• 26/04/2022
 • Công nghệ 4.0
 • Công nghiệp 4.0 là gì? Một cuộc cách mạng công nghiệp chủ yếu tập trung vào kết nối, tự động hóa, máy học và dữ liệu trong thời gian thực mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp của bạn. Công nghiệp 4.0, đôi khi còn gọi là IIoT hoặc sản xuất thông minh, kết hợp sản xuất và vận hành thực tế với công nghệ kỹ thuật số thông minh, máy học và dữ liệu lớn để tạo hệ sinh thái được kết nối tốt hơn và tổng thể hơn cho các công ty tập trung vào sản xuất và quản lý chuỗi cung ứng.
  Công nghiệp 4.0 không chỉ là đầu tư vào công nghệ và công cụ mới để cải thiện hiệu quả sản xuất mà còn là cách mạng hóa cách toàn bộ doanh nghiệp của bạn vận hành và phát triển.


  Xem thêm một số bài viết liên quan:


   

  Thay đổi của cuộc cách mạng công nghiệp từ 1.0 lên công nghiệp 4.0 là gì?

   

  Trước khi tìm hiểu chi tiết về nội dung, lý do và cách thức Công nghiệp 4.0, trước tiên nên tìm hiểu chính xác cách sản xuất đã phát triển từ những năm 1800. Có 4 cuộc cách mạng công nghiệp riêng mà thế giới đã trải qua hoặc tiếp tục chứng kiến ngày nay.

   

  Nền công nghiệp 1.0

   

  Công nghiệp 4.0 là gì? Xu hướng ứng dụng IoT hiện nay

  Cách mạng công nghiệp 1.0

   

  Cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên đã diễn ra từ cuối những năm 1700 đến đầu những năm 1800. Trong thời gian này, sản xuất đã phát triển từ tập trung vào lao động thủ công được thực hiện bởi con người và hỗ trợ bởi động vật lên hình thức lao động được tối ưu hóa hơn được thực hiện bởi con người thông qua việc sử dụng động cơ hơi nước và các loại công cụ cơ giới khác.

   

  Nền công nghiệp 2.0

   

  Công nghiệp 4.0 là gì? Xu hướng ứng dụng IoT hiện nay

  Cách mạng công nghiệp 2.0

   

  Vào đầu thế kỷ 20, thể giới bước sang cuộc cách mạng công nghiệp thứ hai với việc giới thiệu thép và sử dụng điện trong nhà máy. Việc giới thiệu điện đã cho phép các nhà sản xuất tăng hiệu quả và giúp máy móc nhà máy di động hơn. Trong giai đoạn này, khái niệm sản xuất hàng loạt như dây chuyền lắp ráp được giới thiệu như là một cách để tăng năng suất.

   

  Nền công nghiệp 3.0

   

  Công nghiệp 4.0 là gì? Xu hướng ứng dụng IoT hiện nay

  Cách mạng công nghiệp 3.0

   

  Từ cuối những năm 1950, cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba dần bắt đầu nổi lên, khi nhà sản xuất bắt đầu kết hợp công nghệ điện—và cuối cùng là công nghệ máy tính—vào các nhà máy của họ. Trong giai đoạn này, các nhà sản xuất bắt đầu chứng kiến hoạt động chuyển đổi, ít tập trung vào công nghệ analog và máy móc mà tập trung nhiều hơn vào công nghệ kỹ thuật số và phần mềm tự động hóa.

   

  So với các nền công nghiệp trước, thay đổi của nền công nghiệp 4.0 là gì?

   

  Công nghiệp 4.0 là gì? Xu hướng ứng dụng IoT hiện nay

  Cách mạng công nghiệp 4.0

   

  Trong vài thập kỷ qua, cuộc cách mạng công nghiệp thứ 4 đã nổi lên, còn gọi là Công nghiệp 4.0. Công nghiệp 4.0 tập trung vào công nghệ kỹ thuật số từ những thập kỷ gần đây đến cập độ hoàn toàn mới, với sự trợ giúp của kết nối thông qua Internet of Things (IoT), quyền truy cập vào dữ liệu trong thời gian thực và giới thiệu các hệ thống mạng thực. Công nghiệp 4.0 cung cấp phương pháp tổng thể, liên kết và toàn diện hơn cho ngành sản xuất. Công nghiệp 4.0 kết nối sản xuất thực với kỹ thuật số và cho phép cộng tác tốt hơn, truy cập trên các bộ phận, đối tác, nhà cung cấp, sản phẩm và con người. Công nghiệp 4.0 hỗ trợ các chủ sở hữu doanh nghiệp kiểm soát và hiểu rõ hơn mọi khía cạnh của hoạt động, đồng thời cho phép họ sử dụng dữ liệu tức thời để tăng năng suất, cải thiện quy trình và thúc đẩy tăng trưởng.

