• 28/07/2022
 • Quản trị doanh nghiệp
 • Workflow là một thuật ngữ được sử dụng đặc biệt nhiều trong kinh doanh. Workflow mang đến nhiều lợi ích dành cho các doanh nghiệp, nhà quản trị cũng như nhân viên tại các công ty, doanh nghiệp. Nhờ có Workflow quy trình làm việc được diễn ra khoa học, thông minh và dễ dàng hơn từ đó giúp tối ưu thời gian làm việc và tăng năng suất nhân viên.

  Bài viết sau đây sẽ cung cấp 7+ mẫu workflow chi tiết cho nhiều doanh nghiệp ở đa ngành nghề. Mọi người có thể tải Workflow định dạng file PNG miễn phí dưới cuối ảnh nhé!

  1. Workflow là gì?

   

  Khái niệm Workflow

   

  Workflow là gì (Workflow meaning) – Dịch theo nghĩa tiếng Anh “work” có nghĩa là công việc và “flow” là sự chảy qua. Khi ghép hai từ này lại với nhau sẽ ra cụm từ Workflow, hiểu một cách đơn giản là luồng công việc hay quy trình công việc. Workflows bao gồm mô hình hoạt động kinh doanh được phối hợp và lặp lại. Luồng công việc được kích hoạt bởi tài nguyên có hệ thống thành quy trình biến đổi vật liệu, xử lý thông tin hoặc cung cấp dịch vụ. Hiểu một cách nôm na cách vẽ Workflow chính là các bước liên quan đến quy trình xử lý và hoàn thành công việc. 

  Khái niệm và cách vẽ Workflow bắt nguồn từ Henry Gantt và Frederick Taylor – Hai kỹ sư cơ khí vào đầu thế kỷ 20. Họ nghiên cứu về thời gian và chuyển động sau đó xây dựng nên Workflow nhằm loại bỏ chuyển động dư thừa hay lãng phí và tạo nên quy trình làm việc cho nhân viên. 

   

  7 mẫu Workflow chi tiết cho doanh nghiệp

   

  Workflow là gì? Gợi ý 6+ mẫu Workflow chi tiết ở nhiều ngành nghề

  Workflow là gì? Gợi ý 6+ mẫu Workflow chi tiết ở nhiều ngành nghềWorkflow là gì? Gợi ý 6+ mẫu Workflow chi tiết ở nhiều ngành nghề

  Workflow là gì? Gợi ý 6+ mẫu Workflow chi tiết ở nhiều ngành nghềWorkflow là gì? Gợi ý 6+ mẫu Workflow chi tiết ở nhiều ngành nghề

  Workflow là gì? Gợi ý 6+ mẫu Workflow chi tiết ở nhiều ngành nghềWorkflow là gì? Gợi ý 6+ mẫu Workflow chi tiết ở nhiều ngành nghề

   

  Tải mẫu Workflow ở định dạng PNG miễn phí (không cần điền thông tin) TẠI ĐÂY

   

  2. Tại sao nên sử dụng lưu đồ Workflow?

   

  Nhà quản lý cũng như nhân viên tại doanh nghiệp có thể áp dụng cách vẽ workflow nhằm hỗ trợ tối đa quy trình làm việc. Workflows là quy trình bao gồm các bước thực hiện một mục tiêu công việc lặp đi lặp lại trong doanh nghiệp. Bạn có thể hiểu nó bao gồm tuần tự các công việc chảy từ giai đoạn này sang giai đoạn tiếp theo, lặp lại cho đến khi hoàn thành. 

  Workflows có thể được xây dựng ở dạng phần mềm quản lý công việc mang đến các tính năng hữu ích dành cho người dùng. Nó đảm bảo rằng các quy trình quan trọng được thực hiện đúng cách, đúng thời gian. Nhà quản lý có thể áp dụng các cách vẽ workflow đơn giản nhằm cung cấp quy trình làm việc cho nhân viên mới của mình. Từ đó nhân viên có thể biết được mình cần hoàn thành những công việc nào, trong thời gian bao lâu, đâu là nhiệm vụ cần hoàn thành trước, đâu là nhiệm vụ quan trọng.  

