• 14/04/2022
 • Quản trị doanh nghiệp
 • Tư duy toàn cầu là bước đầu tiên trong công cuộc "go global" của doanh nghiệp. Tuy nhiên, triển khai tư duy toàn cầu như thế để đạt được hiểu quả, hãy cùng 1BOSS tìm hiểu qua bài viết sau đây.


  Xem thêm một số bài viết liên quan:


  1. Tạo thói quen "tư duy toàn cầu" trong tiềm thức nhân sự

   

  Nghiên cứu cho thấy rằng để thu hẹp khoảng cách giữa chiến lược và thực thi, điều quan trọng là phải đánh trúng vào những gì nhân viên nghĩ và tâm niệm, chứ không phải chỉ tập trung vào những gì họ làm.

  Ví dụ, một sai lầm phổ biến là để nhân viên của bạn tự do dùng các mặt hàng họ đã tạo sẵn cho thị trường nội địa để giới thiệu xuất khẩu. Vấn đề với suy nghĩ này nằm ở chỗ mỗi quốc gia có các quan niệm văn hóa, nhu cầu sử dụng cũng như sở thích khác nhau.

  Trong trường hợp này, cách giải quyết hữu ích nhất là thống nhất tư tưởng ngay từ đầu. Hãy để mọi hiểu rằng toàn cầu hóa không đơn giản như thế, việc suy nghĩ kỹ càng về cách thiết kế sản phẩm, tính năng, quy trình hoặc chiến dịch marketing riêng cho từng thị trường là công đoạn bắt buộc.

  Mã hóa triết lý này và biến nó thành một phần của văn hóa doanh nghiệp giúp tâm lý "go global" ăn sâu vào từng công việc hàng ngày của nhân viên. Trên cuộc hành trình thiết lập điều đó, bạn có thể muốn biến nó thành hẳn một thương hiệu riêng, cũng có thể không dùng để truyền thông ra ngoài, nhưng nhất định cần phát triển nó thịnh hành trong nội bộ. 

  Bạn có thể sử dụng các thuật ngữ có liên quan trực tiếp đến định hướng này như toàn cầu hoá, hoặc đơn giản là thường xuyên nhắc tới vấn đề này trong các cuộc họp, tin tức nội bộ của công ty, trong buổi onboarding nhân viên mới,... để tạo thói quen cho nhân viên. 

  Cài đặt hiển thị tầm nhìn và sứ mệnh của công ty trên giao diện trang của của mạng truyền thông nội bộ là một hình thức chuyên nghiệp và hữu ích.

   

  Tại sao tư duy toàn cầu lại cần thiết cho doanh nghiệp muốn “go global”?

  Định hình tư duy toàn cầu cho doanh nghiệp

   

  2. "Go global" bằng cách tuyển dụng nguồn ứng viên có tiềm năng làm việc quốc tế


   

  Cách tốt nhất (và gần như là duy nhất) để một công ty đẩy nhanh quá trình "go global” là tích lũy thêm kinh nghiệm quốc tế. Lưu ý đến chất lượng đầu vào ngay từ đầu là bí kíp mà bạn có thể áp dụng gần như ngay lập tức cho doanh nghiệp.

  Những người đã làm việc tại nước ngoài và/hoặc đảm nhận các vị trí cần liên hệ với thị trường ngoại quốc tuy không nhiều nhưng rất có giá trị.

  Nếu doanh nghiệp bạn thực sự muốn thu hút những ứng viên tài năng như vậy, hãy lưu ý bộ phận tuyển dụng thêm một vài dòng yêu cầu kinh nghiệm quốc tế vào mẫu JD chuẩn (job description - bản mô tả công việc) trước khi đưa nó lên Facebook hoặc các trang web tuyển dụng hàng đầu. Trong đó có thể mô tả có thể chỉ định rõ ràng hơn như cựu du học sinh, người thành thạo ít nhất 1 ngoại ngữ, người đã từng sống và làm việc ở nước ngoài,...

  Hoặc nếu bạn đang hướng tới xây dựng thương hiệu hình ảnh chuyên nghiệp, tốt nhất doanh nghiệp bạn nên có một website tuyển dụng riêng. Bởi vì nó được thiết kế dựa trên ý tưởng sáng tạo từ đội ngũ của bạn, nó sẽ sát nhất với định hướng nhân sự, kể cả là về mặt hình thức hay nội dung.

