• 29/06/2022
 • Công nghệ 4.0
 • Công nghệ AI hiện nay đang được quan tâm phát triển và ứng dụng bậc nhất trong ngành AI tại việt nam nói riêng và thế thế giới nói chung. Vậy, Trí tuệ nhân tạo là gì? ứng dụng AI trong số hóa và quản trị doanh nghiệp như thế nào là đúng? Hãy cùng 1BOSS tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

   

  Xem thêm một số bài viết liên quan:


   

  Khái niệm về công nghệ AI

   

  AI là gì?

   

  Công nghệ AI là gì? Ứng dụng AI trong số hóa và quản trị doanh nghiệp

  Trí tuệ nhân tạo – AI là gì?

   

  Trí tuệ nhân tạo hay AI (Artificial intelligence), đôi khi còn được gọi là trí thông minh nhân tạo; là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Là trí tuệ do con người tạo nên trái ngược hoàn toàn với trí thông minh tự nhiên của con người; nhưng với mục tiêu ứng dụng công AI vào máy tính có khả năng tự nhận thức các hành vi thông minh như công người.

  Hiểu rõ hơn, công nghệ AI giúp máy tính có thể có được những trí tuệ thông minh như con người. Chẳng hạn: biết suy nghĩ, có khả năng lập luận và giải quyết vấn đề, hiểu được ngôn ngữ, tiếng nói để giao tiếp, nhận thức và tự thích nghi…

  Hơn nữa, các thông số dữ liệu của sản phẩm được AI dự đoán ngày một chính xác, và doanh nghiệp có thể tính toán điều chỉnh BOM (danh mục cấu trúc sản phẩm) để đạt được các thông số được yêu cầu cho từng lô cụ thể thông qua các phân tích trên máy móc.

   

  Phân loại công nghệ AI

   

  Có 4 loại Trí tuệ nhân tạo:

  Công nghệ AI là gì? Ứng dụng AI trong số hóa và quản trị doanh nghiệp

  Các loại trí tuệ nhân tạo

   

  Công nghệ AI phản ứng

   

  Loại công nghệ này có khả năng tự động phân tích các động thái có nhiều khả nghi nhất của chính mình cũng như đối thủ cạnh tranh, từ đó đề xuất các giải pháp tối ưu nhất. 

  Ví dụ như Deep Blue, là một chương trình chơi cờ vua tự động, được tạo bởi IBM có khả năng tính toán được nước cờ đồng thời xác định được bước đi tiếp theo của đối thủ. Nhờ đó, Deep Blue có thể phán đoán và đưa ra được nước đi thích hợp nhất để dẫn tới chiến thắng. 

   

  Công nghệ AI khi có bộ nhớ hạn chế

   

  Đặc điểm của loại này là có khả năng tận dụng những kinh nghiệm đã trải qua trong quá khứ để đưa ra quyết định trong tương lai. Công nghệ này thường được phối hợp với những cảm biến từ môi trường xung quanh nhằm mục đích dự đoán những trường hợp có thể xảy ra để đưa ra quyết định đúng đắn cho xe.

  Ví dụ điển hình loại công này là xe không người lái. Dạng xe này có nhiều cảm biến được đặt xung quanh trong không gian xe, có khả năng tính toán và phân tích khoảng cách giữa các xe, dự đoán khả năng xảy ra va chạm. Qua đó, tự động điều chỉnh vận tốc phù hợp để đảm bảo an toàn cho xe. 

   

  Lý thuyết về Trí tuệ nhân tạo

   

  Loại này có khả năng tự động học hỏi, suy nghĩ và tự động áp dụng những điều đã học được vào công việc cụ thể. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn là một điều gì đó chưa có tính thiết thực cao. 

   

  Tự nhận thức

   

  Công nghệ AI này được xem là bước tiến hóa cao nhất đến thời điểm hiện tại. Nó có thể tự nhận thức về chính mình, có ý thức và cách hành xử y như con người. Thậm chí còn bộc lộ và hiểu được cảm xúc như một người bình thường. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn chưa khả thi do con người chưa hoàn toàn kiểm soát được chúng.

   

  Ưu, nhược của Trí tuệ nhân tạo AI

   

  Ưu điểm công nghệ AI là gì?

