin cậy từ phía khách hàng.

  Ngăn chặn xung đột với giải pháp đặc thù ngành Thương mại-Phân phối
  Ngăn chặn xung đột với giải pháp đặc thù ngành Thương mại-Phân phối
  • 25/07/2023

  Việc quản lý kênh phân phối hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, khi hoạt động của doanh nghiệp phát triển và mở rộng, xung đột trong quản lý kênh phân phối là một rủi ro không thể tránh khỏi. Những xung đột này có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sự uy tín của thương hiệu, giảm hiệu suất kinh doanh và làm mất lòng khách hàng. Trong bài viết này, hãy cùng 1BOSS tìm hiểu về cách ngăn chặn xung đột kênh phân phối và giải pháp quản trị doanh nghiệp toàn diện đặc thù ngành Thương mại - Phân phối để đạt được sự hiệu quả tối đa trong quản lý.

   

  Tổ chức và quản lý phân phối hiệu quả với phần mềm quản lý kênh phân phối
  Tổ chức và quản lý phân phối hiệu quả với phần mềm quản lý kênh phân phối
  • 13/07/2023

  Với sự phát triển của công nghệ, việc sử dụng phần mềm quản lý kênh phân phối trở thành xu hướng đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng để tối ưu hóa hoạt động phân phối. Theo thống kê của Forbes, hơn 60% doanh nghiệp đã áp dụng phần mềm quản lý kênh phân phối và đạt được nhiều thành công đáng kể.

   

  Thích ứng xu hướng tiêu dùng mới với phần mềm CRM
  Thích ứng xu hướng tiêu dùng mới với phần mềm CRM
  • 06/06/2023

  Trong bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh gay gắt, việc thích ứng với xu hướng tiêu dùng mới là yếu tố vô cùng quan trọng để các doanh nghiệp có thể giữ vững và phát triển thương hiệu của mình. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng 1BOSS tìm hiểu về xu hướng tiêu dùng thay đổi và cách mà các doanh nghiệp có thể thích ứng với những thay đổi đó với phần mềm CRM.

   

  Vượt qua thách thức nhờ lợi ích của phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng
  Vượt qua thách thức nhờ lợi ích của phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng
  • 05/05/2023

  Kinh doanh cửa hàng đòi hỏi người quản lý phải luôn đối mặt với những thách thức khó khăn. Trong đó, việc quản lý và vận hành hệ thống cửa hàng một cách hiệu quả và hiệu suất cao là yếu tố quan trọng nhất. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn chưa nhận thấy tầm quan trọng của phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng và đang gặp rất nhiều khó khăn khi không có phần mềm này. Bài viết này sẽ trình bày về thách thức khi hoạt động kinh doanh không có phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng, lợi ích của phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng và giải pháp cho doanh nghiệp.

   

  ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

  Để lại email của bạn chúng tôi sẽ gửi đến cho bạn các thông tin chuyên mục hấp dẫn

  Chọn chuyên mục
  Tăng trưởng vượt bậc - Xây dựng lợi thế cạnh tranh riêng cùng 1BOSS
  Đăng ký Trải nghiệm ngay

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  Đăng ký trải nghiệm 1boss

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Thiết lập thông tin trải nghiệm
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  .1boss.vn