   

  3. Các loại sơ đồ quy trình làm việc Workflow

   

  Có nhiều loại sơ đồ quy trình làm việc và cách vẽ Workflow khác nhau, tuy nhiên trên thực tế người ta thường sử dụng các loại sau:

   

  4. Khi nào doanh nghiệp nên sử dụng Workflow?

   

  Mặc dù các phương pháp này bắt nguồn từ ngành công nghiệp sản xuất, nhưng chúng lại cực kỳ hữu ích cho hầu hết mọi doanh nghiệp. Mỗi lĩnh vực khác nhau có cách vẽ workflow khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ về các ngành có thể ứng dụng sơ đồ quy trình làm việc:

   

  Như bạn có thể thấy, bạn có thể sử dụng sơ đồ quy trình làm việc trong nhiều loại hình và mô hình kinh doanh.

   

  5. Ý nghĩa các hình dạng và biểu tượng trong Workflow 

   

  Trước khi đến với thông tin về vẽ workflows chúng ta cùng tìm hiểu về các biểu tượng và hình dạng trong lưu đồ workflow. Để tạo quy trình làm việc, nhà quản lý cần hiểu về ý nghĩa của các hình dạng và ký hiệu tiêu chuẩn được sử dụng trong workflows. Dựa trên từng trường hợp sử dụng cũng như cách vẽ workflow khác nhau mà bạn có thể sử dụng các ký hiệu khác nhau. Trong đó phổ biến với các ký hiệu như: 

   

  6. Cách vẽ workfow khoa học

   

  Doanh nghiệp và nhà quản lý hoàn toàn có thể làm chủ kế hoạch công việc cũng như chiến lược kinh doanh của mình thông qua cách vẽ Workflow 6 bước đơn giản sau đây: 

   

  Bước 1: Chọn quy trình 


  Bước đầu tiên trong cách vẽ Workflow chính là xác định quá trình theo dõi, giám sát và triển khai quy trình. Tại bước này nhà quản lý cần lựa chọn đúng loại sơ đồ quy trình làm việc phù hợp với nhu cầu, mục đích cũng như thực trạng của doanh nghiệp. Cân nhắc đến các đối tượng người dùng quy trình làm việc này. Ngoài ra nhà quản lý cần cân nhắc xem xét sơ đồ công việc mô tả quy trình làm việc hiện tại hay một mô hình làm việc được thiết kế cho tương lai. 

   

  Bước 2: Xác định điểm bắt đầu và điểm kết thúc


  Bước thứ 2 trong cách vẽ workflow nhà quản lý cần xác định điểm bắt đầu và điểm kết thúc của lưu đồ công việc. Cần đảm bảo sơ đồ thể hiện được mục tiêu ban đầu và kết quả cuối cùng một cách cụ thể, rõ ràng. 

   

  Bước 3: Thu thập thông tin 


  Nhà quản lý cần thu thập thông tin từ nhân sự của mình cũng như các bộ phận phòng ban khác nhau trong doanh nghiệp nhằm đảm bảo quy trình công việc trên sơ đồ phù hợp với năng lực nhân viên và thực trạng của doanh nghiệp. Vạch ra các nhiệm vụ có liên quan tại từng bước trên lưu đồ, nhằm phân chia công việc cụ thể cho từng công việc và nhân sự. Ngoài ra nhà quản lý cần ghi lại mốc thời gian của quy trình, cũng như các lưu ý quan trọng nhằm tăng hiệu quả công việc. 

   

  Bước 4: Loại bỏ các nhiệm vụ không cần thiết


  Thông qua cách vẽ workflow nhà quản lý có thể điều chỉnh các công đoạn cũng như quy trình làm việc kém hiệu quả. Bằng việc kiểm tra các nhiệm vụ và xếp chúng vào một trong các danh mục nhà quản lý có thể phân chia và sắp xếp nhiệm vụ hợp lý cho từng nhân viên, từng bộ phận. Để phân loại, nhà quản lý có thể cân nhắc mục tiêu tổng thể của doanh nghiệp, đối với các nhiệm vụ không liên quan đến mục tiêu chung có thể xếp vào nhiệm vụ không cần thiết, không quan trọng, không khẩn cấp.  