  :Một mẹo hữu ích là hầu hết các ứng viên tiềm năng cho môi trường làm việc “xuyên lục địa” đều có ấn tượng đầu tiên với những hình ảnh có yếu tố đa quốc gia. Bạn nghĩ sao về độ hấp dẫn từ video DIY (do-it-yourself) của một nhân viên đang rất hài lòng khi làm việc cùng đối tác quốc tế? Hay một bản brochure với sự xuất hiện của logo công ty bạn ở các quốc gia khác nhau?

   

  3. Tư duy toàn cầu bằng cách trao quyền cho những người giàu kinh nghiệm làm việc quốc tế


   

  Nếu có thể, hãy gửi nhân viên hiện tại của bạn đến các quốc gia khác để học hỏi trực tiếp từ các nhân sự, đối tác và khách hàng bên đó. Dù là chuyến công tác dài ngày hay chỉ là cuộc ghé thăm không bao gồm nhiệm vụ quan trọng, đây cũng là cơ hội đáng trân trọng với những nhân viên chưa tiếp xúc nhiều với môi trường quốc tế.

  Nếu công ty bạn có văn phòng ở quốc gia khác và đặc biệt nếu nhân viên của bạn đã quen thuộc với làm việc từ xa, đây chính là những ưu điểm rất quý giá. Lúc này bài toán quản lý hay cộng tác đều đã được giải quyết, rào cản duy nhất của bạn chỉ là chênh lệch múi giờ và kiến ​​thức về thị thực quốc tế (visa).

  Ghi nhận và trao quyền cho những người giàu kinh nghiệm làm việc quốc tế chính là nước cờ quan trọng khác nhằm thúc đẩy tư duy toàn cầu cho nhân viên của bạn.

  Điều đáng tiếc là hầu hết các công ty hiện nay đều chưa hiểu và khám phá được hết khả năng và tiềm năng quốc tế của “tài sản chiến lược” - đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm quốc tế họ đang sở hữu.

  Kinh nghiệm quốc tế chính là kim chỉ nam hoàn hảo cho vươn ra thế giới của doanh nghiệp.

   

  Tại sao tư duy toàn cầu lại cần thiết cho doanh nghiệp muốn “go global”?

  Tư duy toàn cầu trong danh nghiệp

   

  Vậy làm thế nào để nhân viên bộc lộ được những điều tuyệt vời mà họ có? Câu trả lời là các bài kiểm tra, khảo sát hay các cuộc thi nội bộ mà doanh nghiệp bạn có thể tự tổ chức, ví dụ như bài khảo sát về trình độ tiếng Anh, kiểm tra kỹ năng giao tiếp với người nước ngoài, hay cuộc thi tưởng tượng và lên kế hoạch truyền thông cho sản phẩm ở quốc gia khác,...

  Dù được tổ chức dưới hình thức bắt buộc hay tự nguyện tham gia, chắc hẳn bạn sẽ khám phá được nhiều tài năng mới. Tất nhiên, cá nhân nào chứng tỏ được năng lực bản thân thì sẽ nhận về sự tin tưởng và quyền lợi xứng đáng.

   

  4. Liên kết văn phòng với các chi nhánh nước ngoài để hướng để tư duy toàn cầu

   

  Hãy xem xét việc đặt các nhân viên chủ chốt ở các chi nhánh khác bên ngoài trụ sở chính của bạn, bao gồm cả các văn phòng nước ngoài.

  Đồng thời, có thể tạo ra nhiều vị trí công việc có phạm vi làm việc bên ngoài thị trường nội địa và đặt tiêu chí thành công cho họ phụ thuộc vào kết quả đạt được ở nhiều khu vực. Điều này sẽ buộc nhân viên phải đưa tầm nhìn rộng hơn và suy xét đến các quyết định có lợi cho kinh doanh quốc tế.

  Đừng bỏ qua kết nối văn phòng ở các quốc gia nếu công ty bạn có chi nhánh ở các nước khác nhau, bạn sẽ cần đảm bảo rằng tất cả nhân viên thực sự biết công ty của bạn đại diện cho điều gì và họ cần tin tưởng vào điều gì để tạo thành một tập thể thống nhất.

