• 30/12/2021
 • Công nghệ 4.0
 • Công nghệ điện toán đám mây hiện đã và đang là một xu hướng của kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng những tính năng của công nghệ điện toán đám mây vào sản xuất. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về điện toán đám mây là gì, phân loại và lợi ích. Từ đó, đưa ra các ứng dụng cơ bản của công nghệ này trong doanh nghiệp.

  Công nghệ điện toán đám mây là gì?

   

  Công nghệ điện toán đám mây là gì?

  Công nghệ điện toán đám mây là gì?

   

  Điện toán đám mây – Cloud computing, có thể hiểu đơn giản là: phần mềm, dịch vụ và các nguồn tài nguyên điện toán khổng lồ khác; được đặt trong các máy chủ ảo (vps cloud hoặc cloud server) trên Internet. Đây là xu hướng công nghệ mà các công ty không cần có máy chủ riêng. Hơn hết, với lợi ích của điện toán đám mây chỉ cần cài một số phần mềm cơ bản và tất cả dựa vào lưu trữ điện toán đám mây; thì mọi người đều kết nối và sử dụng khi cần.

   


  Một số loại hình công nghệ nổi bật khác trong thời đại 4.0:


   

  Các loại mô hình điện toán đám mây

   

  Cloud Computing được phân loại với hai nhóm chính: mô hình cung cấp và phương pháp triển khai.

   

  Phân loại mô hình công nghệ điện toán đám mây dựa trên dịch vụ cung cấp

   

  Điện toán đám mây là gì? Tổng hợp kiến thức ứng dụng công nghệ điện toán đám mây

  Phân loại dựa trên mô hình cung cấp dịch vụ 

   

  Để đáp ứng nhu cầu của người dùng, các công ty cung cấp dịch vụ trên nền tảng đám mây. Gồm 3 loại như sau:

   

  Infrastructure as a Service (IaaS) – Hạ tầng được cung cấp như một dịch vụ

   

  Đây là cấp độ cơ bản nhất, nền tảng của công nghệ điện toán đám mây. Các công ty khác sẽ cho thuê cơ sở hạ tầng: máy chủ, ổ cứng, CPU và RAM tùy theo nhu cầu. Amazon Web Services hoặc DigitalOcean là các dịch vụ IaaS điển hình.

  IaaS cho phép sử dụng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin cần thiết để xây dựng hệ thống thông qua Internet. Chẳng hạn như mạng, máy chủ và hệ điều hành,… Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ; nghĩa là có thể tăng hoặc giảm dung lượng của cơ sở hạ tầng khi cần thiết mà không cần phải xây dựng các máy chủ nội bộ để lưu trữ và hỗ trợ.

  Với IaaS, người dùng lựa chọn và cài đặt hệ điều hành, sau khi chọn xong bạn phải cài đặt các phần mềm cần thiết khác cho ứng dụng của mình.

   

  Platform as a Service – Nền tảng hoạt động như là một dịch vụ

   

  PaaS là dịch vụ cung cấp hệ thống phần mềm trung gian để kết nối giữa hệ điều hành và các ứng dụng cần thiết nhằm phát triển hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu, hệ điều hành hay các ngôn ngữ lập trình…

  PaaS cung cấp một giải pháp cho phép bạn tập trung vào việc triển khai và quản lý các ứng dụng. Đặc biệt, không cần phải quản lý cơ sở hạ tầng ngầm của tổ chức. Nhờ PaaS, mỗi khi có bản vá không cần quản lý RAM hay CPU; không cần lập kế hoạch tài nguyên. Hơn hết, không phải lo lắng về việc cập nhật Windows cho máy chủ.

  Có thể kể đến: Google App Engine của Google, Windows Azure của Microsoft, Force.com của Salesforce

   

  Software as a Service – Phần mềm được cung cấp dưới dạng một dịch vụ

   

  Đây là dịch vụ cho phép người dùng sử dụng phần mềm qua Internet. Thông qua công nghệ điện toán đám mây, SaaS cung cấp phần mềm do các nhà cung cấp vận hành. Với SaaS, người dùng không cần thực hiện các cài đặt đặc biệt như máy chủ hoặc chuẩn bị tài nguyên.

  SaaS dễ dàng tiếp cận người dùng và được ưa chuộng. Vì dữ liệu có thể được truy cập mà không cần thiết lập thiết bị cố định: máy tính để bàn, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Chia sẻ và sử dụng cùng một dữ liệu với nhiều người dùng cùng một lúc. Cuối cùng là ứng dụng nâng cao sẽ cài đặt và chạy ngay lập tức.

