• 22/04/2022
 • Quản lý công việc & dự án
 • Mô hình Hybrid Working có thực sự hoàn hảo như bạn nghĩ? Mặt trái khi ứng dụng nó trong quy trình làm việc làm gì? 1BOSS sẽ chỉ rõ những lỗ hỏng mà mô hình này có thể gây ra cho doanh nghiệp bạn.


  Xem thêm một số bài viết liên quan:


   

  Mô hình Hybrid Working là gì?

   

  Hybrid Working là mô hình làm việc đang được ưa chuộng trên thế giới trong giai đoạn bình thường mới, theo kết quả khảo sát Work Trend Index của Microsoft.

  Kết quả khảo sát năm 2021 của Microsoft có quy mô trên 30.000 người tại 31 quốc gia, cho thấy 70% mong đợi công việc linh hoạt từ các lựa chọn tại nhà để tiếp tục sau đại dịch. Một cuộc khảo sát tương tự của LeadershipIQ cũng thể hiện rằng hầu hết người lao động sẽ muốn làm việc tại nhà 3-4 ngày (39%) hoặc 1-2 ngày một tuần (29%) .

  Với mô hình Hybrid Working, nhân viên có thể chủ động lựa chọn làm việc tại bất cứ nơi đâu và chỉ lên văn phòng khi cần thiết. Cách vận hành này giúp nhân viên có thể thoải mái trong việc lựa chọn nơi và phong cách làm việc phù hợp với mình, miễn là đảm bảo hiệu suất công việc. Về khía cạnh lợi ích cho doanh nghiệp, triển khai Hybrid working có thể giúp giảm tới 30% chi phí vận hành (theo Công ty Tư vấn Quản lý Toàn cầu McKinsey & Company)

  Tại Việt Nam, khi lực lượng lao động chuyển dịch dần về thế hệ genZ, không ngạc nhiên khi có đến 81% người lao động muốn tiếp tục làm việc từ xa, đặc biệt là nhóm lao động trẻ. 

  Hybrid có vẻ là xu hướng mới nổi được ưa chuộng. Vậy khi covid-19 đã trở thành bình thường mới trong cộng đồng, các doanh nghiệp liệu có nên áp dụng đây là hình thức làm việc chính thức không? Đó vẫn còn là một câu hỏi khó. Liệu Hybrid có “màu hồng” như chúng ta vẫn nghĩ, đứng trên góc độ của CEO, cần lưu tâm điều gì để không mất cả chì lẫn chài? Dưới đây là những kết luận từ cuộc khảo sát mới nhất của Google. 

   

  Cách làm việc theo Hybrid working liệu có hoàn hảo như bạn nghĩ?

   

  Google Workspace gần đây đã ủy quyền cho Economist Impact hoàn thành một cuộc khảo sát toàn cầu (tháng 10 năm 2021)* về mô hình Hybrid working, bao gồm cả những thách thức và cơ hội của nó. Chúng ta biết rằng đại dịch đã thay đổi cơ bản thế giới việc làm, nhưng cuộc khảo sát nhấn mạnh quy mô, phạm vi tiếp cận và trả lời cho câu hỏi điều gì sẽ xảy ra khi doanh nghiệp duy trì mô hình Hybrid working quá lâu?

  Theo khảo sát, hơn 75% người được hỏi tin rằng Hybrid working sẽ là thông lệ tiêu chuẩn trong tổ chức của họ trong ba năm tới. Với 70% số người được hỏi cho biết họ chưa bao giờ làm việc từ xa trước đại dịch, rõ ràng là hybrid đã trở thành hình mẫu chủ đạo cho công việc trong tương lai gần. 

  Nhưng cũng rõ ràng, chúng tôi sẽ liệt kê dưới đây, vẫn có những vấn đề nghiêm trọng cần được giải quyết để việc triển khai Hybrid working đạt hiệu quả trong dài hạn. 

   

  Cần linh động trong việc sử dụng mô hình Hybrid Working

   

  Theo Prasad Setty, Phó chủ tịch – Google Digital Work Experience, xin được trích dẫn trực tiếp: 

  “Là một phần trong nỗ lực của chúng tôi về khảo sát công việc kết hợp và một dự án rộng lớn hơn với The Economist Group, chúng tôi đã phỏng vấn một nhóm chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu, tư vấn, kinh doanh và các nhà vận động chính sách trên thế giới để đi đến định nghĩa về Hybrid working có thể diễn giải đầy đủ những đổi mới của cách làm việc này.  