  Nếu bạn đã sử dụng Mạng truyền thông nội bộ để nói về tầm nhìn và sứ mệnh doanh nghiệp, đây cũng chính là không gian tuyệt vời nhất để kết nối các đồng nghiệp trong công ty lại với nhau và với công ty:

   

  Ngoài ra, sử dụng một không gian chuyên nghiệp để tất cả CEO, nhà quản lý và nhân viên doanh nghiệp từ khắp mọi nơi trên thế giới làm việc chung với nhau chính là cách kết nối nội bộ tiện ích nhất. Lựa chọn tối ưu nhất cho bạn là đọc review về các phần mềm quản lý công việc sử dụng được mọi lúc mọi nơi, trên mọi thiết bị di động, hỗ trợ đa ngôn ngữ, phân quyền chặt chẽ và đặc biệt là linh hoạt mô hình thiết kế theo dự án hoặc phòng ban, chi nhánh,...

  Hoặc bạn có thể học hỏi từ Hubspot với Chương trình Tomodachi (mang nghĩa “bạn bè” trong tiếng Nhật). Mỗi tháng, hàng trăm đồng nghiệp thân thiết, thường là ở các văn phòng khác nhau và múi giờ cũng khác, có cuộc hẹn trò chuyện thân mật với nhau thông qua video call. Phản hồi của nhân viên luôn tích cực, và thậm chí cả các giám đốc của công ty cũng tham gia vào chương trình kết nối này.

   

  5. Triển khai ERP để cải cách hệ thống làm việc truyền thống

   

  Một trong những rào cản lớn nhất mà các công ty phải đối mặt khi tiếp cận với thị trường ngoại quốc (chưa phải là toàn cầu) là các quyết định trong quá khứ.

   

  Tại sao tư duy toàn cầu lại cần thiết cho doanh nghiệp muốn “go global”?

  Thay thế quy trình làm việc hiện đại 

   

  Thông thường, một quy trình, một phần mềm công nghệ, một cơ sở hạ tầng hoặc một nhà cung cấp đã được chọn nhiều năm trước đó có thể cản trở tiến trình và ngăn cản doanh nghiệp “go global”. Sẽ mất nhiều thời gian và công sức để thay đổi chúng sao cho bắt kịp với việc mở rộng thị trường ra bên ngoài.

  Lấy ví dụ, công ty đã triển khai phần mềm ERP (mô hình hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) ở trụ sở chính thì thực sự là bế tắc đối với các chi nhánh khác. Bởi lẽ doanh nghiệp sẽ cần nhân đôi, nhân ba,... chi phí để nhân bản hệ thống trang thiết bị cồng kềnh, ngay cả khi bạn không cần dùng hết các module trong đó. Đó là lý do vì sao các doanh nghiệp được khuyên sử dụng các phần mềm chuyên biệt hoá cho từng nghiệp vụ quản lý, phòng ban khác nhau.

  Khi đã vượt ra thị trường bên ngoài, bạn cũng không thể giao dịch bằng một đơn vị tiền tệ duy nhất (kể cả trả lương cho nhân viên hay nhận thanh toán từ khách hàng) nữa. “Go global” đòi hỏi bạn phải bổ sung thêm một số loại tiền phổ biến trên thế giới. 

  Hoặc nếu công ty đã có thói quen tổ chức họp để giải quyết mọi vấn đề lớn nhỏ, đã đến lúc bạn không thể lãng phí quá nhiều thời gian cũng như công sức sắp xếp của những người cách nhau đến cả nghìn kilomet nữa. Hãy sử dụng các công nghệ hiện đại cho phép giao tiếp, ban hành văn bản, thảo luận và cộng tác cùng nhau từ xa với hình thức thông báo real-time.

   

  Tạm kết


   

  "Go global" quả thực không phải là quá trình đơn giản và bằng phẳng, bởi các nguy cơ thất bại, khủng hoảng về tài chính hay thương hiệu luôn có thể ập tới bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nền tảng bền vững của toàn cầu hoá luôn luôn nằm ở "global mindset" - tư duy toàn cầu của bạn và đội ngũ nhân sự của bạn. Bước đi chậm mà chắc, thúc đẩy nhưng vẫn vững tin chính là nước cờ hiệu quả lâu dài cho tương lai của doanh nghiệp.