   

  Phân loại dựa trên phương pháp triển khai công nghệ điện toán đám mây

   

  Điện toán đám mây là gì? Tổng hợp kiến thức ứng dụng công nghệ điện toán đám mây

  Phân loại dựa trên phương pháp triển khai công nghệ điện toán đám mây

   

   

  Hiện nay, có 4 mô hình phổ biến; cung cấp nhiều lợi ích của điện toán đám mây chuyên dụng cho người dùng:

   

  Public Cloud - Công nghệ điện toán đám mây công cộng

   

  Đây là một trong những mô hình Cloud ERP phổ biến nhất. Đúng với cái tên “public”, mô hình Cloud ERP này luôn có thể dễ dàng truy cập và các dữ liệu của nó được lưu trữ trên các máy chủ của bên thứ ba. Các cơ sở hạ tầng máy chủ thì thuộc sở hữu của các nhà cung cấp dịch vụ.

  Với Public Cloud, tất cả các dịch vụ và ứng dụng đều có trên nền tảng điện toán đám mây. Còn nhiệm vụ quản trị cloud server với những dữ liệu, sẽ được nhà cung cấp dịch vụ trực tiếp thực hiện.

   

  Ưu điểm:


  Nhược điểm:

   

  Công nghệ điện toán đám mây công cộng

  Công nghệ điện toán đám mây công cộng

   

  Community Cloud - Điện toán đám mây cộng đồng

   

  Công nghệ điện toán đám mây cộng đồng thuận tiện trong khả năng chia sẻ cơ sở hạ tầng; dữ liệu giữa những doanh nghiệp và cá nhân khác. Ngoài việc trao đổi nhanh chóng Community Cloud còn đảm bảo riêng tư cho người dùng. Tuy nhiên, chi phí triển khai cao và công tác quản lý khó khăn.

  Ưu điểm:

   

  Nhược điểm:

   

  Private Cloud - Công nghệ điện toán đám mây riêng

   

  Không có quá nhiều sự khác biệt giữa mô hình Private Cloud vs Public Cloud vì chúng rất giống nhau. Điểm khác biệt lớn nhất của chúng là; trong khi mô hình Public Cloud luôn có sẵn cho người dùng; thì mô hình Private Cloud chỉ cho phép một mỗi công ty có một đám mây riêng. Do đó nó còn được gọi là mô hình công ty (corporate) hoặc mô hình nội bộ (internal).

  Ở dạng công nghệ điện toán đám mây riêng Private Cloud thì có thể lưu trữ máy chủ ở bên ngoài hoặc tại các cơ sở khác của công ty người chủ sở hữu. Cho dù chúng được đặt tại đâu; thì cơ sở hạ tầng đặt để chúng cũng đều được duy trì trên một mạng riêng được chỉ định. Và chỉ công ty chủ sở hữu mới được sử dụng phần mềm cũng như phần cứng này. Khi so sánh Private Cloud vs Public Cloud; thì mô hình Private Cloud dễ dàng tùy chỉnh cơ sở hạ tầng theo yêu cầu của người dùng hơn.

  Private Cloud thích hợp với những doanh nghiệp cần có độ bảo mật cao khi sử dụng máy chủ nhiều.

  Ưu điểm:

   

  Nhược điểm:

  Chi phí cao từ việc đầu tư vào phần cứng, phần mềm và đào tạo nhân viên. Vì vậy mô hình này không phù hợp với những doanh nghiệp nhỏ.

   

  Công nghệ điện toán đám mây riêng (Private Cloud)

  Công nghệ điện toán đám mây riêng (Private Cloud) 

   

  Hybrid Cloud - Điện toán đám mây lai

   

  Công nghệ điện toán đám mây Hybrid Cloud là mô hình Cloud ERP bao gồm nhiều tính năng tốt nhất của 3 mô hình được nêu ở trên (Public, Private và Community). Nó tạo điều kiện để các công ty dễ dàng phối hợp; kết hợp những khía cạnh khác nhau của cả 3 loại Cloud để phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

  Ưu điểm:

   

  Nhược điểm:

  Chỉ nên dùng khi doanh nghiệp chỉ chia sẻ các dữ liệu không quan trọng.

   

  Công nghệ điện toán đám mây mang lợi các lợi ích nào?

   

  Công nghệ điện toán đám mây đang dần được sử dụng phổ biến hơn các mô hình khác như máy chủ ảo VPS, máy chủ vật lý bởi mang lại các tác dụng to lớn như sau:

   

  Ứng dụng trong doanh nghiệp của công nghệ điện toán đám mây

   

  Ứng dụng của công nghệ điện toán đám mây

  Ứng dụng trong doanh nghiệp của công nghệ điện toán đám mây

   

  Để phù hợp với nhu cầu quản lý và vận hành những cơ sở dữ liệu lớn của doanh nghiệp điện toán đám mây là một lựa chọn tốt. Một số ứng dụng thường thấy:

   

  Điện toán đám mây giúp kiểm tra và phát triển

   

  Với nền tảng điện toán đám mây mang đến những cơ hội. Bằng thử nghiệm và phát triển trên cơ sở cung cấp một môi trường có thể điều chỉnh chính xác theo nhu cầu cụ thể. Thông qua đó, khi có các dự án thì tiết kiệm được chi phí thử nghiệm, thời gian và công sức.