   

  IIoT trong công nghiệp 4.0 là gì? Các thuật ngữ cơ bản về IIoT

   

  Có hàng trăm khái niệm và thuật ngữ liên quan đến IIoT và Công nghiệp 4.0, nhưng dưới đây là 12 từ và cụm từ cơ bản cần biết trước khi bạn quyết định có muốn đầu tư vào các giải pháp Công nghiệp 4.0 cho doanh nghiệp của mình hay không:

  Giờ đây bạn đã hiểu rõ về một số khái niệm chính liên quan đến Công nghiệp 4.0, bạn đã sẵn sàng tìm hiểu chi tiết cách sản xuất thông minh có thể cải tiến cách bạn điều hành và phát triển doanh nghiệp của mình.

   

  Giá trị cốt lõi hoạt động sản xuất có được từ công nghiệp 4.0 là gì?

   

  Công nghiệp 4.0 là gì? Xu hướng ứng dụng IoT hiện nay

  Giá trị của Công nghiệp 4.0 trong hoạt động sản xuất

   

  Một trong những cách tốt nhất để hiểu rõ hơn khái niệm sản xuất thông minh là suy nghĩ về cách áp dụng cho doanh nghiệp của bạn hoặc một doanh nghiệp giống với doanh nghiệp của bạn. Dưới đây là 3 trường hợp sử dụng có thể giúp bạn hiểu rõ giá trị của Công nghiệp 4.0 trong hoạt động sản xuất:

   

  Công nghiệp 4.0 giúp quản lý và tối ưu hóa chuỗi cung ứng

   

  Các giải pháp Công nghiệp 4.0 cung cấp cho các doanh nghiệp thông tin chi tiết hơn, kiểm soát và hiểu rõ dữ liệu trong toàn bộ chuỗi cung ứng của họ. Bằng cách tận dụng các khả năng quản lý chuỗi cung ứng, các công ty có thể cung cấp sản phẩm và dịch vụ ra thị trường nhanh hơn, rẻ hơn và với chất lượng tốt hơn để giành được lợi thế trước các đối thủ cạnh tranh kém hiệu quả hơn.

   

  Giải pháp công nghiệp 4.0 có các phân tích các dự đoán

   

  Các giải pháp Công nghiệp 4.0 cho phép các nhà sản xuất dự đoán thời điểm có thể phát sinh sự cố trước khi chúng thực sự diễn ra. Nếu không có các hệ thống IoT tại nhà máy của bạn, hoạt động bảo trì dự phòng diễn ra trên cơ sở thường xuyên hoặc kịp thời. Nói cách khác, đây là một công việc thủ công. Khi có các hệ thống IoT, bảo trì dự phòng tự động hóa và hợp lý hóa nhiều hơn. Các hệ thống có thể nhận biết thời điểm phát sinh sự cố hoặc thời điểm cần sửa máy và có thể cho phép bạn giải quyết các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng trở nên nghiêm trọng hơn. Phân tích dự đoán cho phép các công ty không chỉ đặt ra các câu hỏi tương tác như, “chuyện gì đã xảy ra?,” hoặc “tại sao điều đó lại xảy ra?,” mà còn các câu hỏi chủ động như, “điều gì sẽ xảy ra,” và, “chúng ta có thể làm gì để ngăn điều đó xảy ra?” Loại phân tích này có thể cho phép các nhà sản xuất thử nghiệm từ bảo trì dự phòng đến bảo trì dự đoán.

   

  Công nghiệp 4.0 là gì? Xu hướng ứng dụng IoT hiện nay

  Phân tích dự đoán

   

  Giúp nhà sản xuất tối ưu hóa quá trình quản lý tài sản

   

  Các giải pháp Công nghiệp 4.0 giúp các nhà sản xuất trở nên hiệu quả hơn với các tài sản ở mỗi giai đoạn của chuỗi cung ứng, cho phép họ theo kịp các cơ hội tối ưu hóa, chất lượng và hàng tồn kho liên quan đến kho vận. Với IoT tại nhà máy, nhân viên có thể hiểu rõ hơn về tài sản của họ trên toàn thế giới. Các công việc quản lý tài sản tiêu chuẩn chẳng hạn như chuyển nhượng tài sản, sắp xếp, phân loại lại và điều chỉnh có thể được hợp lý hóa và quản lý tập trung và trong thời gian thực.

  Thời điểm xem lại những trường hợp sử dụng này sẽ giúp bạn hình dung và bắt đầu suy nghĩ về cách tích hợp sản xuất thông minh vào tổ chức của bạn. Cuối cùng bạn sẽ quyết định thế nào nếu Công nghiệp 4.0 phù hợp với bạn?

   

  Phạm vi đối tượng của công nghiệp 4.0 là gì?