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

   

  1BOSS cung cấp gói các giải pháp toàn diện kết hợp bởi sự hiểu biết tinh thông trong quản lý và điều hành. Kết hợp cùng kinh nghiệm triển khai và ứng dụng từ những best practice từ các doanh nghiệp đầu ngành. Với công nghệ hiện đại, giao diện thân thiện, kích hoạt và dùng ngay với chi phí vô cùng hợp lý. Được nghiên cứu và thiết kế và tham vấn chuyên sâu, ứng dụng các khoa học, nghệ thuật hiện đại. 

  Giải pháp quản lý doanh nghiệp 4.0 của 1BOSS gồm có:  

   

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

   

  Bài viết khác
  Quản trị doanh nghiệp trong lòng bàn tay với 1BOSS SUPERAPPS+
  Quản trị doanh nghiệp trong lòng bàn tay với 1BOSS SUPERAPPS+
  • 05/06/2024

  Trong thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay, việc quản lý doanh nghiệp trở nên ngày càng phức tạp hơn. Các doanh nghiệp SMEs và Startup, với nguồn lực hạn chế, thường gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý và vận hành hiệu quả.

  "Văn phòng không giấy" - Giấc mơ hay thách thức doanh nghiệp
  • 30/05/2024

  Sự bùng nổ của công nghệ số đã mở ra cánh cửa cho một kỷ nguyên mới, nơi mọi thứ vận hành với tốc độ ánh sáng. Những văn phòng truyền thống, thủ công đang dần mất đi sự ưu ái,  đang dần trở nên lạc hậu và kém hiệu quả. Lý do là gì?

   

  KPI/OKR - Khi
  KPI/OKR - Khi "đo lường" thành "chiến trường"
  • 29/05/2024

  Trong một doanh nghiệp, câu chuyện “nhức nhối” về mâu thuẫn giữa sếp và nhân viên về chỉ tiêu KPI (Key Performance Indicators) và OKR (Objectives and Key Results) không phải là hiếm. Lý do nào làm những mâu thuẫn này tồn tại? Hãy khám phá cùng 1BOSS

  Một số lưu ý khi xây dựng khung quản trị dữ liệu
  Một số lưu ý khi xây dựng khung quản trị dữ liệu
  • 27/02/2024

  Trong môi trường kinh doanh ngày nay, dữ liệu không chỉ là một tài nguyên quan trọng mà còn là trụ cột để doanh nghiệp tăng cường hiệu suất và cạnh tranh. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về quản lý và sử dụng dữ liệu, việc xây dựng một khung quản trị dữ liệu doanh nghiệp là bước cần thiết. 

  Cuộc chiến chuyển đối số: Có cơ hội cho kẻ chần chừ ?
  Cuộc chiến chuyển đối số: Có cơ hội cho kẻ chần chừ ?
  • 13/06/2023

  Trong cục diện kinh tế khó khăn, làn sóng chuyển đổi số lại nổi lên không còn chỉ mang tính lý thuyết mà đã có những bước đi thực tế. Như một bản lề, khủng hoảng kinh tế giúp các doanh nghiệp nhận ra tầm quan trọng của ứng dụng chuyển đổi số vào vận hành để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Đây là lúc các nhà quản trị cần nhìn thẳng, nhìn thật vào những hiệu quả mà chuyển đối số mang lại và phương pháp chuyển đổi số để dẫn đầu, tạo lợi thế trong một thế giới công nghệ đang chiếm ngôi vị và luôn thay đổi chóng mặt. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng 1BOSS tìm hiểu thực trạng chuyển đối số hiện nay ở Việt Nam và casestudy của những doanh nghiệp đã chuyển đổi số thành công với Nền tảng quản trị doanh nghiệp của 1BOSS.

   

  ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

  Để lại email của bạn chúng tôi sẽ gửi đến cho bạn các thông tin chuyên mục hấp dẫn

  Chọn chuyên mục
  Tăng trưởng vượt bậc - Xây dựng lợi thế cạnh tranh riêng cùng 1BOSS
  Đăng ký Trải nghiệm ngay

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  Đăng ký trải nghiệm 1boss

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Thiết lập thông tin trải nghiệm
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  .1boss.vn