• 27/01/2022
 • Quản lý công việc & dự án
 • Quy trình nghiệp vụ đóng vai trò vô cùng thiết yếu trong hoạt động của doanh nghiệp. Đặc biệt, ở hoạt động xây dựng quy trình làm việc và quản lý các quy trình đó. Song, BPM không phải là nhiệm vụ một lần, nó là một quá trình tái cấu trúc liên tục. Nhưng cụ thể thì phương cách hoạt động cảu quy trình này như thế nào? Cùng xem bài viết sau.

  Quy trình nghiệp vụ là gì?

   

  Quy trình nghiệp vụ (Business process management) là gì?

  Quy trình nghiệp vụ (Business process management) là gì?

   

  Hệ thống BPM là gì?

   

  Quy trình nghiệp vụ hay còn gọi là hệ thống BPM (Business process management) là một khái niệm đề cập đến bất kỳ sự kết hợp nào của mô hình hóa, tự động hóa, thực thi, điều khiển, đo lường và tối ưu hóa các luồng hoạt động kinh doanh nhằm hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh và mở rộng hệ thống, nhân viên, khách hàng và đối tác trong và ngoài doanh nghiệp.

  Quản lý quy trình nghiệp vụ có thể được hiểu là chúng ta tạo ra những tác động, cải thiện bằng cách phân tích quy trình kinh doanh từ đầu đến cuối, mô hình hóa cách thức hoạt động của nó trong các tình huống khác nhau. Điều này hướng đến mục đích cải tiến, giám sát quá trình cải tiến để liên tục tối ưu hóa nó. Kết quả sẽ thu được một quy trình chất lượng hơn.

   


  Một số phương pháp quản lý quy trình công việc khác mà bạn có thể tham khảo thêm:


   

  Những lợi ích của mô hình BPM

   

  Mô hình BPM giúp doanh nghiệp liên kết các bộ phận, phòng ban

  Mô hình BPM giúp doanh nghiệp liên kết các bộ phận, phòng ban

   

  Những lợi ích chính của việc sử dụng quản lý quy trình nghiệp vụ BPM trong doanh nghiệp:

   

  Có bao nhiêu dạng mô hình quản lý quy trình nghiệp vụ BPM?

   

  Integration – Centric BPM

   

  Đây là loại hệ thống quản lý quy trình nghiệp vụ tập trung vào tích hợp chủ yếu giải quyết các quy trình giữa các hệ thống hiện có (HRMS, CRM, ERP). Truy cập API mở rộng và các trình kết nối có sẵn cho quá trình di chuyển nhanh.

   

  Human – Centric BPM

   

  Mô hình này lấy con người làm trung tâm áp dụng cho các quy trình chủ yếu do con người thực hiện. Chúng thường có nhiều phê duyệt và nhiệm vụ được thực hiện bởi các cá nhân. Các nền tảng này nổi trội ở giao diện thân thiện với người dùng, thông báo đơn giản và theo dõi nhanh.

   

  Document – Centric BPM

   

  Mô hình giải pháp quản lý quy trình kinh doanh này là cần thiết khi các tài liệu, chẳng hạn như hợp đồng hoặc thỏa thuận, là trọng tâm của quy trình. Chúng hỗ trợ định tuyến, định dạng, xác thực và ký tài liệu khi các tác vụ được thực hiện theo quy trình làm việc.

  Hầu hết các hệ thống quản lý quy trình nghiệp vụ BPM sẽ có thể kết hợp các yếu tố của từng hệ thống này, nhưng mỗi hệ thống thường có một chuyên môn hóa.

   

  5 Bước cơ bản giúp bạn xây dựng quy trình nghiệp vụ tối ưu

   

  Bước 1: Design – Bắt đầu kế hoạch xây dựng quy trình làm việc

   

  Trước hết, cần xác định các yếu tố để xây dựng quy trình làm việc. Bao gồm: nhu cầu, phạm vi và mục tiêu hướng đến. Sau khi đã xác định cần thiết kế quy trình đảm bảo được các yếu tố đã đặt ra.

  Hầu hết các quy trình nghiệp vụ đều được xây dựng trên một biểu mẫu. Biểu mẫu này có vai trò thu thập dữ liệu và quy trình làm việc để xử lý. Bao gồm các nội dung như: yêu cầu công việc, nội dung công việc. Ngoài ra, xây dựng biểu mẫu và xác định vai trò của từng người đối với từng nhiệm vụ trong quy trình làm việc, nhằm xác định phương pháp thực hiện. Mặt khác, biểu mẫu còn đảm bảo được rõ ràng, minh bạch về nguồn lực của doanh nghiệp: nhân lực, chi phí, nguyên vật liệu cung ứng, công nghệ,…

  Sau khi quy trình được thiết kế và xây dựng, doanh nghiệp cần thu thập và chỉ rõ thực hiện quy trình bằng cách tạo ra các tài liệu tuân thủ và sử dụng. Điều này giúp doanh nghiệp đảm bảo quản lý quy trình dễ dàng và tránh mất thời gian.