   

  Điện toán đám mây hỗ trợ hân tích những dữ liệu lớn

   

  Đôi khi, công ty có dữ liệu nằm ngoài phạm vi mà giải pháp điện toán cục bộ có thể quản lý. Với sự ra đời của tiếp thị kỹ thuật số, có thể thấy rằng các công ty có thể theo dõi nhiều dữ liệu người dùng hơn bao giờ hết. Nhiều công ty đã sử dụng cloud đám mây để quản lý và xử lý lượng lớn thông tin. Các công ty cũng có thể phân tích các mẫu dữ liệu lớn để trích xuất thông tin có giá trị về sự gia tăng, sự quan tâm của người dùng.

   

  Lưu trữ, chia sẻ - một trong những lợi ích của điện toán đám mây

   

  Đây được xem là hình thức cơ bản nhất của cloud đám mây. Các tệp và những dữ liệu quan trọng của công ty đều dễ dàng truy cập, chia sẻ được trong nội bộ. Chỉ với phương tiện là các thiết bị điện tử có kết nối Internet. Những ứng dụng phổ biến với nhu cầu này có thể kể đến như: Google Drive, Dropbox, SkyDrive,…

   

  Công nghệ Cloud đám mây giúp sao lưu và phục hồi

   

  Khi xảy ra những rủi ro không mong muốn như thiên tai, thảm họa,… hoặc lỗi hệ thống các dữ liệu có nguy cơ bị mất. Nhưng nhờ có điện toán đám mây, các dữ liệu trên máy chủ cloud khiến việc sao lưu thuận tiện và không mất nhiều công sức. Mặt khác, các dữ liệu công ty được giữ tách biệt trên cloud server. Dễ dàng phục hồi  kịp thời và hoàn toàn tự động .

   

  Công nghệ điện toán đám mây là nền tảng giúp lập kế hoạch tăng trưởng

   

  Với sự trợ giúp của công nghệ điện toán đám mây và các quy trình tự động; các công ty có thể lập kế hoạch tăng trưởng mà không cần đầu tư quá nhiều vào tài nguyên hoặc thực hiện các nghiên cứu tốn kém.

   

  Tạm kết

   

  Trên đây là những tổng quan về phân loại và lợi ích của điện toán đám mây. Nhận thấy rằng công nghệ điện toán đám mây đã mang lại những cơ hội cho doanh nghiệp. Với tính ứng dụng cao, ưu điểm của điện toán đám mây là hoạt động hiệu quả, thuận tiện và tiết kiệm chi phí. Hơn hết, hệ thống điện toán đám mây không chỉ giúp doanh nghiệp có thể kiểm soát, bảo mật thông tin và những lợi ích trên.

  Ngoài ra, còn giúp doanh nghiệp kịp thời chuyển đổi số và bắt kịp xu hướng tương lai. Công nghệ điện toán đám mây sẽ càng ngày càng phổ biến. Vì vậy doanh nghiệp tìm hiểu và lựa chọn mô hình điện toán phù hợp với nhu cầu là cần thiết. Tại 1BOSS, các phần mềm quản lý doanh nghiệp được ứng dụng công nghệ điện toán đám mây, nhằm tối ưu hóa các trải nghiệm trong quá trình sử dụng phần mềm cho doanh nghiệp.

   

  Điện toán đám mây là gì? Tổng hợp kiến thức ứng dụng công nghệ điện toán đám mây

   


  Doanh nghiệp có thể xem thêm thông tin về phần mềm quản lý doanh nghiệp 1BOSS CLOUD ERP ngay tại:


   

  Ban Biên Tập 1BOSS.

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

   

  1BOSS cung cấp gói các giải pháp toàn diện kết hợp bởi sự hiểu biết tinh thông trong quản lý và điều hành. Kết hợp cùng kinh nghiệm triển khai và ứng dụng từ những best practice từ các doanh nghiệp đầu ngành. Với công nghệ hiện đại, giao diện thân thiện, kích hoạt và dùng ngay với chi phí vô cùng hợp lý. Được nghiên cứu và thiết kế và tham vấn chuyên sâu, ứng dụng các khoa học, nghệ thuật hiện đại. 