   

  Làm thế nào bạn biết thời điểm hoặc doanh nghiệp của bạn có nên đầu tư vào Công nghiệp 4.0?

  Nếu bạn có thể đánh dấu hầu hết các mục trong danh sách này, thì có lẽ bạn sẽ an toàn khi bắt đầu đánh giá các nhà cung cấp giải pháp và công nghệ Công nghiệp 4.0 và làm việc để phân bổ tài nguyên cần thiết cho hoạt động triển khai:

   

  Lợi ích của mô hình công nghiệp 4.0 là gì?

   

  Công nghiệp 4.0 là gì? Xu hướng ứng dụng IoT hiện nay

   

  Công nghiệp 4.0 mở rộng ra toàn bộ chu kỳ vòng đời sản phẩm và chuỗi cung ứng— thiết kế, bán hàng, kho hàng, lập lịch trình, chất lượng, kỹ thuật, dịch vụ khách hàng và tại chỗ. Mọi người chia sẻ quan điểm hiểu biết, cập nhật, phù hợp về quy trình kinh doanh và sản xuất—và phân tích đa dạng hơn và kịp thời hơn.

  Dưới đây là danh sách ngắn gọn, không đầy đủ về một số lợi ích của việc áp dụng mô hình Công nghiệp 4.0 cho doanh nghiệp của bạn:

  Như đã đề cập, danh sách này không đầy đủ - còn nhiều lợi ích khác cần xem xét. Để tìm hiểu về các lợi ích khác, hãy khám phá trang phần mềm sản xuất của chúng tôi.

   

  Các thách thức tiềm ẩn của công nghiệp 4.0 mà doanh nghiệp cần biết

   

  Khi cân nhắc có nên đầu tư vào Công nghiệp 4.0 hay không, bạn có thể suy nghĩ về một số thách thức tiềm ẩn liên quan đến việc tích hợp công nghệ mới và các quy trình vào tổ chức của bạn. Bạn sẽ không đơn độc. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp nhất mà hầu hết các chủ sở hữu doanh nghiệp sẽ cân nhắc khi đề cập đến sản xuất thông minh:

   

   Thông tin khách hàng và dữ liệu doanh nghiệp của người dùng có an toàn hay không?

   

  Khi mối đe dọa về tấn công mạng tiếp tục gia tăng mỗi năm, nhiều doanh nghiệp lo ngại rằng việc đầu tư vào công nghệ dựa trên đám mây và di chuyển dữ liệu ra khỏi bức tường của họ sẽ khiến doanh nghiệp và dữ liệu của họ dễ bị tấn công. Epicor bảo vệ và bảo mật thông tin bằng cách sử dụng chuyên môn sâu về bảo mật và triển khai các biện pháp an ninh mạng nghiêm ngặt cho tất cả các khách hàng đầu tư vào công nghệ Công nghiệp 4.0.

   

  Có thể nhận hỗ trợ từ nhóm của mình không?

   

  Câu trả lời ngắn cho câu hỏi này là có. Mặc dù việc triển khai công nghệ mới và một mô hình kinh doanh mới có thể khó chấp nhận và áp dụng đối với một số người, nhưng cuối cùng bạn vẫn có thể nhận được sự hỗ trợ từ nhóm của mình bằng cách thiết lập rõ ràng các kỳ vọng, nêu rõ mục đích và lợi ích của việc đầu tư vào công nghệ Công nghiệp 4.0 và cởi mở và minh bạch với nhóm của bạn trong toàn bộ quá trình thực hiện.

   

  Có tài nguyên và nhân viên để triển khai và quản lý công nghệ này không?

   

  Khi bạn đầu tư vào công nghệ dựa trên đám mây, bạn không cần phải phụ thuộc quá nhiều vào đội ngũ CNTT để quản lý và duy trì hệ thống. Thay vào đó, bạn được hưởng lợi từ các hoạt động cập nhật và bảo trì định kỳ do nhà cung cấp dịch vụ thực hiện. Ví dụ: để tránh những thách thức liên tục trong việc triển khai và nâng cấp ERP đã từng xuất hiện trước đây, một số công ty đang lựa chọn ERP dựa trên đám mây hoặc phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS). Giống như với lưu trữ đám mây, nhà cung cấp đám mây ERP ước tính chi phí để đội ngũ CNTT xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng. Hệ thống ERP dựa trên đám mây cung cấp tất cả các lợi ích của ERP mà không cần cơ sở hạ tầng hoặc nhân viên CNTT chuyên dụng và giải phóng những tài nguyên đó để sử dụng cho các công việc CNTT khác.

   

   

  Tạm kết

   

  Qua bài viết này, 1BOSS hy vọng bạn có thể xây dựng một doanh nghiệp bền vững, có khả năng thay đổi quy mô trong môi trường kinh doanh ngày nay. Như vậy, bạn nên sử dụng các công cụ giúp bạn hợp lý hóa các công việc, tăng năng suất, cộng tác và sử dụng dữ liệu trong thời gian thực.