  Brian Kropp, một trong những người được phỏng vấn – phó chủ tịch của Gartner, đã nói: “Hybrid working (mô hình làm việc kết hợp) là mô hình làm việc trong đó mọi người có thể CÙNG làm việc ở nhiều địa điểm khác nhau, thời gian khác nhau thậm chí lịch làm việc khác nhau.”

  Harriet Molyneaux, giám đốc điều hành tại HSM Advisory, một nhóm nghiên cứu và cố vấn về xu hướng công việc tương lai, bổ sung thêm cho khái niệm này bằng cách mô tả phạm vi công việc theo vị trí và thời gian: “Hãy tưởng tượng, ở một đầu quang phổ là những người làm việc văn phòng, từ 9h sáng đến 5h chiều, giới hạn cả về thời gian lẫn địa điểm. Và ở đầu kia của quang phổ có thể là bất kì đâu, vào bất kỳ lúc nào trên thế giới này. Nó chẳng có sự giới hạn gì về thời gian và địa lý. Ta kết luận rằng, hybrid – sự kết hợp là bất cứ cách làm việc nào nằm giữa quang phổ đó.” 

  Tôi đồng ý với quan điểm của Brian và Harriet. Tính linh hoạt trong cả địa điểm và giờ làm là một phần cốt lõi trong định nghĩa làm việc của chúng tôi về xu hướng làm việc kết hợp hybrid working: một loạt các sắp xếp công việc linh hoạt trong đó vị trí và / hoặc giờ làm việc của nhân viên không được tiêu chuẩn hóa nghiêm ngặt.”

   

  Mô hình Hybrid Working có hoàn hảo như bạn nghĩ?

  Sự linh hoạt trong cả không gian và thời gian làm việc là sự cốt lõi trong định nghĩa về Hybrid working. Source: ECONOMIST IMPACT’S “MAKING HYBRID WORK HUMAN”

   

  Sự linh hoạt của cá nhân phải đánh đổi bằng sự kết nối của một tổ chức

   

  Vào giai đoạn đầu của đại dịch, năng suất vẫn ổn định hoặc thậm chí tăng lên đối với nhiều tổ chức. Nhưng lâu dần, khi nhân viên trở nên kiệt sức do phải đồng thời kết hợp dạy dỗ con cái, chăm sóc gia đình và xử lý những nhu cầu khác trong khi vẫn phải hoàn thành công việc.  

  Tuy nhiên, về lâu dài, khi con cái của họ được trở lại trường và các doanh nghiệp thường bớt khắt khe hơn trong công việc của những nhân viên có con nhỏ. Phần lớn những người được hỏi cho rằng việc kết hợp làm việc tại nhà và văn phòng, có thể có tác động tích cực đến thể chất, tinh thần, tài chính và phúc lợi xã hội của chính họ.

  Đối với tôi, mô hình làm việc kết hợp không cần nhiều ứng dụng để có thể làm việc từ xa. Nó cần những kết nối sâu sắc hơn, có ý nghĩa hơn trong cách làm việc thay vì chỉ sử dụng các ứng dụng như công cụ trao đổi thông tin.

  Nhưng có vẻ như hạnh phúc của mỗi cá nhân đang phải trả giá bằng sự kết nối của tổ chức. Phần lớn những người được hỏi cho biết họ cảm thấy bị ngắt kết nối với tổ chức và đồng nghiệp của mình (57%), họ cũng cho rằng việc giảm kết nối với tổ chức có tác động tiêu cực đến sự phát triển nghề nghiệp (62%) và việc hạn chế tương tác xã hội với đồng nghiệp có tác động tiêu cực đến tinh thần làm việc của họ (54%).

  Để bền vững, các mô hình làm việc kết hợp cần phải giải quyết cảm giác mất kết nối này theo những cách thực tế. Và nó sẽ không xảy ra chỉ bằng cách tăng số lượng các cuộc họp online. Mặc dù 72% người nói rằng các cuộc họp online góp phần cải thiện sự hòa nhập, 68% cũng nói rằng có quá nhiều cuộc họp online không cần thiết. Việc của chủ doanh nghiệp là tìm ra những cách kết nối nhân viên tự nhiên hơn.

   

  Công cụ truyền thống không còn phù hợp với mô hình Hybrid working

   

  Khi được hỏi đâu là điều kiện quan trọng nhất để việc triển khai mô hình Hybrid working thành công, lựa chọn số một trên toàn cầu là “các công nghệ mới cho phép linh hoạt về thời gian và địa điểm”. 