   

  Bước 2: Model – Mô hình mô hình hóa quy trình nghiệp vụ (BPM)

   

  Model – Mô hình mô hình hóa quy trình nghiệp vụ (BPM)

  Model – Mô hình mô hình hóa quy trình nghiệp vụ (BPM) 

   

  Hiển thị quá trình trong một mô hình có bố cục trực quan thông qua sơ đồ quy trình. Gồm: các bước thực hiện, công việc cụ thể cho từng bước,… Việc mô hình hóa nhằm, chỉnh sửa các chi tiết như thời hạn và điều kiện. Mặt khác, còn đề xuất các ý tưởng rõ ràng về chuỗi sự kiện và luồng dữ liệu trong suốt quá trình làm việc.

   

  Bước 3: Execute – Ứng dụng các công cụ cho quy trình nghiệp vụ

   

  Ứng dụng các công cụ cho quy trình nghiệp vụ

  Ứng dụng các công cụ cho quy trình nghiệp vụ

   

  Quá trình này được hoàn thành trước tiên thông qua một ứng dụng trực tiếp theo nhóm. Có thể bằng phương thức giấy tờ, các phần mềm quản lý quy trình,… Sau đó, mở rộng nó ra toàn bộ doanh nghiệp. Ở bước này cần đảm bảo thông tin bằng cách hạn chế quyền truy cập.

   

  Bước 4: Monitor – Giai đoạn kiểm soát và đánh giá hiệu quả hoạt động

   

  Giám sát quá trình khi nó được triển khai thông qua các chỉ số: chất lượng đầy ra, thời gian thưc hiện và chi phí thực tế. Đây được xem là nền tảng cho việc cải tiến và phát triển của doanh nghiệp. Việc sử dụng các chỉ số phù hợp để xác định tiến độ, đo lường hiệu suất và xác định mức độ kém hiệu quả.

   

  Mô hình BPM giúp Giám sát và đánh giá hiệu quả hoạt động

  Giám sát và đánh giá hiệu quả hoạt động

   

  Bước 5: Optimize – Tối ưu hóa quy trình

   

  Ở bước cuối này, trong quá trình phân tích phân tích và đánh giá cần lưu ý những thay đổi trong doanh nghiệp. Từ đó, cần thực hiện hiểu chỉnh đối với biểu mẫu hoặc quy trình nghiệp vụ của doanh nghiệp để làm cho nó hiệu quả hơn, đạt được các mục tiêu lớn hơn của tổ chức, doanh nghiệp.

   

  Tạm kết

   

  Hệ thống BPM được xem là một đề công nghệ nóng hiện nay, không chỉ bởi những ưu điểm mà nó mang lại cho các công ty phát triển phần mềm mà còn bởi những lợi ích to lớn mà nó mang lại cho các nhà phát triển phần mềm trong việc tối ưu hóa quy trình kinh doanh. Tăng cường sự nhanh nhạy trong kinh doanh, sử dụng các công cụ mô hình hóa và tự động hóa để hợp lý hóa các cải tiến quy trình kinh doanh và nâng cao môi trường làm việc hợp tác giữa nhân viên và đối tác.

  Bằng cách ứng dụng phương pháp quản lý quy trình nghiệp vụ BPM, doanh nghiệp có thể đạt được mục tiêu kinh doanh một cách nhanh nhất, nâng cao lợi thế cạnh tranh, giảm chi phí quản lý, tăng thời gian phát triển dịch vụ và sản phẩm, đồng thời tăng lợi nhuận.