   

  Công nghệ AI là gì? Ứng dụng AI trong số hóa và quản trị doanh nghiệp

  Ưu và nhược của AI

   

  Ở những nước đang phát triển, AI được nghiên cứu và phát triển rộng rãi ngày một nhiều hơn. Trí tuệ nhân tạo có thể xử lý được những dữ liệu lớn, khối lượng công việc lớn; nhanh chóng lấy những dữ liệu đó và biến nó thành kết quả có thể xảy ra để dự đoán chính xác hơn con người. 

   

  Nhược điểm của Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

   

  công nghệ AI đang trên đà nghiên cứu và phiên triển nên việc sử dụng AI tốn kém rất nhiều khi xử lý khối lượng dữ liệu lớn mà lập trình AI yêu cầu. Việc giải thích sẽ là một trở ngại khi sử dụng AI trong các lĩnh vực hoạt động phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt nên không phải quốc gia nào cũng có thể ứng dụng hiệu quả. 

   

  Bức tranh toàn cảnh công nghệ AI tại việt nam

   

  Các doanh nghiệp bắt kịp xu thế nhanh chóng

   

  Trong công cuộc cách mạng chuyển đổi số tại Việt Nam, ứng dụng công nghệ AI được coi là một bước đột phá chiến lược, giúp các doanh nghiệp lớn mạnh, bắt kịp xu thế trong việc chiếm lĩnh thị trường nhanh chóng và hiệu quả. Được biết, thị trường công nghệ Trí tuệ nhân tạo năm 2023 sẽ đạt trên 150 tỷ USD theo dự báo của Analytics Insight. Đó cũng chính là lý do mà các doanh nghiệp không ngại việc chi tiền, nhân lực, thời gian để đầu tư vào công nghệ AI tại Việt Nam.

   

  Vấn đề về nhân lực đầy thách thức

   

  Hiện tại, nhân lực AI cũng là những đối tượng đang được các doanh nghiệp săn đón không chỉ trong nước mà con là “hàng hot” với những tập đoàn nước ngoài. Nên việc phát triển AI không chỉ cần kinh phí lớn mà còn cần nguồn nhân lực dồi dào. Tuy thế, trí tuệ nhân tạo tại việt nam có nguồn cung nhân lực ở mức rất thấp, chỉ khoảng 10% đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng.

  Thực tế, Việt Nam hàng năm có khoảng 55.000 sinh viên công nghệ thông tin ra trường, nhưng chỉ 30% trong số sinh viên này có thể làm việc liên quan tới AI và đạt được được cấp bậc chuyên gia trong công nghệ AI. Vì quá trình đào tạo chuyên sâu tốn rất nhiều thời gian cho nên nguồn nhân lực rất hiếm khi vừa ra trường và đi làm ngay.  

   

  Trí tuệ nhân tạo trong số hóa dữ liệu và Quản trị doanh nghiệp hiệu quả 

   

  Lý do doanh nghiệp cần ứng dụng AI vào số hóa dữ liệu tại doanh nghiệp 

   

  Công nghệ AI là gì? Ứng dụng AI trong số hóa và quản trị doanh nghiệp

  Ứng dụng AI vào số hóa dữ liệu

   

  Tiềm năng trí tuệ nhân tạo với việc số hóa

   

  Các tổ chức hoạt động kinh doanh đã nhận ra được những khó khăn khi quản lý tài liệu thông qua việc in và lưu trữ tập tin dưới dạng bản cứng. Phương pháp thủ công này khiến cho việc truy cập và tìm kiếm thông tin khách hàng trở nên khó khăn. Ngoài ra, còn mất nhiều thời gian để số hóa dữ liệu nên nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng công nghệ AI để tiết kiệm thời gian và chi phí vận hành cho việc quản lý tài liệu trên giấy và việc chỉnh sửa thủ công hoặc CRM.

  Áp dụng Trí tuệ nhân tạo trong hoạt động kinh doanh giúp các công ty và nhân lực có thể xử lý những vấn đề nhanh chóng hiệu quả và chính xác hơn. 

   

  Ứng dụng AI trong số hóa vượt trội hơn so với OCR truyền thống

   

  Số hóa tài liệu đã được đưa vào kinh doanh từ năm 1970. Cho đến vài thập kỷ gần đây, OCR (nhận dạng ký tự quang học) đã có sự hồi sinh với sự phát triển vượt bậc của Trí tuệ nhân tạo. Ngoài việc chuyển đổi tài liệu in sang dạng kỹ thuật số, công nghệ OCR có thể trích xuất chính xác thông tin quan trọng từ tài liệu giấy. 