  Theo khảo sát, mối lo ngại hàng đầu về công nghệ của những người được hỏi bao gồm:

  “Đối với tôi, mô hình làm việc kết hợp không cần nhiều ứng dụng để tăng sự tương tác bề nổi. Nó cần những kết nối sâu sắc hơn, có ý nghĩa hơn trong cách làm việc thay vì chỉ sử dụng các ứng dụng như công cụ trao đổi thông tin” – Prasad Setty, Phó chủ tịch – Google Digital Work Experience

  Khi các tổ chức đánh giá lại hệ thống công nghệ của họ, họ nên xem xét liệu họ có thể tạo ra thói quen làm việc mới, định hình cách mà họ muốn nhân viên của mình thực hiện công việc khi triển khai Hybrid working bằng các công cụ có sẵn (ví dụ: cộng tác trong thời gian thực, dễ dàng chia sẻ thông tin). Hay để các giới hạn của công nghệ quyết định hành vi của những nhân viên này?

   

   

  Cần đáp ứng nhu cầu của mô hình Hybrid working thời đại mới

   

  Văn hóa tổ chức yếu kém dường như tụt hậu và trở thành vấn đề chính khi doanh nghiệp triển khai Hybrid working. Đa số những người được hỏi cho rằng việc thiếu sự giám sát trực tiếp sẽ tạo ra cảm giác mất lòng tin giữa các nhà quản lý và nhân viên. Đồng thời, cả nhân viên và các nhà quản lý sẽ cảm thấy căng thẳng hơn khi tăng cường giám sát đi kèm với yêu cầu cao hơn trong công việc. Và hơn 62% cho rằng không được giao lưu trao đổi trực tiếp với đồng nghiệp hoặc quản lý cấp cao khiến cơ hội phát triển nghề nghiệp của họ bị giảm đi.

  Hướng tới tác động lâu bền thay vì chỉ lo hoàn thành công việc là một thước đo bền vững hơn cho sự gắn kết đội nhóm và năng suất chung.

  Đáng chú ý, hơn 70% số người được hỏi chỉ ra rằng văn hóa tin tưởng giữa người quản lý và nhân viên cần được cải thiện. Các chương trình về đào tạo và quản lý (60% mọi người muốn được cải thiện cả hai) có thể giải quyết một vài vấn đề tạm thời, nhưng sẽ không hiệu quả để áp dụng với nhóm nhân viên làm việc theo mô hình Hybrid. 

  Vai trò của người quản lý cấp trung cũng cần được thay đổi để đáp ứng nhu cầu của mô hình Hybrid working. Làm thế nào ban lãnh đạo công ty có thể trao quyền cho các nhà quản lý trở thành cầu nối một với nhiều người, bất kể khoảng cách? Và như đã trình bày ở trên,  hướng tới tác động thay vì sản lượng là thước đo bền vững hơn cho năng suất và sự gắn bó của nhóm. Như một phần cốt lõi trong vai trò của người quản lý, việc giảm sự giám sát sẽ giúp họ trở thành người giúp đỡ nhân viên và kết nối tốt hơn.

   

  Định hướng tương lai với mô hình Hybrid working 

   


  Không ai có câu trả lời chính xác cho cách đảm bảo mô hình làm việc Hybrid working sẽ thành công, có lẽ chúng ta sẽ còn thấy mô hình này lặp lại trong năm 2022. Nhưng với những tín hiệu tích cực từ phản ứng của nhân viên và đại dịch Covid đang chuyển sang giai đoạn mới, chúng ta tin rằng việc nhân rộng mô hình Hybrid trở nên phổ biến tại các tổ chức, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng diễn ra trên toàn cầu.  


  Mô hình Hybrid Working có hoàn hảo như bạn nghĩ?

  Hybrid Working có thể là cơ hội vàng thúc đẩy tổ chức của bạn phát triển

   

  Các doanh nghiệp lâu năm thường nói rằng, họ không thể thay đổi những hành vi đã tồn tại lâu nay. Nhưng hãy coi đây là cơ hội vàng để thúc đẩy tổ chức của bạn phát triển trong tương lai bằng cách: bắt đầu đáp ứng những mong muốn của đội ngũ nhân viên, đi tắt đón đầu với các khoản đầu tư có chủ đích vào công nghệ,  nhân rộng những chủ trương và kỷ luật trong công việc của ban lãnh đạo tới toàn thể nhân viên, dù họ làm việc từ xa hay làm việc kết hợp.  