  Giải pháp quản lý doanh nghiệp 4.0 của 1BOSS gồm có:  

   

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

  Xem thêm một số bài viết liên quan:

   

  Tin hot nhất Tin mới nhất Nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện Nền tảng quản trị doanh nghiệp Quản trị doanh nghiệp toàn diện Phần mềm nhân sự tiền lương Phần mềm quản lý công việc dự án Phần mềm quản lý dự án Phần mềm CRM Phần mềm kế toán Phần mềm bán hàng Phần mềm quản lý mua hàng Phần mềm quản lý kho Phần mềm quản lý chuỗi bán lẻ Chuyển đổi số Hệ thống quản trị toàn diện doanh nghiệp Hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp Phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp Nền tảng quản trị tổng thể doanh nghiệp Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 Phần mềm quản lý sản xuất Phần mềm ERP
  Bài viết khác
  Blockchain là gì? Công nghệ này được ứng dụng thế nào trong cuộc sống?
  Blockchain là gì? Công nghệ này được ứng dụng thế nào trong cuộc sống?
  • 29/09/2023

  Trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ của công nghệ, Blockchain đã thu hút sự quan tâm và nghiên cứu rộng rãi từ mọi người, nhờ vào những tác động tích cực mà nó mang lại cho cuộc sống của con người. Vậy, Blockchain là gì? Và làm thế nào mà nó được áp dụng trong các lĩnh vực khác nhau? Chúng ta sẽ cùng 1BOSS khám phá thông qua bài viết này nhé.

  Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 - Thách thức và cơ hội trong thời đại số
  Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 - Thách thức và cơ hội trong thời đại số
  • 17/04/2023

  Trong thời đại số ngày nay, doanh nghiệp cần phải sử dụng các công nghệ mới để có thể tối ưu hoá hoạt động và cạnh tranh trong thị trường. Và hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 đã trở thành một công cụ không thể thiếu để giúp các doanh nghiệp đạt được sự thành công trong kinh doanh. Hãy cùng 1BOSS tìm hiểu cơ hội, thách thức của hệ điều hành 4,0 ngay bây giờ nhé!

   

  Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 - Tầm nhìn và chiến lược định hướng cho doanh nghiệp trong thời đại số
  Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 - Tầm nhìn và chiến lược định hướng cho doanh nghiệp trong thời đại số
  • 27/03/2023

  Trong thời đại số hiện nay, việc áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động kinh doanh đã trở thành một xu hướng không thể thiếu cho các doanh nghiệp. Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 là một trong những công nghệ được ứng dụng phổ biến trong các doanh nghiệp hiện nay, giúp quản lý và vận hành hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả hơn.

  Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 giúp doanh nghiệp đáp ứng nhanh chóng với những thay đổi trên thị trường, giúp tăng tính cạnh tranh và phát triển bền vững. Do đó, trong bài viết này, 1BOSS sẽ cùng đi sâu tìm hiểu về hệ điều hành doanh nghiệp doanh nghiệp 4.0 và tầm nhìn và chiến lược định hướng cho doanh nghiệp trong thời đại số.

  Cần lưu ý gì để tối ưu hóa hệ điều hành doanh nghiệp 4.0
  Cần lưu ý gì để tối ưu hóa hệ điều hành doanh nghiệp 4.0
  • 03/03/2023

  Ứng dụng hệ điều hành doanh nghiệp 4.0  như thế nào để đảm bảo hiệu quả công việc của cả hệ thống nhân lực và hiệu suất của bộ máy sản xuất sản phẩm luôn là câu hỏi khó nhằn mà người đứng đầu bắt buộc phải tìm ra câu trả lời trước khi chính thức bước vào quy trình vận hành. Bài viết dưới đây sẽ phần nào mang đến những thông tin tổng quát cũng như những lưu ý bắt buộc phải biết nếu muốn tối ưu hóa hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 

  Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 thay đổi cách quản trị như thế nào?
  Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 thay đổi cách quản trị như thế nào?
  • 26/02/2023

  Muốn bắt kịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, doanh nghiệp phải thay đổi phương thức hoạt động bằng cách áp dụng các nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện. Doanh nghiệp cần tạo ra giá trị gia tăng bằng chất lượng, hiệu suất, quy trình, một trong các cách hiệu quả nhất đó là áp dụng hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 
   

  ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

  Để lại email của bạn chúng tôi sẽ gửi đến cho bạn các thông tin chuyên mục hấp dẫn

  Chọn chuyên mục
  Tăng trưởng vượt bậc - Xây dựng lợi thế cạnh tranh riêng cùng 1BOSS
  Đăng ký Trải nghiệm ngay

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  Đăng ký trải nghiệm 1boss

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Thiết lập thông tin trải nghiệm
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  .1boss.vn