  Các phần mềm cũ có nhiều hạn chế, chẳng hạn như nó sao chép tất cả các ký tự mà không phân loại thông tin, không thể thông minh hoặc khó hiểu hơn các từ một cách chính xác. Ứng dụng công nghệ AI trong thời đại 4.0 cho việc kinh doanh quy mô lớn, tỷ lệ chính xác cao tới 98%, ưu điểm vượt trội.

   

  AI số hóa tài liệu tại các doanh nghiệp như thế nào

   

  Tại thời điểm hiện tại, đa số các doanh nghiệp đang tìm kiếm các giải pháp để tự động hóa số hóa tài liệu. Do đó, doanh nghiệp nên áp dụng công nghệ AI vào kinh doanh để tối ưu doanh thu.

  Số hóa tài liệu và quy trình nghiệp vụ là xu hướng tất yếu trong hội nhập và phát triển của thời đại công nghiệp 4.0, buộc các doanh nghiệp phải lên kế hoạch triển khai các giải pháp công nghệ hiện đại nhất như Trí tuệ nhân tạo để đạt được hiệu quả tối đa và tối ưu năng suất. 

   

  Lợi ích của AI đối với quản trị doanh nghiệp 

   

  Công nghệ AI là gì? Ứng dụng AI trong số hóa và quản trị doanh nghiệp

  AI trong quản trị doanh nghiệp

   

  Thông tin của doanh nghiệp được bảo mật

   

  Trí tuệ nhân tạo góp phần không nhỏ trong việc phát hiện, cảnh báo và xử lý những mối đe dọa khác nhau trong mảng công nghệ thông tin của doanh nghiệp. 

  Khi số lượng và mức độ phức tạp hack dữ liệu trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trên thương trường, công nghệ AI giúp phân tích các hoạt động bảo mật, đáng nghi của kẻ gian để tìm hiểu sớm về các mối đe dọa và phản ứng nhanh chóng.

  Ngoài ra, còn cung cấp thông tin chi tiết ngay lập tức bằng cách đối chiếu thông tin về mối đe dọa từ hàng triệu báo cáo, giúp đối phó với hàng nghìn cảnh báo và tăng tốc phản ứng của doanh nghiệp.

   

  Kiểm soát hàng tồn kho với ứng dụng công nghệ AI

   

  Việc ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) giúp doanh nghiệp kiểm soát được hàng tồn kho giảm thiểu sai sót và chi phí trong kinh doanh. Một số nhà kho có thể triển khai các máy đóng gói sản phẩm, sử dụng trí thông minh nhân tạo để đóng gói chúng theo cách tiết kiệm không gian nhất có thể. Những khả năng như vậy giúp hoạt động kho bãi giảm đáng kể chi phí vận hành và số lượng công nhân.

   

  Đảm bảo các hoạt động tài chính được diễn ra thuận lợi 

   

  Để đưa ra những quyết định tài chính trong hoạt động kinh doanh đạt hiệu quả, việc theo dõi, thu thập thông tin trong quá trình kinh doanh và quản lý dữ liệu có vai trò vô cùng quan trọng. Ngày nay việc giám sát hoạt động tài chính bằng phương pháp truyền thống đang gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý chi tiêu, thì đây sẽ là cơ hội để công nghệ AI được áp dụng vào thực tiễn để quản lý tài chính với số lượng lớn và có thể lập báo cáo tài chính cho doanh nghiệp bất cứ lúc nào cần.

   

  Tối ưu được dịch vụ chăm sóc khách hàng 

   

  Trí tuệ nhân tạo có khả năng phân tích toàn bộ lịch sử mua hàng, nhu cầu và sự tương tác của khách hàng cũng như chủ động đưa ra khảo sát, nhận phản hồi để dự đoán thói quen, phân tích quá trình mua hàng của khách hàng. Từ đó, công nghệ AI được ứng dụng tại các doanh nghiệp để đưa ra những gợi ý mua hàng tốt nhất và tối ưu hóa được dịch vụ chăm sóc khách hàng.