   

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

   

  1BOSS cung cấp gói các giải pháp toàn diện kết hợp bởi sự hiểu biết tinh thông trong quản lý và điều hành. Kết hợp cùng kinh nghiệm triển khai và ứng dụng từ những best practice từ các doanh nghiệp đầu ngành. Với công nghệ hiện đại, giao diện thân thiện, kích hoạt và dùng ngay với chi phí vô cùng hợp lý. Được nghiên cứu và thiết kế và tham vấn chuyên sâu, ứng dụng các khoa học, nghệ thuật hiện đại. 

  Giải pháp quản lý doanh nghiệp 4.0 của 1BOSS gồm có:  

   

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

   

  Bài viết khác
  Tham khảo phần mềm quản lý dự án tốt nhất 2023
  Tham khảo phần mềm quản lý dự án tốt nhất 2023
  • 12/08/2023

  Quản lý dự án với những phương pháp truyền thống hiện đã không mang lại hiệu quả cao, mà còn gặp rất nhiều trở ngại, gây khó khăn và sai sót trong quá trình xử lý công việc. Phần mềm quản lý dự án được xây dựng dựa trên các đặc điểm và yêu cầu của từng ban quản lý dự án.

  Các mô hình quản lý dự án phổ biến nhất hiện nay
  Các mô hình quản lý dự án phổ biến nhất hiện nay
  • 21/07/2023

  Quy trình quản lý dự án là rất quan trọng để đảm bảo thành công của dự án. Chính vì thế, việc thực hiện các quy trình cần phải được thực hiện đầy đủ, khoa học và chặt chẽ trong suốt quá trình thực hiện dự án. Trong bài viết này, hãy cùng 1BOSS tìm hiểu một số mô hình quản lý dự án phổ biến và cách để quản lý dự án hiệu quả với phần mềm quản lý dự án 1BOSS PROJECT.

   

  App quản lý công việc được ưa chuộng nhất hiện nay
  App quản lý công việc được ưa chuộng nhất hiện nay
  • 22/06/2023

  Trong thời đại công nghệ hiện đại, việc quản lý công việc trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Với sự phát triển của ứng dụng di động, các ứng dụng quản lý công việc đã trở thành một công cụ cần thiết để tăng cường hiệu suất làm việc và tổ chức công việc một cách hiệu quả. Trong số đó, có một ứng dụng được ưa chuộng nhất hiện nay - đó là phần mềm quản lý công việc.

   

  Top 5 phần mềm quản lý dự án tốt nhất hiện nay
  Top 5 phần mềm quản lý dự án tốt nhất hiện nay
  • 21/06/2023

  Quản lý dự án là một khâu quan trọng trong quy trình làm việc của mỗi doanh nghiệp. Một phần mềm quản lý dự án tốt sẽ giúp doanh nghiệp có thể sát sao chặt chẽ quy trình của dự án từ lúc khởi tạo cho đến khi thực hiện và hoàn thiện dự án. Nếu doanh nghiệp vẫn đang còn lăn tăn trước vô vàn sự lựa chọn trên thị trường, hãy để 1BOSS liệt kê cho doanh nghiệp top 5 phần mềm quản lý dự án tốt nhất hiện nay.

   

  Quản lý công việc bằng Excel: Lợi ích đi đôi với khó khăn
  Quản lý công việc bằng Excel: Lợi ích đi đôi với khó khăn
  • 20/06/2023

  Quản lý công việc bằng Excel là việc phổ biến ở hầu hết các doanh nghiệp. Bởi lẽ đây là công cụ miễn phí và khá dễ sử dụng. Tuy nhiên, đi đôi với lợi ích cũng có nhiều “lợi bất cập hại” do Excel mang lại, nhất là khi doanh nghiệp ngày càng phát triển và mở rộng quy mô kinh doanh thì Excel ngày càng để lộ nhược điểm của nó. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng 1BOSS tìm hiểu quản lý công việc bằng Excel như thế nào và cách quản lý công việc hiệu quả với phần mềm quản lý công việc 1BOSS WORKS nhé.

   

  ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

  Để lại email của bạn chúng tôi sẽ gửi đến cho bạn các thông tin chuyên mục hấp dẫn

  Chọn chuyên mục
  Tăng trưởng vượt bậc - Xây dựng lợi thế cạnh tranh riêng cùng 1BOSS
  Đăng ký Trải nghiệm ngay

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  Đăng ký trải nghiệm 1boss

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Thiết lập thông tin trải nghiệm
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  .1boss.vn