   

  Bước 5: Thiết kế sơ đồ quy trình công việc


  Tại bước này tất cả các thông tin được phân tích, các nhiệm vụ và công việc sẽ được triển khai ở dạng sơ đồ. Doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ, phần mềm workflow hoặc thực hiện thủ công qua việc truyền miệng hay vẽ trên giấy. Dù sử dụng cách vẽ workflow nào đi chăng nữa, điều quan trọng nhất vẫn là thể hiện được quy trình làm việc dễ hiểu, dễ truyền đạt và chia sẻ. 

   

  Bước 6: Số hóa quy trình làm việc Workflow trên phần mềm


  Nếu trước đây, nhà quản lý thể hiện quy trình làm việc qua văn bản, giấy, qua truyền miệng, qua những hình thức thủ công hay Excel thì nay các doanh nghiệp sẽ sử dụng phần mềm chuyên biệt giúp trực quan hóa quy trình làm việc Workflow.

  Bên cạnh việc hỗ trợ hữu hình hóa quy trình công việc phòng ban, dự án, thì phần mềm FastWork Workflow hỗ trợ tự động chuyển tiếp các giai đoạn tới nhân sự phụ trách trong quy trình làm việc, báo cáo realtime ngay khi công việc/nhiệm vụ có sự thay đổi.

   

  Bước 7: Ứng dụng vào hệ thống và Phân tích kết quả


  Bước cuối cùng chính là đánh giá và phân tích kết quả mà quy trình mang đến cho doanh nghiệp. Nhà quản lý có thể đánh giá hiệu quả của workflows thông qua hiệu suất và kết quả làm việc của nhân viên, cũng như qua thời gian thực hiện công việc. Từ kết quả doanh nghiệp có thể tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của quy trình workflow, từ đó đưa ra các phương pháp điều chỉnh phù hợp. 

  Làm chủ kế hoạch với cách vẽ workflow mang đến nhiều ưu điểm đến nhà quản lý cũng như các doanh nghiệp. Nhờ sơ đồ này doanh nghiệp được vận hành theo quy trình khoa học và chuyên nghiệp. Giảm thiểu các bước bước dư thừa, kém hiệu quả trong quy trình làm việc. 

   

  Ban biên tập 1BOSS

   


  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

   

  1BOSS cung cấp gói các giải pháp toàn diện kết hợp bởi sự hiểu biết tinh thông trong quản lý và điều hành. Kết hợp cùng kinh nghiệm triển khai và ứng dụng từ những best practice từ các doanh nghiệp đầu ngành. Với công nghệ hiện đại, giao diện thân thiện, kích hoạt và dùng ngay với chi phí vô cùng hợp lý. Được nghiên cứu và thiết kế và tham vấn chuyên sâu, ứng dụng các khoa học, nghệ thuật hiện đại. 

  Giải pháp quản lý doanh nghiệp 4.0 của 1BOSS gồm có:  

   

  Các phần mềm kế toán miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

   

  Tham khảo: https://fastwork.vn/huong-dan-cach-ve-workflow

  Bài viết khác
  Một số lưu ý khi xây dựng khung quản trị dữ liệu
  Một số lưu ý khi xây dựng khung quản trị dữ liệu
  • 27/02/2024

  Trong môi trường kinh doanh ngày nay, dữ liệu không chỉ là một tài nguyên quan trọng mà còn là trụ cột để doanh nghiệp tăng cường hiệu suất và cạnh tranh. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về quản lý và sử dụng dữ liệu, việc xây dựng một khung quản trị dữ liệu doanh nghiệp là bước cần thiết. 