   

  Kiểm soát việc gian lận với Trí tuệ nhân tạo 

   

  Sự phát triển của Trí tuệ nhân tạo (AI) và kỹ thuật khoa học máy tính đã mang lại nhiều tiềm năng kinh doanh cho doanh nghiệp như hiện nay. Song song với sự phát triển này thì gian lận trong hoạt động kinh doanh ngày càng tinh vi hơn. Vì thế các doanh nghiệp tại Việt Nam ứng dụng công nghệ AI vào phát triển sản phẩm, dịch vụ là điều cần thiết để đảm bảo lợi ích cho khách hàng và doanh nghiệp.

   

  Đảm bảo quá trình sản xuất khi ứng dụng công AI

   

  Bằng cách kết hợp Trí tuệ nhân tạo vào hệ sinh thái IoT trong doanh nghiệp, có thể tạo ra rất nhiều chu trình tự động hóa cho doanh nghiệp. Khi phát hiện các thiết bị bị hỏng, hệ thống tự động kích hoạt các kế hoạch dự phòng hoặc các hoạt động sắp xếp lại khác.

   

  Một số lưu ý khi ứng dụng công nghệ AI vào số hóa dữ liệu kinh doanh 

   

  Công nghệ AI là gì? Ứng dụng AI trong số hóa và quản trị doanh nghiệp

  Một số lưu ý khi ứng dụng công nghệ AI

   

  Các vấn đề về bảo mật Trí tuệ nhân tạo cần được giải quyết 

   

  Các doanh nghiệp có thể có thỏa thuận và các quy tắc bảo mật dữ liệu của riêng mình với khách hàng, nhưng quyền riêng tư thì không được đảm bảo khi chúng mở rộng cho đối tác kinh doanh. Trường hợp này, cần có các chính sách và thủ tục về quyền riêng tư của AI không chỉ trong công nghệ thông tin mà còn liên quan đến bộ phận pháp lý của doanh nghiệp để đảm bảo rằng, nó ẩn danh và được an toàn. 

   

  Dữ liệu phải “sạch” khi được ứng dụng công nghệ AI 

   

  Dữ liệu cần được dọn dẹp khi cần thiết như loại bỏ dữ liệu, chuẩn hóa dữ liệu; các công cụ ETL (trích xuất, biến đổi, tải)... phải có sẵn để sử dụng. Điều này đảm bảo rằng dữ liệu đi vào hệ thống phân tích Trí tuệ nhân tạo của doanh nghiệp luôn “sạch” và chính xác nhất có thể.

   

  Đánh giá và theo dõi hệ thống Trí tuệ nhân tạo định kỳ 

   

  Ít nhất là hàng năm, các hệ thống ứng dụng AI phải được theo dõi và đánh giá để xác nhận đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp. Nếu không thì chúng nên được sửa đổi hoặc loại bỏ.

   

  Công nghệ AI cần có quy trình hoạt động 

   

  Quá trình giám sát và sửa đổi các thuật toán, truy vấn và dữ liệu Trí tuệ nhân tạo là liên tục, để các giả định về AI là đúng ngày hôm nay có thể không còn tồn tại trong ngày mai. Do đó, cần có quy trình hệ thống AI để thường xuyên điều chỉnh dữ liệu và hoạt động của AI. 

   

  Tạm kết

   

  Một doanh nghiệp hoạt động và phát triển thành công luôn là mong muốn của mọi nhà lãnh đạo. Việc ứng dụng công nghệ AI vào số hóa tài liệu và quản trị doanh nghiệp sao cho hiểu quả luôn là câu hỏi được đặt ra khi vận hành doanh nghiệp. 1BOSS - Phần mềm quản trị doanh nghiệp toàn diện là câu trả lời dành cho doanh nghiệp của bạn khi được tích hợp ứng dụng Trí tuệ nhân tạo tại các bộ công cụ quản lý doanh nghiệp. 

   

  Công nghệ AI là gì? Ứng dụng AI trong số hóa và quản trị doanh nghiệp

   

  Ban biên tập 1BOSS

   

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

   

  1BOSS cung cấp gói các giải pháp toàn diện kết hợp bởi sự hiểu biết tinh thông trong quản lý và điều hành. Kết hợp cùng kinh nghiệm triển khai và ứng dụng từ những best practice từ các doanh nghiệp đầu ngành. Với công nghệ hiện đại, giao diện thân thiện, kích hoạt và dùng ngay với chi phí vô cùng hợp lý. Được nghiên cứu và thiết kế và tham vấn chuyên sâu, ứng dụng các khoa học, nghệ thuật hiện đại. 