  1BOSS cũng đã nghiên cứu phát triển một bộ công cụ quản lý quy trình làm việc tối ưu trên nền tảng công nghệ 4.0 hiện đại. Nếu quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu về phần mềm quản lý quy trình, công việc,... hay một phần mềm quản lý tiến độ dự án chính xác, hiệu quả. Mời quý doanh nghiệp liên hệ với chúng tôi bằng cách:

   

  Thông tin đăng ký Demo phần mềm quản lý doanh nghiệp tích hợp BPM của 1BOSS

  Nhấn vào ảnh để đăng ký Demo chi tiết phần mềm quản lý doanh nghiệp tích hợp BPM

   

  Tin hot nhất Tin mới nhất Nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện Nền tảng quản trị doanh nghiệp Quản trị doanh nghiệp toàn diện Phần mềm nhân sự tiền lương Phần mềm quản lý công việc dự án Phần mềm quản lý dự án Phần mềm CRM Phần mềm kế toán Phần mềm bán hàng Phần mềm quản lý mua hàng Phần mềm quản lý kho Phần mềm quản lý chuỗi bán lẻ Chuyển đổi số Hệ thống quản trị toàn diện doanh nghiệp Hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp Phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp Nền tảng quản trị tổng thể doanh nghiệp Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 Phần mềm quản lý sản xuất Phần mềm ERP
  Bài viết khác
  Tham khảo phần mềm quản lý dự án tốt nhất 2023
  Tham khảo phần mềm quản lý dự án tốt nhất 2023
  • 12/08/2023

  Quản lý dự án với những phương pháp truyền thống hiện đã không mang lại hiệu quả cao, mà còn gặp rất nhiều trở ngại, gây khó khăn và sai sót trong quá trình xử lý công việc. Phần mềm quản lý dự án được xây dựng dựa trên các đặc điểm và yêu cầu của từng ban quản lý dự án.

  Các mô hình quản lý dự án phổ biến nhất hiện nay
  Các mô hình quản lý dự án phổ biến nhất hiện nay
  • 21/07/2023

  Quy trình quản lý dự án là rất quan trọng để đảm bảo thành công của dự án. Chính vì thế, việc thực hiện các quy trình cần phải được thực hiện đầy đủ, khoa học và chặt chẽ trong suốt quá trình thực hiện dự án. Trong bài viết này, hãy cùng 1BOSS tìm hiểu một số mô hình quản lý dự án phổ biến và cách để quản lý dự án hiệu quả với phần mềm quản lý dự án 1BOSS PROJECT.

   

  App quản lý công việc được ưa chuộng nhất hiện nay
  App quản lý công việc được ưa chuộng nhất hiện nay
  • 22/06/2023

  Trong thời đại công nghệ hiện đại, việc quản lý công việc trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Với sự phát triển của ứng dụng di động, các ứng dụng quản lý công việc đã trở thành một công cụ cần thiết để tăng cường hiệu suất làm việc và tổ chức công việc một cách hiệu quả. Trong số đó, có một ứng dụng được ưa chuộng nhất hiện nay - đó là phần mềm quản lý công việc.

   

  Top 5 phần mềm quản lý dự án tốt nhất hiện nay
  Top 5 phần mềm quản lý dự án tốt nhất hiện nay
  • 21/06/2023

  Quản lý dự án là một khâu quan trọng trong quy trình làm việc của mỗi doanh nghiệp. Một phần mềm quản lý dự án tốt sẽ giúp doanh nghiệp có thể sát sao chặt chẽ quy trình của dự án từ lúc khởi tạo cho đến khi thực hiện và hoàn thiện dự án. Nếu doanh nghiệp vẫn đang còn lăn tăn trước vô vàn sự lựa chọn trên thị trường, hãy để 1BOSS liệt kê cho doanh nghiệp top 5 phần mềm quản lý dự án tốt nhất hiện nay.

   

  Quản lý công việc bằng Excel: Lợi ích đi đôi với khó khăn
  Quản lý công việc bằng Excel: Lợi ích đi đôi với khó khăn
  • 20/06/2023

  Quản lý công việc bằng Excel là việc phổ biến ở hầu hết các doanh nghiệp. Bởi lẽ đây là công cụ miễn phí và khá dễ sử dụng. Tuy nhiên, đi đôi với lợi ích cũng có nhiều “lợi bất cập hại” do Excel mang lại, nhất là khi doanh nghiệp ngày càng phát triển và mở rộng quy mô kinh doanh thì Excel ngày càng để lộ nhược điểm của nó. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng 1BOSS tìm hiểu quản lý công việc bằng Excel như thế nào và cách quản lý công việc hiệu quả với phần mềm quản lý công việc 1BOSS WORKS nhé.

   

  ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

  Để lại email của bạn chúng tôi sẽ gửi đến cho bạn các thông tin chuyên mục hấp dẫn

  Chọn chuyên mục
  Tăng trưởng vượt bậc - Xây dựng lợi thế cạnh tranh riêng cùng 1BOSS
  Đăng ký Trải nghiệm ngay

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  Đăng ký trải nghiệm 1boss

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Thiết lập thông tin trải nghiệm
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  .1boss.vn