  Cuộc chiến chuyển đối số: Có cơ hội cho kẻ chần chừ ?
  Cuộc chiến chuyển đối số: Có cơ hội cho kẻ chần chừ ?
  • 13/06/2023

  Trong cục diện kinh tế khó khăn, làn sóng chuyển đổi số lại nổi lên không còn chỉ mang tính lý thuyết mà đã có những bước đi thực tế. Như một bản lề, khủng hoảng kinh tế giúp các doanh nghiệp nhận ra tầm quan trọng của ứng dụng chuyển đổi số vào vận hành để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Đây là lúc các nhà quản trị cần nhìn thẳng, nhìn thật vào những hiệu quả mà chuyển đối số mang lại và phương pháp chuyển đổi số để dẫn đầu, tạo lợi thế trong một thế giới công nghệ đang chiếm ngôi vị và luôn thay đổi chóng mặt. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng 1BOSS tìm hiểu thực trạng chuyển đối số hiện nay ở Việt Nam và casestudy của những doanh nghiệp đã chuyển đổi số thành công với Nền tảng quản trị doanh nghiệp của 1BOSS.

   

  Khai thác tiềm năng phần mềm quản lý kênh phân phối trong thời đại chuyển đổi số
  Khai thác tiềm năng phần mềm quản lý kênh phân phối trong thời đại chuyển đổi số
  • 25/04/2023

  Trong thời đại kinh doanh hiện nay, việc quản lý và phân phối sản phẩm trở thành một thách thức lớn đối với các doanh nghiệp. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, phần mềm quản lý kênh phân phối đã trở thành một giải pháp hiệu quả để tối ưu hóa các hoạt động của doanh nghiệp. Phần mềm này giúp cho các doanh nghiệp có thể quản lý và giám sát các hoạt động bán hàng, đặt hàng, quản lý kho hàng và vận chuyển hàng hóa một cách dễ dàng và chính xác hơn.

   

  Các phương pháp quản trị doanh nghiệp toàn diện mà bạn nên biết
  Các phương pháp quản trị doanh nghiệp toàn diện mà bạn nên biết
  • 11/04/2023

  Để doanh nghiệp thành công và phát triển bền vững, các doanh nghiệp cần phải áp dụng các phương pháp quản trị doanh nghiệp toàn diện. Đây là những phương pháp giúp đảm bảo sự phát triển đồng bộ và toàn diện của doanh nghiệp, từ quản lý tài chính, quản lý nhân sự, quản lý sản xuất đến quản lý thương hiệu và tiếp thị.

  Các phương pháp này giúp các doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro và tăng cường năng lực cạnh tranh, đồng thời tăng khả năng đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Trong bài viết này, 1BOSS sẽ tìm hiểu về các phương pháp quản trị doanh nghiệp toàn diện mà các nhà quản lý và doanh nhân nên biết để đạt được thành công trong thời kinh doanh hiện nay.

   

  TOP 3 Phần mềm quản lý kênh phân phối tốt nhất hiện nay
  TOP 3 Phần mềm quản lý kênh phân phối tốt nhất hiện nay
  • 10/04/2023

  Quản lý kênh phân phối là một trong những yếu tố cốt lõi để một doanh nghiệp có thể duy trì và mở rộng thị trường của mình. Tuy nhiên, việc quản lý kênh phân phối đôi khi có thể trở nên rắc rối và phức tạp, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn và phân phối sản phẩm trên nhiều địa điểm khác nhau. Để giải quyết vấn đề này, các phần mềm quản lý kênh phân phối đã được phát triển và trở thành một công cụ hữu ích để giúp các doanh nghiệp quản lý kênh phân phối của mình một cách hiệu quả. Trong bài viết này, 1BOSS sẽ giới thiệu đến bạn top 3 phần mềm quản lý kênh phân phối tốt nhất hiện nay.

   

  ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

  Để lại email của bạn chúng tôi sẽ gửi đến cho bạn các thông tin chuyên mục hấp dẫn

  Chọn chuyên mục
  Tăng trưởng vượt bậc - Xây dựng lợi thế cạnh tranh riêng cùng 1BOSS
  Đăng ký Trải nghiệm ngay

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  Đăng ký trải nghiệm 1boss

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Điện thoại: 0345 948 949
   Hotline: 0345 913 913
  • Địa chỉ: Tòa nhà JVPE, CVPM Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  Thiết lập thông tin trải nghiệm
  Chọn giải pháp / sản phẩm
  Giải pháp
  Sản phẩm
  .1boss.vn