  Giải pháp quản lý doanh nghiệp 4.0 của 1BOSS gồm có:  

   

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

   

  Bài viết khác
  Blockchain là gì? Công nghệ này được ứng dụng thế nào trong cuộc sống?
  Blockchain là gì? Công nghệ này được ứng dụng thế nào trong cuộc sống?
  • 29/09/2023

  Trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ của công nghệ, Blockchain đã thu hút sự quan tâm và nghiên cứu rộng rãi từ mọi người, nhờ vào những tác động tích cực mà nó mang lại cho cuộc sống của con người. Vậy, Blockchain là gì? Và làm thế nào mà nó được áp dụng trong các lĩnh vực khác nhau? Chúng ta sẽ cùng 1BOSS khám phá thông qua bài viết này nhé.

  Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 - Thách thức và cơ hội trong thời đại số
  Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 - Thách thức và cơ hội trong thời đại số
  • 17/04/2023

  Trong thời đại số ngày nay, doanh nghiệp cần phải sử dụng các công nghệ mới để có thể tối ưu hoá hoạt động và cạnh tranh trong thị trường. Và hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 đã trở thành một công cụ không thể thiếu để giúp các doanh nghiệp đạt được sự thành công trong kinh doanh. Hãy cùng 1BOSS tìm hiểu cơ hội, thách thức của hệ điều hành 4,0 ngay bây giờ nhé!

   

  Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 - Tầm nhìn và chiến lược định hướng cho doanh nghiệp trong thời đại số
  Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 - Tầm nhìn và chiến lược định hướng cho doanh nghiệp trong thời đại số
  • 27/03/2023

  Trong thời đại số hiện nay, việc áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động kinh doanh đã trở thành một xu hướng không thể thiếu cho các doanh nghiệp. Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 là một trong những công nghệ được ứng dụng phổ biến trong các doanh nghiệp hiện nay, giúp quản lý và vận hành hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả hơn.

  Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 giúp doanh nghiệp đáp ứng nhanh chóng với những thay đổi trên thị trường, giúp tăng tính cạnh tranh và phát triển bền vững. Do đó, trong bài viết này, 1BOSS sẽ cùng đi sâu tìm hiểu về hệ điều hành doanh nghiệp doanh nghiệp 4.0 và tầm nhìn và chiến lược định hướng cho doanh nghiệp trong thời đại số.

  Cần lưu ý gì để tối ưu hóa hệ điều hành doanh nghiệp 4.0
  Cần lưu ý gì để tối ưu hóa hệ điều hành doanh nghiệp 4.0
  • 03/03/2023

  Ứng dụng hệ điều hành doanh nghiệp 4.0  như thế nào để đảm bảo hiệu quả công việc của cả hệ thống nhân lực và hiệu suất của bộ máy sản xuất sản phẩm luôn là câu hỏi khó nhằn mà người đứng đầu bắt buộc phải tìm ra câu trả lời trước khi chính thức bước vào quy trình vận hành. Bài viết dưới đây sẽ phần nào mang đến những thông tin tổng quát cũng như những lưu ý bắt buộc phải biết nếu muốn tối ưu hóa hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 

  Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 thay đổi cách quản trị như thế nào?
  Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 thay đổi cách quản trị như thế nào?
  • 26/02/2023

  Muốn bắt kịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, doanh nghiệp phải thay đổi phương thức hoạt động bằng cách áp dụng các nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện. Doanh nghiệp cần tạo ra giá trị gia tăng bằng chất lượng, hiệu suất, quy trình, một trong các cách hiệu quả nhất đó là áp dụng hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 
   

  ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

  Để lại email của bạn chúng tôi sẽ gửi đến cho bạn các thông tin chuyên mục hấp dẫn

  Chọn chuyên mục
  Tăng trưởng vượt bậc - Xây dựng lợi thế cạnh tranh riêng cùng 1BOSS
  Đăng ký Trải nghiệm ngay

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  Đăng ký trải nghiệm 1boss

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Thiết lập thông tin trải nghiệm
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  .1boss.vn