   

   

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

   

  1BOSS cung cấp gói các giải pháp toàn diện kết hợp bởi sự hiểu biết tinh thông trong quản lý và điều hành. Kết hợp cùng kinh nghiệm triển khai và ứng dụng từ những best practice từ các doanh nghiệp đầu ngành. Với công nghệ hiện đại, giao diện thân thiện, kích hoạt và dùng ngay với chi phí vô cùng hợp lý. Được nghiên cứu và thiết kế và tham vấn chuyên sâu, ứng dụng các khoa học, nghệ thuật hiện đại. 

  Giải pháp quản lý doanh nghiệp 4.0 của 1BOSS gồm có:  

   

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

  Bài viết khác
  Blockchain là gì? Công nghệ này được ứng dụng thế nào trong cuộc sống?
  Blockchain là gì? Công nghệ này được ứng dụng thế nào trong cuộc sống?
  • 29/09/2023

  Trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ của công nghệ, Blockchain đã thu hút sự quan tâm và nghiên cứu rộng rãi từ mọi người, nhờ vào những tác động tích cực mà nó mang lại cho cuộc sống của con người. Vậy, Blockchain là gì? Và làm thế nào mà nó được áp dụng trong các lĩnh vực khác nhau? Chúng ta sẽ cùng 1BOSS khám phá thông qua bài viết này nhé.

  Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 - Thách thức và cơ hội trong thời đại số
  Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 - Thách thức và cơ hội trong thời đại số
  • 17/04/2023

  Trong thời đại số ngày nay, doanh nghiệp cần phải sử dụng các công nghệ mới để có thể tối ưu hoá hoạt động và cạnh tranh trong thị trường. Và hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 đã trở thành một công cụ không thể thiếu để giúp các doanh nghiệp đạt được sự thành công trong kinh doanh. Hãy cùng 1BOSS tìm hiểu cơ hội, thách thức của hệ điều hành 4,0 ngay bây giờ nhé!

   

  Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 - Tầm nhìn và chiến lược định hướng cho doanh nghiệp trong thời đại số
  Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 - Tầm nhìn và chiến lược định hướng cho doanh nghiệp trong thời đại số
  • 27/03/2023

  Trong thời đại số hiện nay, việc áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động kinh doanh đã trở thành một xu hướng không thể thiếu cho các doanh nghiệp. Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 là một trong những công nghệ được ứng dụng phổ biến trong các doanh nghiệp hiện nay, giúp quản lý và vận hành hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả hơn.

  Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 giúp doanh nghiệp đáp ứng nhanh chóng với những thay đổi trên thị trường, giúp tăng tính cạnh tranh và phát triển bền vững. Do đó, trong bài viết này, 1BOSS sẽ cùng đi sâu tìm hiểu về hệ điều hành doanh nghiệp doanh nghiệp 4.0 và tầm nhìn và chiến lược định hướng cho doanh nghiệp trong thời đại số.

  Cần lưu ý gì để tối ưu hóa hệ điều hành doanh nghiệp 4.0
  Cần lưu ý gì để tối ưu hóa hệ điều hành doanh nghiệp 4.0
  • 03/03/2023

  Ứng dụng hệ điều hành doanh nghiệp 4.0  như thế nào để đảm bảo hiệu quả công việc của cả hệ thống nhân lực và hiệu suất của bộ máy sản xuất sản phẩm luôn là câu hỏi khó nhằn mà người đứng đầu bắt buộc phải tìm ra câu trả lời trước khi chính thức bước vào quy trình vận hành. Bài viết dưới đây sẽ phần nào mang đến những thông tin tổng quát cũng như những lưu ý bắt buộc phải biết nếu muốn tối ưu hóa hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 

  Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 thay đổi cách quản trị như thế nào?
  Hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 thay đổi cách quản trị như thế nào?
  • 26/02/2023

  Muốn bắt kịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, doanh nghiệp phải thay đổi phương thức hoạt động bằng cách áp dụng các nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện. Doanh nghiệp cần tạo ra giá trị gia tăng bằng chất lượng, hiệu suất, quy trình, một trong các cách hiệu quả nhất đó là áp dụng hệ điều hành doanh nghiệp 4.0 
   

  ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

  Để lại email của bạn chúng tôi sẽ gửi đến cho bạn các thông tin chuyên mục hấp dẫn

  Chọn chuyên mục
  Tăng trưởng vượt bậc - Xây dựng lợi thế cạnh tranh riêng cùng 1BOSS
  Đăng ký Trải nghiệm ngay

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  Đăng ký trải nghiệm 1boss

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Thiết lập thông tin trải nghiệm
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  .1boss.vn